Mỹ tuyên bố “có nhiều phương án xử lý Triều Tiên“

VietTimes -- Mỹ không nhắm tới “sự tiêu diệt hoàn toàn” Triều Tiên nhưng có khả năng và nhiều phương án để thực hiện hành động này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố.
Ông Trump đứng trước lựa chọn khó khăn trong vấn đề Triều Tiên
Ông Trump đứng trước lựa chọn khó khăn trong vấn đề Triều Tiên

Chúng tôi không có muc đích để tiêu diệt bất kỳ nước nào, đặc biệt là Triều Tiên. Như tôi đã nói, chúng tôi có nhiều khả năng để làm việc này", ông Mattis tuyên bố vào ngày 3/9 sau một cuộc họp do Tổng thống Donald Trump tổ chức tại Nhà Trắng.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm rằng Washington sẵn sàng phản ứng trước bất cứ mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh.

"Bất cứ mối đe dọa nào với Mỹ và lãnh thổ như Guam hoặc lãnh thổ của các đồng minh chúng tôi sẽ được phản ứng dữ dội bằng cuộc tấn công lớn và áp đảo", ông Mattis nói.

Bộ trưởng James Mattis cũng cho biết rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đã được làm quen với những kế hoạch biện pháp quân sự chống lại Bình Nhưỡng trong trường hợp sự cần thiết áp dụng lực lượng quân sự. Ngày 3/9, khi được hỏi liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên hay không, ông Trump nói: "Hãy chờ xem" .

Hôm qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, và cho biết đó là một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đánh dấu sự leo thang lớn trong đối đầu giữa Triều Tiên với Mỹ cùng các đồng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích hành động của Triều Tiên là "thù địch và gây nguy hiểm". Ông đồng thời gọi Triều Tiên là một "mối đe dọa lớn".