Tổng thống Trump bị Twitter, các mạng xã hội “chặn họng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Twitter vừa tuyên bố cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi các hãng khác như Facebook, Snapchat, Twitch cũng đặt hạn chế với ông.
Tài khoản Twitter của ông Trump bị cấm vĩnh viễn (Ảnh: Twitter)
Tài khoản Twitter của ông Trump bị cấm vĩnh viễn (Ảnh: Twitter)

Trong hôm 8/1 (giờ Mỹ), Twitter tuyên bố sẽ cấm vĩnh viễn ông Trump khỏi nền tảng mạng xã hội này “do rủi ro kích động bạo lực trong tương lai”, cắt đứt ông khỏi kênh tuyên truyền ưa thích mà ông từng sử dụng rất nhiều để gửi các thông điệp tới công chúng.

Twitter nói rằng tài khoản @realDonaldTrump của Tổng thống Trump, có hơn 88 triệu người theo dõi, sẽ bị chặn ngay lập tức. Công ty này nói rằng, 2 đoạn tweet mà ông Trump đã đăng tải trong hôm thứ Sáu vừa qua – một đoạn kêu gọi người ủng hộ ông là “người yêu nước” và đoạn còn lại nói rằng ông sẽ không tới buổi Lễ tuyên thệ ngày 20/1 – đã một lần nữa vi phạm các quy định của họ.

Các đoạn tweet này “rất có khả năng sẽ khuyến khích nhiều người làm lại những hành động phạm tội đã diễn ra trên Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021”; Twitter viết, nhắc tới vụ bạo động mà trong đó những người trung thành với ông Trump ập vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Chỉ trong vài phút, tài khoản Twitter của ông Trump không còn truy cập được. Các bài đăng của ông được thay thế bằng một nhãn dán: “Tài khoản bị chặn”.

Tổng thống Trump đã cố gắng né lệnh cấm này vào cuối hôm thứ Sáu bằng cách sử dụng tài khoản Twitter có tên @POTUS, thuộc về các Tổng thống đương nhiệm của Mỹ, cùng các tài khoản khác để chỉ trích Twitter. Nhưng các thông điệp của ông gần như ngay lập tức bị Twitter gỡ bỏ. Công ty này cấm người dùng né lệnh chặn bằng cách sử dụng các tài khoản khác.

Động thái trên như một đòn trừng phạt mà Twitter dành cho ông Trump, người thường xuyên sử dụng nền tảng mạng xã hội này để xây dựng cộng đồng cử tri và lan tỏa các thông điệp của ông. Ông Trump hàng ngày tung lên cả chục đoạn tweet, gửi đi hàng loạt thông điệp vào đầu giờ sáng hoặc chiều tối. Trong các đoạn tweet của mình, ông thường đưa ra phản ứng về các chương trình truyền hình, tăng cường sự ủng hộ của người dân và công kích các đối thủ của mình…

“Việc Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump từ lâu đã được dự đoán” – Shannon McGregor, chuyên gia nghiên cứu thuộc ĐH North Carolina, nói – “Đây là đòn giáng mạnh với ông Trump. Điều này khiến ông bị cắt đứt sự tiếp cận với báo chí và rộng hơn là với công chúng”.

Trong một tuyên bố gửi đi cuối ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump tố cáo Twitter đang cố chặn họng ông. Ông nói đang đàm phán với các trang khác và hứa hẹn đưa ra “tuyên bố lớn”, và còn thêm rằng ông đang tìm cách xây dựng “nền tảng của riêng” ông.

“Twitter không phải là Tự do Ngôn luận” – ông Trump nói – “Họ muốn thúc đẩy một nền tảng Cực Tả, nơi mà một số người xấu xa nhất trên thế giới được phép nói tự do”.

Trước đó 1 ngày, Facebook cũng cấm ông Trump cho đến hết nhiệm kỳ của ông, và các nền tảng khác – bao gồm Snapchat, YouTube, Twitch và Reddit – mới đây cũng hạn chế ông Trump.

Những hành động trên cũng cho thấy quyền lực của các công ty mạng xã hội và điều mà họ có thể làm một cách đơn phương. Trong suốt nhiều năm, Twitter, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đều tự nhận mình là “người bảo vệ tự do ngôn luận” và từng nói các bài đăng của lãnh đạo thế giới như ông Trump nên được phép đăng tải, bởi chúng đáng giá về mặt thông tin. Trước nay, các công ty này đều bác bỏ việc đụng chạm tới tài khoản của ông Trump, mặc dù hứng chỉ trích rằng họ cho phép ông phát tán thông tin sai lạc.

Twitter giờ quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump là vì chịu sức ép từ giới lập pháp Mỹ, từ các nhân viên trong công ty họ và nhiều người khác, trong đó bao gồm cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Trump, đã chỉ trích động thái của Twitter là “hoàn toàn điên rồ” và nói các công ty công nghệ đang “vượt quá giới hạn”.

Nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng làm mới lời kêu gọi của họ nhằm thu hồi sự bảo vệ pháp lý đối với các công ty mạng xã hội, nhằm vào Điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực truyền thông – vốn bảo vệ các công ty này khỏi chịu trách nhiệm vì nội dung mà người dùng của họ đăng tải trực tuyến.

“Đã đến lúc Quốc hội hủy bỏ Điều 230 và buộc các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm pháp lý như các công ty khác ở Mỹ” – Thượng nghị sĩ Lindsey Graham kêu gọi.

Mặc dù Nhà Trắng vẫn sở hữu các tài khoản Twitter chính thức như @POTUS và @WhiteHouse cho đến Lễ tuyên thệ, nhưng Twitter nói rằng họ sẽ chuyển các tài khoản này cho chính quyền Joe Biden.