Triển khai Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chương trình Sóng và máy tính cho em đặt mục tiêu phủ sóng Internet tới hơn 2000 điểm trên toàn quốc và huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên khó khăn.
Các doanh nghiệp và địa phương ủng hộ chương trình Sóng và máy tính cho em ngay trong buổi lễ - Nguồn: báo Dantri.com.vn

Các doanh nghiệp và địa phương ủng hộ chương trình Sóng và máy tính cho em ngay trong buổi lễ - Nguồn: báo Dantri.com.vn

Tính đến nay cả nước đang có 26/63 tỉnh thành đang áp dụng hình thức học trực tuyến với tổng số học sinh nông thôn là 7.35 triệu, thành phố là 1.5 triệu.

Trước những khó khăn về đường truyền và thiết bị trực tuyến, chương trình Sóng và máy tính cho em đã được Chính phủ phát động với mục tiêu phủ sóng cho 283 điểm tại các địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 và tiến tới phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa có internet trên toàn quốc. Chương trình còn đặt mục tiêu huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên nghèo và cận nghèo trên toàn quốc, trước mắt là ưu tiên cho các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16.

Tinh thần của Sóng và máy tính cho em là kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội để mang đến những điều kiện cơ bản trong học tập và tạo sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục cho học sinh những gia đình khó khăn, học sinh ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng lõm sóng.

Bên cạnh việc đề ra mục tiêu phủ sóng internet và cung cấp thiết bị học trực tuyến, tại buổi lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh: đây là phương thức học tập mới đòi hỏi các nhà giáo dục, chuyên gia tâm lý, thầy cô giáo phải điều chỉnh phương pháp giảng dạy, nội dung, giáo trình, thời lượng và khối lượng kiến thức phù hợp để các cháu tiếp thu một cách tốt nhất, đặc biệt đối với các cháu bước vào lớp 1 và cuối các cấp học.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ: "Cho đi hay giữ lại? Cho đi hay mang đi? Đó luôn là một trong những câu hỏi mang tính người nhất mà rồi ai trong số chúng ta cũng có lúc phải đặt ra cho mình. Cho đi là làm cho thế giới giầu có hơn. Cho đi là làm cho chúng ta có nhiều hơn. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để tận hưởng niềm vui của sự cho đi. Cũng không phải cho ai khác mà là cho tương lai của đất nước mình.

Người nghèo sẽ không bao giờ nghèo mãi nếu họ được giúp đỡ đúng lúc và đúng cách."

Hưởng ứng Chương trình, ngay sau khi phát động (12/9) nhiều đơn vị và địa phương đã bắt tay quyên góp, ủng hộ và tiến hành những bước đi cụ thể. Tại nhiều trường, việc thu thập thông tin người học trong diện áp dụng của chương trình cũng đã và đang được thực hiện gấp rút, và đã có những triển khai hỗ trợ cụ thể ban đầu, góp phần thiết thực, hữu ích cho chuyển đổi số, cho công tác dạy và học trên cả nước.