Tổng tiền mặt của 30 doanh nghiệp bất động sản nhà ở niêm yết xuống đáy 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhóm doanh nghiệp bất động sản nhà ở được cho là có khả năng trả nợ yếu do triển vọng lợi nhuận kém tích cực và nguồn tiền mặt sẽ vẫn ở mức thấp do căng thẳng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Thông tin này được nêu trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản nhà ở của CTCP xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating) vừa công bố.

Theo VIS Rating, doanh thu và lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm 2023 của các công ty bất động sản niêm yết đã giảm lần lượt 38% và 81% so với cùng kỳ năm trước do doanh thu dự án sụt giảm.

Chỉ một số ít chủ đầu tư Vinhomes, NLG, KDH và AGG ghi nhận tăng trưởng EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần) nhờ bàn giao các dự án lớn có kết quả bán hàng tốt từ năm trước.

Báo cáo cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, tổng nợ của các công ty phát triển bất động sản niêm yết đã giảm 16% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ/EBITDA tiếp tục tăng do doanh thu và lợi nhuận suy yếu, dẫn tới EBITDA giảm tới 44%.

Ngoài ra, khối lượng trái phiếu đáo hạn đáng kể khoảng 114.000 tỉ đồng/năm trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tiếp tục gây ra rủi ro tái cấp vốn.

Trong khi đó, dòng tiền hoạt động kinh doanh đã giảm mạnh kể từ năm 2022 do hoạt động mở bán mới suy giảm, dẫn đến nguồn tiền mặt sụt giảm.

trai phieu dao han 1.png

Nhóm phân tích cho rằng khả năng trả nợ của các công ty này sẽ tiếp tục yếu do triển vọng lợi nhuận kém tích cực và nguồn tiền mặt sẽ vẫn ở mức thấp do căng thẳng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Đáng chú ý, theo VIS Rating, tổng nguồn tiền mặt (gồm tiền, tương đương tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn) của các doanh nghiệp bất động sản mà hãng phân tích này khảo sát đã xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Báo cáo này điểm tên top 30 công ty bất động sản nhà ở niêm yết về doanh thu, trong đó bao gồm: CTCP Vinhomes (Vinhomes - Mã CK: VHM), CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã CK: NVL), CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG),...

Tính đến cuối quý 3/2023, nguồn tiền mặt của Vinhomes đạt 7.548,5 tỉ đồng, giảm 55,8% so với đầu năm. Tương tự, Novaland cũng ghi nhận lượng tiền mặt sụt giảm đáng kể, với số dư tại ngày 30/9/2023 đạt 3.484,1 tỉ đồng, giảm 60,9% so với thời điểm cuối năm 2022.

Ngoài ra, lượng tiền mặt của Nam Long (NLG) và Tập đoàn Đất Xanh (DXG) tại thời điểm ngày 30/9 lần lượt đạt 3.507 tỉ đồng và 788,1 tỉ đồng, tương ứng giảm 26,3% và 28,3% so với đầu năm./.