Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt

VietTimes -- Khoa học không chỉ đứng yên tại chỗ. Nhờ những thành tựu công nghệ hiện đại nhất, giới khảo cổ học lại càng có thêm nhiều khám phá thú vị mà nhân loại chưa bao giờ mơ ước tới. Dưới đây 8 phát hiện khảo cổ khiến các nhà khoa học và người yêu khám phá khảo cổ "đau não" nhưng cũng cực thích thú. 

1.   Bộ não của khủng long

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 1

Rất ít người có thể đoán rằng viên đá bé nhỏ được tìm thấy ở Sussex vào năm 2004 hóa ra lại là một  hóa thạch não khủng long. Dù thật khó tin nhưng đó lại chính là sự thật. Nó có niên đại khoảng 133 triệu năm tuổi. Với sự trợ giúp của kính hiển vi đặc biệt, các nhà khoa học đã tìm thấy bộ não của sinh vật cổ xưa nhất hành tinh trông như thế nào.

Đây thực sự là một phát hiện độc nhất vô nhị.

2.   Đồ thủ công của người lính

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 2

Những tấm mền độc đáo này do bàn tay người lính làm ra và đặc biệt đây chắc hẳn là lần đầu tiên họ cầm kim và chỉ. Ban đầu người ta nghĩ rằng những người lính làm những chăn này khi ở trong các bệnh viện. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất cho thấy chúng đã được tạo ra trên chiến trường trong thời gian ngắn ngủi giữa các cuộc chiến quyết liệt. Các tấm mền tuyệt vời in dấu nghệ thuật trong chiến tranh đã được trưng bày vào năm 2017.

3.  Di hài của người phụ nữ cổ xưa nhất Trái đất

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 3

Các nhà khoa học vừa phát hiện bộ xương khá hoàn chỉnh tại hang động Malapa ở Nam Phi, có tuổi đời khoảng 3,6 triệu năm và đặt tên là Australopithecus Sediba. Sau quá trình khôi phục, các nhà khoa học cho biết Australopithecus Sediba gần gũi hơn với bộ xương của con người hiện đại so với trước đây.

Theo các chuyên gia, bộ xương này là của một người con gái kém may mắn - tử vong sau khi bị rơi từ vách đá.

4.   Bộ sưu tập nghệ thuật bí mật của Monet

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 4

Claude Monet (1840 – 1926) được biết nhiều với cha đẻ trường phái ấn tượng nhưng không phải ai cũng biết ông còn là một nhà sưu tầm tác phẩm nghệ thuật quý giá. Rất ít người biết về điều này vì ông đã giấu sự thật về bộ sưu tầm rất kỹ. Để giữ bí mật về bộ sưu tầm của mình, ông không hề để lại bất kỳ dấu vết nào về nơi cất giấu chúng. Đó là lý do tại sao mãi đến năm 2017 công chúng mới được biết đến bộ sưu tầm này. Bộ sưu tập này có những bức tranh của những họa sĩ nổi tiếng như: Pissarro, Manet và Signac.

5.   Thổ dân châu Mỹ biết trang trí hàm răng lấp lánh

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 5

Dùng đá quý để trang trí cho hàm răng không phải là một ý tưởng mới. Các nhà khảo cổ đã phát hiện trên hộp sọ của một người đàn ông ở phía Nam Châu Mỹ có niên đại 2.500 năm trước những viên ngọc đính trên răng. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, một số loại thuốc gây mê có chiết suất từ dược thảo đã được áp dụng trước khi người xưa muốn khoan răng.

6.   Xác ướp bên trong bức tượng Phật

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 6

Nhờ công nghệ CT, các nhà khoa học Hà Lan đã phát hiện một xác ướp được cho là của nhà thiền sư Liễu Quán bên trong bức tượng Phật. Bức tượng có niên đại từ khoảng thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12. Các nhà khảo cổ cũng rất ngạc nhiên khi phát hiện cùng với di cốt của nhà thiền sư là các cuộn giấy cổ với văn bản cầu nguyện được ẩn bên trong.

7.  Đầu cắm điện 3 chân 100.000 năm tuổi nằm trong đá

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 7

Vào năm 1998, trong 1 lần leo núi, kỹ sư điện John. J. Williams đã tìm thấy một vật thể lạ trông giống như đầu cắm điện nhô ra bên trong tảng đá. Sau khi đào sâu xuống lòng đất, Williams đã tìm thấy một thiết bị với 3 đầu cắm, gắn liền vào một tảng đá. Sau khi kiểm tra cẩn thận hơn trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nhận ra rằng "phích cắm" không được dán hoặc hàn vào đá, có nghĩa là vật thể được hình thành cùng với đá và chỉ đơn giản là một phần của đá. Tuy nhiên, John. J. Williams thực sự tin rằng đó là một hiện vật từ các nền văn minh công nghệ cao cổ xưa và từ chối  tiết lộ chính xác địa điểm nơi phát hiện ra vật thể này.

8.  Kho báu bất thường 3.100 tuổi ở Trung Quốc

Top 8 khám phá khảo cổ khiến cả thế giới sửng sốt ảnh 8

Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện nhiều cổ vật giá trị bên trong mộ cổ 3.100 tuổi được khai quật ở thành phố Baoji, Trung Quốc. Hầu hết những cổ vật này làm bằng đồng dùng để nấu nướng, đựng thức ăn và đồ uống. Các cổ vật đều được chế tác với các hoa văn tinh xảo, hay chi tiết hình động vật và ký tự đáng kinh ngạc. Giới khảo cổ cho rằng, đây chỉ là sự khởi đầu và với những dữ liệu thu thập được, họ sẽ còn tìm ra nhiều bí mật nữa.