Tổng thống Ukraine tố Nga hậu thuẫn âm mưu đảo chính, Moscow bác bỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine nói rằng một âm mưu được Nga hậu thuẫn hòng lật đổ chính quyền của ông trong vài ngày tới đã bị triệt phá, có liên quan tới một tỉ phú.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo marathon tổ chức ở Kiev hôm 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với báo giới rằng, các quan chức chính quyền ông “đã nhận được thông tin rằng một cuộc đảo chính sẽ diễn ra ở đất nước chúng tôi vào ngày 1 và 2/12. Chúng tôi có đoạn ghi âm mà trong đó các đại diện của Nga và ông Rinat Akhmetov thảo luận về cuộc đảo chính này.”

Theo ông Zelensky, hàng tỉ USD đã được ông Akhmetov – chủ sở hữu CLB bóng đá Shaktar Donetsk và là người công khai chỉ trích chính phủ Kiev – chi ra cho kế hoạch đảo chính này. Tuy nhiên, ông Zelensky nói rằng ông không tin rằng vị doanh nhân hiện có khối tài sản hơn 7 tỉ USD này sẽ đích thân tham gia cuộc đảo chính.

Cam kết sẽ có hành động mạnh tay đối với kế hoạch đảo chính này, ông Zelensky cảnh báo rằng “các bạn không thể chống lại chính người dân và tổng thống của các bạn, người đã được công dân của Ukraine bầu chọn.” Ông tiếp tục nói rằng mối đe dọa đến từ bên trong đất nước giờ còn nghiêm trọng hơn nguy cơ xảy ra xung đột với Nga.

Phát biểu trước các phóng viên cũng trong ngày 26/11, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ sự dính líu của Moscow trong âm mưu đảo chính mà ông Zelensky nói đến. “Nga chưa bao giờ tham gia vào một vụ việc như vậy theo bất cứ hình thức nào”, ông nói.

Tổng thống Zelensky hiện đang hứng chỉ trích từ một số nhà quan sát quốc tế trong những tháng gần đây, do chính quyền của ông đàn áp các hãng truyền thông dám lên tiếng chỉ trích chính phủ của ông.

Đầu năm nay, Viktor Medvedchuk, thủ lĩnh của đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Ukraine, đã bị bắt giữ vì tội danh phản quốc. Mặc dù chi tiết về những cáo buộc này không được công khai, nhưng người ta tin rằng vụ việc có liên quan tới những lợi ích kinh doanh ở Crimea. Medvedchuk khẳng định rằng vụ việc nhằm vào ông có động cơ chính trị và cáo buộc ông Zelensky đang cố tạo ra “chế độ độc tài”.

Tháng 9 vừa qua, Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua một bộ luật mới với mục đích ngăn chặn những “đầu sỏ chính trị” gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Giới phê bình cho rằng bộ luật này được đặt ra nhằm bịt miệng các chính trị gia phe đối lập, trong khi những người giàu có ủng hộ chính phủ lại không bị làm sao.