Trading House là gì mà đem về cho Hoà Phát hơn 850 tỷ đồng doanh thu tài chính trong 9 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nên nhớ Hoà Phát là doanh nghiệp nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi lớn nhất trên sàn chứng khoán, khoảng 34.800 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc quý 3/2021.

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và thực phẩm. Do đó, Nhật Bản phải nhập khẩu hầu hết mọi thứ không qua các nhà thương mại lớn, được gọi là sōgō shōsha.

Các sōgō shōsha nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng với nền kinh tế Nhật Bản, từ ô tô, tài nguyên, quần áo… Năm tập đoàn lớn nhất là: Mitsubishi Corp, Mitsui & Co, Sumitomo Corp, Itochu Corp và Marubeni Corp.

Sōgō shōsha là ví dụ điển hình cho Trading House, một doanh nghiệp chuyên thực hiện các giao dịch giữa nước sở tại và thị trường nước ngoài.

Trading House là gì?

Bản thân Trading House là một nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, cũng là một nhà kinh doanh mua – bán sản phẩm cho các doanh nghiệp khác.

Trading House đóng vai trò trung gian. Ví dụ, một công ty có thể mua sỉ áo thun từ Trung Quốc, sau đó bán chúng cho một nhà bán lẻ ở Mỹ. Nhà bán lẻ ở Mỹ nhận được giá bán buôn, nhưng sẽ cao hơn một chút so với mua trực tiếp từ công ty Trung Quốc. Trading House phải định giá hàng hóa mà họ bán để trang trải chi phí có được lợi nhuận, dù cho tỷ suất thường rất mỏng.

Ở chiều ngược lại, nhà bán lẻ sẽ tránh được những vấn đề phức tạp của việc nhập khẩu. Nhà bán lẻ cũng có thể đơn giản hóa hoạt động của mình bằng cách giao dịch với một hoặc hai Trading House để lấy hàng tồn kho thay vì giao dịch trực tiếp với nhiều nhà bán buôn.

Các doanh nghiệp nhỏ sử dụng Trading House có thể hưởng lợi từ kiến thức chuyên môn và hiểu biết sâu sắc về thị trường quốc tế mà họ hoạt động, cũng như tiếp cận với nguồn tài chính của nhà cung cấp thông qua các khoản vay trực tiếp và tín dụng thương mại.

Ưu điểm của Trading House?

Tính kinh tế của quy mô

Một Trading House thường có một danh mục khách hàng lớn mang lại lợi ích kinh tế theo quy mô. Ví dụ một Trading House lớn có thể sử dụng sức mua đáng kể của mình để nhận chiết khấu từ các nhà sản xuất và nhà cung cấp. Trading House cũng có thể giảm chi phí vận chuyển nếu giao hàng cho khách với số lượng lớn.

Chỗ đứng quốc tế

Các Trading House có mạng lưới quan hệ rộng khắp trên thị trường quốc tế giúp họ có những giao dịch thuận lợi và tìm kiếm khách hàng mới. Họ cũng có thể có nhân viên tại các văn phòng nước ngoài để làm việc với hải quan, những vấn đề pháp lý để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp một cách trơn tru.

Quản lý tiền tệ

Bởi vì một Trading House liên tục xuất nhập khẩu sản phẩm, họ có chuyên môn trong việc quản lý rủi ro tiền tệ. Các Trading House sử dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro, chẳng hạn như hedging để tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động bất lợi của tiền tệ.

Ví dụ: Một Trading House có khoản thanh toán trong tương lai bằng đồng euro có thể sử dụng hợp đồng kỳ hạn tiền tệ để khóa tỷ giá hối đoái euro/usd ở mức hiện tại.

SBT lãi đậm nhờ giao dịch phái sinh hàng hoá, Hòa Phát thắng lớn nhờ tỷ giá

Trong quý 1 niên vụ 2021 – 2022 (từ 1/7 – 30/9), CTCP Mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT) ghi nhận doanh thu 241 tỷ đồng từ hoạt động mua bán hợp đồng tương lai. Mức doanh thu này thậm chí còn vượt cả năm tài chính 2020 – 2021 với 173 tỷ đồng. Lợi nhuận từ hoạt động tài chính đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh cuối cùng của SBT, khiến công ty này báo lãi ròng 195 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ.

Doanh thu tài chính mà SBT có được nhờ Trading House
Doanh thu tài chính mà SBT có được nhờ Trading House

Khi chu kỳ giá hàng hóa quay trở lại trong năm nay, SBT cho biết đã đẩy mạnh phát triển mảng phái sinh hàng hóa thông qua cánh tay nối dài Trading House, qua đó vừa có thể đảm bảo nguồn cung cũng như hedging giá.

Cánh tay Trading House của SBT là Global Mind Commodities Trading có trụ sở tại Singapore. Cùng với việc đầu tư vào Global Mind, doanh thu từ hợp đồng tương lai hàng hóa mới chỉ đóng góp và kết quả kinh doanh của SBT từ năm 2019.

Một doanh nghiệp khác cũng sử dụng cánh tay Trading House nổi tiếng là CTCP Tập đoàn Hòa Phát. Với quy mô sản xuất thép lớn nhất khu vực Đông Nam Á thời điểm hiện tại, hoạt động thương mại nguyên vật liệu cũng như sản phẩm của Hòa Phát diễn ra sôi động.

Công ty Hòa Phát Trading chuyên kinh doanh thương mại sắt, thép, gang có trụ sở tại Singapore được thành lập từ năm 2004, tính đến nay hơn 17 năm tuổi.

Ngoài ra, Hòa Phát còn có Dragon Trading and Investment chuyên xuất, nhập khẩu, mua bán, phân phối gia súc, gia cầm và sản phẩm nông nghiệp khác cũng như quặng than sắt thép.

Như đã đề cập, các Trading House có năng lực quản lý tiền tệ xuất sắc. Điều này một phần được thể hiện ở doanh thu tài chính của Hòa Phát ghi nhận trong quý 3 năm nay.

Hoà Phát lãi đậm nhờ tỷ giá trong quý 3 năm nay
Hoà Phát lãi đậm nhờ tỷ giá trong quý 3 năm nay

Theo đó, Hòa Phát đã ghi nhận 349 tỷ đồng lãi chênh lệch tỷ giá đã thực hiện và 205 tỷ đồng lãi chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện, giúp doanh thu hoạt động tài chính của Hòa Phát tăng lên 879 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ.

Trong nửa đầu năm, lãi từ chênh lệch tỷ giá được Hòa Phát ghi nhận ở mức trên 300 tỷ đồng, tăng 50 tỷ so với cùng kỳ. Như vậy, lũy kế 9 tháng, doanh thu tài chính từ chênh lệch tỷ giá của Hòa Phát lên tới 858 tỷ đồng, chiếm gần 40% tổng doanh thu tài chính và ngang ngửa với lãi tiền gửi của tập đoàn.

Theo Nhịp sống kinh tế