Trái Đất đang bị đe dọa bởi "quả bom hẹn giờ" ẩn dưới lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Băng Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà khoa học ước tính rằng lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Băng Dương hiện chứa khoảng 60 tỷ tấn mêtan và 560 tỷ tấn cacbon hữu cơ.
"Quả bom hẹn giờ" đang ẩn dưới lớp băng vĩnh cửu (Ảnh: Live Science)
"Quả bom hẹn giờ" đang ẩn dưới lớp băng vĩnh cửu (Ảnh: Live Science)

Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Sayedeh Sara Sayedi thuộc Đại học Brigham Young ở Thành phố Salt Lake, Hoa Kỳ.

Theo một cuộc khảo sát do Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) thực hiện, một lượng lớn khí mê-tan và carbon hữu cơ đã được thu giữ dưới đáy Bắc Băng Dương, đây vốn là trầm tích đóng băng được bao phủ bởi 120 mét nước biển vào cuối Kỷ Băng hà, khoảng 18.000 đến 14.000 năm trước.

Tuy nhiên, lớp trầm tích này nằm dưới mực nước biển, con người khó tiếp cận. Do đó, chúng ta chỉ có một lượng nhỏ dữ liệu về lượng carbon và mêtan chôn vùi trong đó và tốc độ thải những khí này vào bầu khí quyển ở trên.

Trong nghiên cứu mới được công bố, nhóm nghiên cứu đã cố gắng sử dụng tất cả dữ liệu hiện có để thu thập một bức tranh toàn cảnh về lớp băng vĩnh cửu dưới biển. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng làm việc với 25 chuyên gia nghiên cứu băng vĩnh cửu để ước tính lượng carbon hữu cơ ẩn trong từng lớp băng dưới biển một cách cụ thể nhất.

Sau khi thực hiện nghiên cứu, họ ước tính rằng lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Băng Dương hiện chứa khoảng 60 tỷ tấn mêtan và 560 tỷ tấn cacbon hữu cơ. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, khoảng 140 triệu tấn carbon dioxide và 5,3 triệu tấn khí methane được thải vào khí quyển từ lớp băng vĩnh cửu mỗi năm. Con số này xấp xỉ bằng lượng khí thải carbon của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, do có quá ít dữ liệu nên những ước tính về lượng khí thải này vẫn chưa chính xác.

Điều đáng chú ý là lượng lớn khí carbon và mêtan thải ra trong lớp băng vĩnh cửu không hẳn là lỗi của con người. Hiện tượng này bắt đầu sau thời kỳ cực đại băng hà cuối cùng cách đây khoảng 20.000 năm. Tuy nhiên, sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu có thể đẩy nhanh quá trình thải khí nhà kính từ Bắc Băng Dương.

Trong vòng 300 năm tới, các chuyên gia đã tính toán rằng nếu lượng khí thải carbon từ các hoạt động của con người vẫn tiếp diễn như bình thường, thì lượng khí thải nhà kính từ lớp băng vĩnh cửu dưới đáy biển sẽ tăng lên rất nhiều. Cụ thể hơn, nếu lượng khí thải do con người tăng lên trong thế kỷ 21, lượng khí thải nhà kính từ lớp băng vĩnh cửu sẽ gấp 4 lần so với lượng khí thải bắt đầu cắt giảm vào cuối năm nay.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng trong vài thế kỷ tới, sự gia tăng phát thải khí nhà kính từ lớp băng vĩnh cửu sẽ tiếp tục gia tăng, nhưng mức tăng sẽ không nhanh đến mức sẽ làm ngập lụt trái đất trong thời gian ngắn. Đặc biệt, một số nghiên cứu trước đây đưa ra mối lo ngại rằng lượng khí carbon hữu cơ và khí meta dưới lớp băng vĩnh cửu sẽ được giải phóng đột ngột và nhanh chóng. Nhưng theo tác giả Sayedi, quá trình này sẽ kéo dài hàng thế kỷ chứ không phải hàng chục năm hay vài năm. Chính con người quyết định tốc độ rò rỉ của các khí nhà kính này.

Theo Livescience