Triều Tiên đe thử bom nhiệt hạch “mạnh chưa từng có” ở Thái Bình Dương

VietTimes -- Sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đáp trả mạnh mẽ nhất trong lịch sử” nhằm vào Mỹ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương, Yonhap đưa tin.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

"Đó có thể là một vụ nổ bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay ở Thái Bình Dương. Chúng tôi không biết liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chỉ thị hành động như thế nào", Yonhap dẫn lời ông Ri phát biểuvới báo chí khi đang dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA phát đi những tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ trích và cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump vì phát ngôn “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên.

Lời đe dọa của Triều Tiên được đưa ra sau sự kiện ông Trump gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ký sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tuyên bố: “Với tư cách là người đại diện cho Triều Tiên, đại diện cho lòng tự tôn và tự hào của dân tộc tôi, nhân dân tôi và của chính tôi, tôi sẽ khiến người đàn ông nắm vai trò tổng tư lệnh của Mỹ (Tổng thống Trump) phải trả giá đắt cho phát ngôn của mình. Chúng tôi sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Ông Trump sẽ phải đối mặt với hậu quả vượt ngoài sức tưởng tượng. Tôi chắc chắn và đảm bảo sẽ thuần phục Mỹ bằng hỏa lực”.

Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng có xu hướng tăng nhiệt khi các bên liên tục đưa ra đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Nếu Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình cũng như các đồng minh của mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”. Về phần mình, Triều Tiên cũng nhiều lần cảnh báo, Mỹ có thể đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp.

Giới tình báo Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể tiếp tục các hành động leo thang khác nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới.