Triều Tiên lại ra cảnh báo nối lại các vụ thử hạt nhân

VietTimes -- Triều Tiên vừa lên tiếng cảnh báo rằng họ họ sẽ tạm ngừng các cam kết đưa ra với Mỹ về vấn đề giải giáp hạt nhân, cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ "tinh thần" các vòng đàm phán khi có kế hoạch tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.
Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong cuộc gặp tại DMZ hồi cuối tháng 6 vừa qua (Ảnh: Independent)
Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong cuộc gặp tại DMZ hồi cuối tháng 6 vừa qua (Ảnh: Independent)

Trong hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra một tuyên bố nói rằng, các cuộc tập trận trên là "diễn tập cho chiến tranh" và phá vỡ những lời hứa hẹn mà Tổng thống Trump đã đưa ra khi gặp gỡ ông Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Singapore vào tháng 6/2018.

"Khi Mỹ đơn phương ngừng các cam kết của họ, chúng tôi cũng mất dần động lực tuân thủ các cam kết với Mỹ" - tuyên bố nói - "Đây rõ ràng là một cuộc tập trận và diễn tập cho chiến tranh, nhằm đánh chiếm nước Cộng hòa của chúng tôi bằng đòn tấn công bất ngờ, triển khai lực lượng tiếp viện đồ sộ. Việc ngừng tập trận chung là điều mà Tổng thống Trump từng cam kết trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, dưới sự chứng kiến của toàn thế giới".

"Chúng tôi đã ngừng thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa, và Mỹ ngừng tập trận chung....đã giúp cải thiện quan hệ song phương" - tuyên bố nói thêm.

Triều Tiên hồi tháng 5 vừa qua cho hay họ đã thử nghiệm "nhiều hệ thống phóng tên lửa tầm xa và các vũ khí định hướng chiến lược", nhưng chưa từng thử nghiệm vũ khí hạt nhân kể từ năm 2017.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận về cuộc tập trận với Hàn Quốc, thêm rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

"Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị thực hiện một chương trình huấn luyện phối hợp trong mùa thu năm nay. Chương trình huấn luyện này đã được điều chỉnh để duy trì sự sẵn sàng và các ủng hộ các nỗ lực ngoại giao" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn, nói.

"Chương trình huấn luyện thường lệ này thể hiện rõ cam kết của Mỹ đối với khối đồng minh Mỹ-Hàn, và bảo vệ bán đảo Triều Tiên thông qua các hoạt động tăng cường sự sẵn sàng" - ông Eastburn nói thêm.

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung, nhưng đã tạm ngừng hoặc giảm quy mô một số cuộc tập trận trong nỗ lực giảm thang căng thẳng với Bình Nhưỡng. Cảnh báo mà Triều Tiên đưa ra xuất hiện chỉ vài tuần sau khi ông Trump trở thành vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Lời cảnh báo này có thể làm hỏng nỗ lực đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump coi vấn đề giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là mục tiêu trung tâm trong chính sách ngoại giao của mình, nhưng những nỗ lực ấy đã bị bế tắc trong nhiều tháng qua. Sau cuộc gặp tại khu phi quân sự (DMZ) với ông Kim, ông Trump nói rằng hai nhà lãnh đạo đã nhất trí khởi động lại các vòng đàm phán.

Theo CNN