Trung Quốc cho ra mắt mẫu trực thăng chống ngầm hiện đại bậc nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mẫu máy bay trực thăng chống ngầm hiện đại nhất của Trung Quốc đã được biên chế, xuất hiện trong một đoạn video nhân ngày kỷ niệm của lực lượng hải quân.
Mẫu trực thăng chống ngầm Z-20 xuất hiện trong một đoạn video được CCTV công chiếu (Ảnh: CCTV)
Mẫu trực thăng chống ngầm Z-20 xuất hiện trong một đoạn video được CCTV công chiếu (Ảnh: CCTV)

Kênh truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc đã phát một đoạn video trong đó cho thấy một chiếc trực thăng Z-20 đang cất cánh từ một tàu khu trục Type 055 trong hôm thứ Sáu vừa qua, một ngày trước lễ kỷ niệm lần thứ 73 ngày thành lập lực lượng hải quân nước này.

Các phiên bản khác nhau của mẫu trực thăng này – được thiết kế để chở binh sĩ hoặc thực hiện các nhiệm trinh sát, tìm kiếm – đã nhập biên chế của quân đội Trung Quốc, từng xuất hiện trong lễ diễu binh ngày Quốc khánh trong tháng 10/2019.

Nhiều nhà phân tích cho rằng mẫu trực thăng này sẽ giúp tăng cường khả năng chống hạm của Hải quân Trung Quốc bằng cách mở rộng phạm vi chiến đấu và trang bị thêm được nhiều loại vũ khí.

Yue Gang, cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, nói rằng phiên bản Z-20 trang bị cho hải quân sẽ thay thế các trực thăng Harbin Z-9C sản xuất trong nước và Ka-28 do Nga chế tạo – giờ được sử dụng cho các hoạt động chống ngầm.

Phiên bản chống ngầm của Z-9C, một mẫu trực thăng quân sự hữu dụng, có khả năng tải vũ khí kém hơn và thời gian hoạt động ngắn hơn, ông Yue nói, trong khi các trực thăng do Nga sản xuất dự kiến sẽ được cho “nghỉ hưu”.

“Mặc dù Ka-28 có thể đáp ứng được những yêu cầu về chống ngầm và chuyên chở, nhưng lượng nhập khẩu lại hạn chế và nên được cho nghỉ hưu do đã hoạt động trong suốt nhiều năm” – ông Yue nói – “Thêm nữa, trang thiết bị điện tử của nó đã lỗi thời, không đủ để đáp ứng nhu cầu của các chiến hạm hiện hữu.”

Ông Yue nói rằng trực thăng Z-20 có thể mở rộng phạm vi chiến đấu bởi nó có thể ở trên không lâu hơn và có thể mang thêm nhiều ngư lôi và bom hơn so với Z-9C. Ngoài ra, mẫu trực thăng này còn có thể được sử dụng như một hệ thống radar trên không để dẫn đường cho các tên lửa chống hạm, nhằm tấn công chiến hạm của kẻ địch.

“Là sự thay thế cho 2 mẫu trực thăng khác, nó là lựa chọn phù hợp cho các chức năng chiến đấu của các chiến hạm mới của chúng ta, đặc biệt là xét về chức năng điện tử, bởi vậy các chiến hạm có thể đạt hỏa lực cường đại nhất” – ông Yue nói.

Trước lễ kỷ niệm ngày thành lập hải quân, Trung Quốc đã biên chế thêm 2 tàu khu trục Type 055, một trong số những mẫu chiến hạm hiện đại nhất trên thế giới; theo CCTV.

Hải quân Trung Quốc cũng công bố một đoạn video quảng bá cho chương trình tàu sân bay của họ trong hôm 22/4 vừa qua, trong đó đánh tín hiệu rằng tàu sân bay thứ ba của họ có thể được cho ra mắt sớm. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông báo về tàu sân bay mới được đưa ra trong hôm 23/4, thời điểm mà giới phân tích cho là nó có thể được khởi động chính thức.

Theo SCMP