Triển lãm trưng bày tranh của họa sĩ triệu đô Phạm Lực tại Canada

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên một BST “khủng” trưng bày 29 bức tranh lụa và sơn mài của họa sĩ triệu đô Phạm Lực diễn ra tại Vancouver, Canada.
Tranh Phạm Lực thu hút người thưởng thức vì sự phá cách trong sáng tạo nhưng vẫn mang đậm dấu ấn Việt Nam
Tranh Phạm Lực thu hút người thưởng thức vì sự phá cách trong sáng tạo nhưng vẫn mang đậm dấu ấn Việt Nam

Triển lãm tranh của họa sĩ triệu đô Phạm Lực đang diễn ra tại Thiều Art Gallery trên đường Granville thành phố Vancouver, Canada. BST với 29 bức tranh lụa và sơn mài được giới thiệu tại triển lãm lần này có nội dung chủ yếu về chủ đề phụ nữ Việt Nam, cuộc sống đồng quê…

Họa sĩ Phạm Lực được ví von là “Van Gogh Việt Nam”, ông vẽ tranh theo trường phái ấn tượng. Các nét vẽ của họa sĩ U80 rất phóng khoáng, dứt khoát, nhanh, mạnh, cung bậc màu sắc trong tranh ông đa dạng.

“Van Gogh Việt Nam” chuyển tải tới người xem những nét đẹp đặc tả Việt, đặc biệt là trong hai thể loại lụa và sơn mài. Người xem chỉ cần tiếp cận với các bức vẽ “Hai chị em”, “Hát rong”, “Dưới ánh trăng” (sơn mài) hay “Bán cá”, “Mẹ con”, “Em bé chăn trâu” (lụa)… sẽ thấy mặc dù phá cách và dữ dội như “Van Gogh” nhưng tranh Phạm Lực lại mang đậm văn hóa Việt Nam.

Tranh của họa sĩ Phạm Lực được Thiều Art Gallery lưu giữ và triển lãm

Tranh của họa sĩ Phạm Lực được Thiều Art Gallery lưu giữ và triển lãm

Xem tranh của họa sĩ Phạm Lực, người thưởng lãm nghệ thuật thường sững sờ xúc động khi nét cọ tái hiện bi kịch trong những góc khuất của cuộc chiến tranh đã qua, đặc tả cuộc sống tần tảo, làm nổi bật lên những trạng thái tâm lý đa dạng, đa chiều của những người dân lao động đất Việt.

Nhưng không chỉ tập trung phản ánh những màu sắc bi thương của cuộc sống, ở mặt đối lập, tranh Phạm Lực còn ghi lại những vẻ đẹp rực rỡ, hồn nhiên, mơ mộng, trong trẻo, ngay cả khi ông ghi lại hình ảnh cô du kích trong cảnh đạn bom của cuộc chiến, hay cái đẹp bảng lảng, như hư như thực giữa đời thường bộn bề.

Chính yếu tố đa màu sắc, đa tâm trạng, và luôn làm nổi bật được những cái đẹp ở bất kỳ bối cảnh hiện thực nào trong tranh Phạm Lực đã luôn thu hút người yêu tranh và các nhà sưu tầm đều mong muốn lưu giữ những bức vẽ của ông.

Triển lãm tranh Phạm Lực thu hút sự chú ý của công chúng yêu nghệ thuật

Triển lãm tranh Phạm Lực thu hút sự chú ý của công chúng yêu nghệ thuật

Hơn nữa, vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Việt luôn tỏa sáng trong tranh Phạm Lực, có nhiều khi là một nét gánh gồng, nhiều bức là người mẹ tay bồng tay bế, khi thì một thoáng áo dài… tất cả cùng phác họa nên một chân dung Việt Nam thân thương, khiến người xem thực sự xúc động từ trong sâu thẳm.

Đã xấp xỉ chạm mốc 80 trên hành trình cuộc đời nhưng họa sĩ Phạm Lực vẫn miệt mài với công việc sáng tạo đa dạng chất liệu, từ bột màu đến tranh lụa, sơn mài – những thể loại yêu cầu cực kỳ khắt khe về cách thức cũng như thời gian rất dài để hoàn thiện. Dù nói vui như họa sĩ tự nhận là “bị giời đày” nên ngày nào cũng “phải vẽ”, nhưng phải nhìn nhận một thực tế là họa sĩ không hề bị ảnh hưởng của bất kỳ yếu tố nào như tuổi tác, sức khỏe hay dịch bệnh. Số lượng tranh của họa sĩ Phạm Lực tính đến nay, theo con số họa sĩ cung cấp, là một kỷ lục thách thức nhiều cây cọ sung sức, với trên 6.000 bức vẽ.

Suốt hành trình đam mê, họa sĩ Phạm Lực đã có hơn 40 triển lãm tranh tại Việt Nam và nước ngoài. Ngoài các nhà sưu tầm Việt Nam thì cũng có rất nhiều nhà sưu tập tranh ở Mỹ, Australia, Pháp… đã yêu mến, tìm mua và lưu giữ bộ sưu tập tranh của họa sĩ Phạm Lực.

Nhà sưu tập Dung Thiều tại triển lãm Tranh Phạm Lực tại Canada

Nhà sưu tập Dung Thiều tại triển lãm Tranh Phạm Lực tại Canada

Trả lời VietTimes từ Canada, nhà sưu tập Dung Thiều, giám đốc Spring Fine art cho biết bà rất yêu tranh Phạm Lực. Để có thể mang được BST lần này tới với người yêu nghệ thuật Canada, dù gặp nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, điều kiện vận chuyển, cách tổ chức… nhưng bà Dung Thiều cho hay đã nỗ lực hết sức vì rất muốn đưa tranh Phạm Lực đến gần công chúng tại Canada.

Nhà sưu tập Dung Thiều cho biết cụ thể: “Đưa tranh Phạm Lực đến Canada là điều đầu tiên tôi ước mơ khi đến Vancouver. Tôi mong nhiều người dân Canada và người gốc Việt tại đây biết đến tranh của ông cũng như sự khác biệt, phá cách, giá trị của tranh Phạm Lực. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, người quen để tổ chức triển lãm lần này.”

Ông Sam Wu, một nhà sưu tập tranh, cho biết thêm về BST đang được trưng bày tại Canada lần này:Chủ đề rất phong cách. Nó thể hiện tính đương thời. Ý nghĩa thật sự của bức tranh rất nhiều cảm xúc, tất cả mọi thứ đều được chăm chút tỉ mỉ, vô cùng hoàn hảo. Nghệ thuật là không giới hạn, không ranh giới. Màu sắc, ánh sáng đều rất đẹp. Mang lại nhiều giá trị”.

Triển lãm tranh họa sĩ Phạm Lực đang tiếp tục diễn ra đến hết ngày 8/5/2022. Dự kiến đầu tháng 5/2022, nhà sưu tập Dung Thiều sẽ tiếp tục giới thiệu tranh của ông cùng một số họa sĩ Việt Nam tại triển lãm Art Fair Vancouver.