Top 5 loại súng trường tấn công nguy hiểm nhất của quân đội Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga sở hữu rất nhiều loại vũ khí hiện đại và có sức sát thương cao. Và sau đây là những loại súng trường được xếp vào hàng nguy hiểm nhất của Nga.

Súng trường tấn công dưới nước

Súng trường tấn công APS – viết tắt của “Súng trường tấn công dưới nước của lực lượng đặc nhiệm” – được chế tạo từ giữa những năm 1970 ở Liên Xô, với mục tiêu là tiêu diệt thợ lặn của kẻ địch đang có âm mưu cài mìn đánh đắm tàu ở bến cảng.

Khẩu súng này sử dụng một loại đạn đặc biệt, có dạng mũi tên ngắn có chiều dài 120 mm. Băng đạn của nó chứa khoảng 26 viên. Thiết kế đạn như vậy cùng với nòng súng không có rãnh xoắn giúp cho các phát bắn đi thẳng hàng ở dưới nước. Tuy nhiên, APS lại khá kém chính xác khi sử dụng trên cạn.

Nếu như đem so sánh với súng phóng lao, APS có sức xuyên thấu mạnh hơn và cũng rất hữu hiệu trong việc bắn xuyên qua bộ đồ lặn cách nhiệt, hay mũ bảo vệ và các phần cứng của bình dưỡng khí của thợ lặn.

Súng trường tấn công dài nhất

Một trong những mẫu súng trường tấn công dài nhất, được cho "đàn em" của mẫu AK-12, là AK-308. Nó sử dụng đạn 7,62х51 (0,308 Win), được chế tạo đặc biệt cho các khẩu súng trường bắn tỉa. AK-308 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 600 m (xa hơn gấp đôi so với tầm bắn 300 m của AK-12, AK-74, M-16, H&K 416).

Mẫu súng này không được sử dụng rộng rãi trong quân đội Nga, mà được chế tạo để cung cấp cho những quân đội nước ngoài sở hữu lượng lớn đạn 0,308 Win.

Băng đạn của AK-308 gồm 20 viên. Trọng lượng của súng cùng băng đạn (không tính đạn) là 4,3 kg. Chiều dài của khẩu súng này là 880 – 940 mm; và nếu gắn lưỡi lê thì chiều dài sẽ lên tới 1.045 – 1.105 mm. Chiều dài của nòng súng là 415 mm.

AK-308 được trang bị ống ngắm điôt (Diopter sight), phần báng súng có thể điều chỉnh chiều dài với 4 vị nấc khác nhau, cho phép xạ thủ lựa chọn chiều dài phù hợp nhất với họ.

Súng trường tấn công ngắn nhất

AKS-74U là mẫu súng trường tấn công sử dụng đạn 5,45x39 mm, được thiết kế cho lực lượng lính dù và các đơn vị đặc nhiệm thường phải tham gia vào các cuộc cận chiến trong môi trường thành thị.

Mẫu súng này ngắn hơn gấp đôi so với đàn anh của nó, AK-74M, nhưng lại sử dụng cùng loại đạn. Tuy nhiên, do có nòng súng ngắn, AKS-74U có độ chính xác không cao và khả năng đạn đạo thấp. Nó phù hợp để tiêu diệt kẻ địch ở khoảng cách 50 – 100 m, nhưng lại rất bất tiện khi nhắm vào các mục tiêu ở khoảng cách trên 100 m. Ngoài ra, súng giật rất mạnh, và có xu hướng bật về phía trước khi bắn.

Súng trường tấn công mạnh mẽ nhất

SHAK-12 là mẫu súng trường tấn công Bullpup mạnh mẽ nhất sử dụng đạn 12,7x55 mm. Đạn của nó có khả năng xuyên phá những bức tường dày để tiêu diệt mục tiêu nấp đằng sau.

Khẩu súng này được chế tạo dựa trên hệ thống Bullpup, tức cả bộ khóa nòng và hộp đạn đều được lắp phía sau cò súng hay nói cách khác là ở ngay sát mặt của xạ thủ khi ngắm bắn, nhằm giảm kích cỡ của nó. Ngoài ra, xạ thủ có gắn thêm một bộ phóng lựu dưới nòng súng.

Đường ray Picatinny có ở phần trên, dưới và sườn của khẩu súng, cho phép các lực lượng đặc nhiệm tùy chỉnh vũ khí và lắp thêm ống ngắm quang học, đèn pin, tay cầm cùng nhiều thiết bị khác. Mặc dù có hỏa lực cực mạnh, nhưng vũ khí này cũng có một số điểm yếu – độ giật cao và độ chính xác thấp.

Súng trường tấn công chủ lực

AK-12 là mẫu súng trường tấn công chủ lực của quân đội Nga hiện đại. Nó được thiết kế nhiều đặc tính để có thể trở thành một trong những mẫu súng trường tiện lợi nhất trong thời hiện đại.

AK-12 đã thay thế hoàn toàn các chi tiết gỗ bằng vật liệu tổng hợp, nhựa. Yếu tố này không chỉ giảm trọng lượng, mà còn giúp dễ dàng tháo lắp và thay đổi kích cỡ báng súng để phù hợp nhất với từng người lính. Một binh sĩ có thể điều chỉnh AK-12 để sử dụng thuận lợi trong mọi tình huống – như khi đang trang bị áo chống đạn và phải trườn bò trong bùn hoặc cánh đồng cỏ, trong rừng hay ở trường bắn.

Băng đạn của AK-12 được thiết kế trong suốt để binh sĩ có thể nhìn thấy lượng đạn còn lại bên trong. Mẫu súng trường này vẫn sử dụng được băng đạn của AK-74, RPK-74 và thậm chí là băng đạn 96 viên của súng máy RPK-16. Nhưng chỉ có thể thử sử dụng băng đạn 96 viên tại các trường bắn của Kalashnikov.

AK-12 cũng có đường ray Picatinny ở trên và dưới, cho phép binh sĩ lắp thêm đủ loại ống ngắn và đèn pin. Phần đầu của nòng súng được thiết kế để phá kính cửa sổ và cắt hàng rào thép gai. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của AK-12 vẫn là cơ chế truyền thống – hệ thống trích khí sử dụng piston cùng với bu lông xoay.