Trực thăng tấn công Ka-52 đột kích phá hủy chiến tuyến phòng ngự quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại hoạt động chiến đấu của các kíp lái trực thăng tấn công Ka-52 Alligator thuộc Quân khu phía Tây, thực hiện các cuộc đột kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga trong bình luận video cho biết: “Các phi công trực thăng trinh sát và tấn công Ka-52 tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa, rockets vào các công sự kiên cố và tăng thiết giáp của Lực lượng vũ trang Ukraine”.

Trực thăng tấn công Ka-52 thực hiện các cuộc đột kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa dẫn đường ATGM "Vikhr" có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách 10 km, nằm ngoài khu vực hoạt động của phòng không đối phương.

Cơ số vũ khí đa dạng của Ka-52 Alligator cho phép phá hủy hiệu quả các phương tiện thiết giáp, sở chỉ huy, hầm trú ẩn và nhân lực của quân đội Ukraine trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm.

Trong tháng 3/2023, các đội bay Ka-52 phá hủy hàng trăm xe bọc thép, hỏa điểm, công sự vững chắc của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa trong không gian tác chiến từ Kherson và Nikolaev ở phía nam tới Kiev và Chernigov ở phía bắc Ukraine.

Vũ khí trang bị của Ka-52 lên đến 2,8 tấn được treo trên sáu điểm cứng bên ngoài. Các loại vũ khí tên lửa đa dạng cho phép trực thăng điều chỉnh hỏa lực linh hoạt giải quyết các nhiệm vụ chiến thuật cụ thể. Trong thời gian tới, Alligator có thể được trang bị tên lửa hành trình bắn-quên với tầm bắn lên tới 100 km, có khả năng tác chiến tương đương với máy bay ném bom chiến trường Su-24M và máy bay cường kích Su-25M.

Ka-52 được trang bị pháo 2A42 30 ly "cổ điển" với cơ số đạn 500 viên (tương tự như trên BMP-2, BTR-82A, BTR-82AT) tăng cường uy lực chiến đấu của Alligator trên chiến trường. Máy bay có hệ thống điều khiển kép, giáp chống đạn bộ binh có tổng trọng lượng khoảng 300 kg, ghế phóng cứu hộ phi công tăng khả năng sống còn của kíp lái và máy bay.

Buồng lái bọc thép kép giúp bảo vệ phi công chống được đạn xuyên giáp cỡ 12,7 mm và mảnh đạn pháo cỡ 23 mm. Cabin bọc giáp với kính chống đạn, hệ thống điều khiển kép khiến Ka-52 trở thành trực thăng tấn công được bảo vệ tốt nhất thế giới. Hơn thế nữa, "Alligator" bay rất nhanh, tốc độ đạt tới 320 km/h (bay lùi đến 100 km / h, bay ngang thân đến 80 km / h). Phạm vi bay thực tế là 460 km ở độ cao lên tới 5,5 km.

Theo TV Zvezda