Tổng thống Trump đang tìm cách “tự ân xá”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục hỏi các cố vấn và luật sư của mình về khả năng tự ân xá cho bản thân, CNN dẫn nhiều nguồn tin cho hay.
Tổng thống Trump đang muốn có một lệnh ân xá cho bản thân? (Ảnh: NYTimes)
Tổng thống Trump đang muốn có một lệnh ân xá cho bản thân? (Ảnh: NYTimes)

Một trong số những cuộc thảo luận như vậy đã diễn ra trong những tuần gần đây, một trong số những nguồn tin cho hay. Hiện chưa rõ ông Trump bàn về vấn đề tự ân xá sau sự kiện bạo động trên Đồi Capitol hôm 6/1 vừa qua hay do lo ngại về việc bị luận tội sau khi để lộ cú điện thoại yêu cầu Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger “kiếm thêm” phiếu bầu.

Và theo một nguồn tin thân với ông Trump, vị Tổng thống này cũng từng hỏi về những hậu quả pháp lý và chính trị của việc tự ân xá.

Tờ The New York Times hôm 7/1 đưa tin rằng, trong các cuộc thảo luận sau ngày bầu cử 3/11 năm ngoái, ông Trump nói ông muốn tự ân xá cho bản thân.

Ong cũng tìm đến lời khuyên pháp lý về việc liệu ông có đủ thẩm quyền để ra lệnh tự ân xá, sau đó được tư vấn về những ảnh hưởng chính trị có thể xảy ra khi đưa ra hành động này. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump có quyết định ân xá cho bản thân hay không.

Một nguồn tin khác được CNN dẫn lại cho biết, kế hoạch tự ân xá không nằm trong hoạt động của văn phòng cố vấn Nhà Trắng ở thời điểm hiện tại, nhưng không có nghĩa rằng điều đó sẽ không xảy ra. Cũng có khả năng Văn phòng Tư vấn pháp lý thuộc Bộ Tư pháp đang xem xét vấn đề này.

CNN trước đó đưa tin, từ năm 2017, ông Trump đã hỏi các cố vấn của mình về quyền lực tự ân xá và đã bị “ám ảnh” về ý tưởng này. Mới đây, các đồng minh của ông Trump như Sean Hannity của Fox News đã công khai đề nghị ông làm như vậy. Ông Trump cũng từng viết trên Twitter rằng, ông tin ông có đủ quyền lực để tự ân xá.

“Như rất nhiều học giả pháp lý từng tuyên bố, tôi hoàn toàn có đủ quyền để tự ân xá cho bản thân mình, nhưng tại sao tôi phải làm điều đó khi tôi không làm gì sai?” – Tổng thống Trump từng nói trong năm 2018.

Thế nhưng, một lệnh tự ân xá là điều chưa từng xảy ra và giới chuyên gia đang chia rẽ khi xem xét xem hành động này có hợp hiến hay không.

Theo như một bản ghi nhớ pháp lý của Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống không thể tự ân xá cho bản thân nhưng có thể từ chức và yêu cầu Phó Tổng thống của ông đảm nhiệm thay vị trí, sau đó ân xá cho ông. Tuy nhiên, biên bản ghi nhớ này không có sự ràng buộc về mặt pháp lý.

Chuyên gia pháp lý của CNN, Elie Honig, trong năm ngoái nhấn mạnh rằng một lệnh tự ân xá rất có khả năng sẽ làm dấy lên hàng loạt thách thức về mặt pháp lý.

“Ban đầu một công tố viên sẽ truy tố ông Trump, bất chấp lệnh tự ân xá. Sau đó vấn đề này sẽ được mang tới tòa án, có thể lên tới Tòa án Tối cao. Với sức nặng của quyền lực lịch sử và theo hiến pháp, một lệnh tự ân xá khó có thể trụ vững. Nhưng ông Trump không có lý do gì mà không làm thử và xem xem nó có hiệu quả hay không” – Honig viết – “Dù sao thì có một tấm lá chắn cũng còn hơn là không có gì cả”.

Tổng thống Trump trước nay chủ yếu sử dụng quyền lực ân xá đối với những người thân thích, cố vấn thân cận và những người trung thành với ông. Ông cũng thường xuyên phớt lờ các thỉnh cầu được ân xá khác, thay vào đó chỉ tập trung ân xá cho bạn bè, các nhà tài trợ và một số người dẫn chương trình ở Fox News.

Tháng trước, ông tuyên bố hàng loạt lệnh ân xá đáng chú ý, trong đó bao gồm đồng minh lâu năm Roger Stone, cựu quản lý chiến dịch Paul Manafort và cha của cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, Charles Kushner.

Mặc dù tất cả các đời Tổng thống Mỹ đều từng đưa ra những lệnh ân xá gây tranh cãi vào cuối nhiệm kỳ của họ, nhưng ông Trump lại làm như vậy với tiến độ nhanh hơn so với những người tiền nhiệm, không ngại ngần trao đi lệnh ân xá cho bạn bè, các đồng minh của mình.