Trung Quốc điều chuyển 300.000 binh sĩ sang các đơn vị chiến đấu tiền tuyến

VietTimes – Trung Quốc đã tăng cường các lực lượng chiến đấu để thích nghi với những nguy cơ đang thay đổi, trong bối cảnh cơ cấu lại lực lượng quân đội.

Quân đội Trung Quốc điều chuyển 300.000 bính ĩ sang các đơn vị chiến đấu tiền tuyến (Ảnh: Xinhua)

Quân đội Trung Quốc điều chuyển 300.000 bính ĩ sang các đơn vị chiến đấu tiền tuyến (Ảnh: Xinhua)

Trong một cuốn sách bao gồm các bài bình luận được xuất bản bởi tờ Nhân dân Nhật báo vào trung tuần tháng 11, nhà bình luận quân sự Zhong Xin nói rằng quân đội Trung Quốc (PLA) đang “tối ưu hóa” cơ cấu nhân sự bằng cách điều thêm binh sĩ vào vai trò chiến đấu, cùng lúc cắt giảm khoảng 300.000 vị trí.

Cuốn sách này tập trung vào các cuộc cải cách của Chủ tịch Tập Cận Bình trong thập kỷ trước, và trong đó ông Zhong nói rằng PLA giờ có khoảng 2 triệu nhân sự, giảm so với mức 6 triệu ở thời kỳ đỉnh điểm trong giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950. Khi ông Tập công bố kế hoạch hiện đại hóa quân đội vào năm 2015, số lượng binh sĩ đã giảm xuống 2,3 triệu, là kết quả của nhiều cuộc cải tổ.

Tuy nhiên, theo ông Zhong, vẫn còn rất nhiều thứ cần phải hoàn thành nếu như muốn hiện thực hóa những tham vọng của PLA.

“Cấu trúc quân đội vẫn chưa đủ hoàn thiện, hệ thống chính sách tụt hậu, gây nhiều hạn chế đối với khả năng phòng thủ của PLA” – ông Zhong viết – “Nếu những vấn đề này không được giải quyết, những kế hoạch xây dựng một quân đội hiện đại đẳng cấp thế giới chỉ là lời nói suông.”

Ông Zhong không công khai số lượng binh sĩ trong vai trò chiến đấu, nhưng SCMP dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng khoảng 300.000 binh sĩ đã được chỉ định vào các vị trí chiến đấu tiền tuyến để khuyến khích các chuyên gia trẻ tuổi gia nhập PLA. Nguồn tin này thêm rằng, hầu hết 300.000 vị trí bị cắt giảm là các đơn vị phi chiến đấu. Trong khi các đơn vị được nhận thêm nhân sự bao gồm không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược.

“Các đơn vị không quân của PLA được nâng từ sư đoàn lên lữ đoàn, trong khi số lượng phi công cũng tăng lên để có thể có đủ nhân sự lái các mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới như J-20, J-16, J-10” – nguồn tin cho hay.

Hãng truyền thông nhà nước, trong đó có tờ PLA Daily của quân đội, trước đó đưa tin rằng lực lượng thủy quân lục chiến trực thuộc hải quân cũng được tăng cường binh lực để củng cố sức mạnh phòng thủ trên biển.

Tờ SCMP trước đó cũng đưa tin rằng PLA có kế hoạch tăng số lượng binh sĩ thủy quân lục chiến từ 20.000 lên 100.000, tăng số lượng lữ đoàn từ 2 lên 10. Một số binh sĩ sẽ được điều đến đóng tại các cảng mà Trung Quốc vận hành ở Djibouti, thuộc Sừng châu Phi, và Gwadar ở Tây Nam Pakistan.

Mục tiêu mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra là biến PLA thành một lực lượng chiến đấu hiện đại vào năm 2027, và một đội quân đẳng cấp thế giới sánh ngang với quân đội Mỹ vào năm 2050.

Trong một bài luận khác trong cuốn sách, Liu Yantong, một nhà bình luận quân sự khác, nói rằng nguy cơ đối với an ninh Trung Quốc đang tăng dần khi phải chịu sức ép kinh tế, công nghệ và chính trị từ một số quốc gia khác. Những tranh chấp tại biên giới cũng chưa được giải quyết.

“Ngay bây giờ, chúng ta đang đối diện với mối đe dọa chiến tranh. Quân đội cần phải nhanh chóng nhận thức rằng một cuộc chiến có thể xảy ra ngay sau một đêm…Chúng ta nên được chuẩn bị đầy đủ và luôn sẵn sàng chiến đấu ở mọi thời điểm” – ông Liu viết.

Theo SCMP