Làn sóng “luận tội Trump” trỗi dậy mạnh mẽ sau vụ bạo loạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một nữ nghị sĩ đảng Dân chủ cho hay bà đang soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì đã kích động người ủng hộ mình, để xảy ra tình trạng biểu tình bạo lực.
Nữ nghị sĩ Ilhan Omar cho hay bà đang soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump (Ảnh: LATimes)
Nữ nghị sĩ Ilhan Omar cho hay bà đang soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump (Ảnh: LATimes)

“Chúng ta không thể để ông ta ở trong nhiệm sở, đó là vấn đề về bảo tồn nền cộng hòa của chúng ta và chúng ta cần phải thực hiện đúng lời thề” – Nghị sĩ Mỹ Ilhan Omar, bang Minnesota, viết trên Twitter, mặc dù chỉ còn 2 tuần nữa là Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Alexandria Ocasio-Cortez, một nghị sĩ khác của đảng Dân chủ thuộc nhóm “Squad” thường xuyên chỉ trích ông Trump, cũng hưởng ứng lời kêu gọi của bà Omar trong một đoạn tweet: “Luận tội”.

Hàng trăm người biểu tình đã tham gia một cuộc tuần hành ủng hộ ông Trump gần Nhà Trắng, sau đó ập tới tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol. Một đoạn video cho thấy nhiều người phá vỡ cửa kính, băng qua các rào chắn để thâm nhập trụ sở Quốc hội. Các nhà lập pháp từ cả Hạ viện và Thượng viện đều phải đi sơ tán trong lúc đang hội họp để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Những lời kêu gọi loại bỏ Tổng thống Trump đã nhanh chóng lan khắp các mạng xã hội, chủ yếu đến từ phía các nhà lập pháp đảng Dân chủ, các nhà bình luận và cả một số người trong đảng Cộng hòa của ông Trump – như Thống đốc bang Vermont Phil Scott.

“Nền dân chủ của chúng ta và các nguyên tắc của nền cộng hòa của chúng ta đang bị công kích bởi Tổng thống. Đã quá đủ. Tổng thống Trump nên từ chức hoặc bị phế truất bởi Nội các của ông, hoặc bởi Quốc hội” – ông Scott viết trên Twitter.

Nghị sĩ David Cililline, đảng viên Dân chủ, nói rằng Quốc hội nên “luận tội và kết án” ông Trump. “Điều này thật điên rồ và chính Tổng thống đã gây ra”.

“Hành động kích động một cuộc lật đổ cần phải bị luận tội” – Chủ tịch Tổ chức Thăng tiến người da màu (NAACP) Leon Russell viết trên Twitter.

Ông Russel cũng một số người khác nói rằng Nội các của ông Trump nên kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, trong đó quy định chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong trường hợp Tổng thống không thể thực hiện công việc của mình.

Thomas L. Friedman – tác giả cuốn “Chiếc Lexus Và Cây Ôliu” và “Thế giới phẳng”, nhà bình luận của tờ New York Times – nói rằng thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell nên dẫn một nhóm các thủ lĩnh của đảng Cộng hòa tới Nhà Trắng “để nói với ông Trump rằng ông nên từ chức ngay lập tức – hoặc họ sẽ tham gia cùng đảng Dân chủ để luận tội ông”.

Thomas L. Friedman, tác giả cuốn "Thế giới phẳng", kêu gọi ông Trump từ chức lập tức (Ảnh: LATimes)

Thomas L. Friedman, tác giả cuốn "Thế giới phẳng", kêu gọi ông Trump từ chức lập tức (Ảnh: LATimes)

Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang nỗ lực phút chót để thách thức kết quả bầu cử thì cuộc biểu tình bùng phát.

Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng của ông Trump, Anthony Scaramucci, nói với Reuters rằng: “Ông Donald Trump và các quan chức được bầu cử cần phải bị luận tội và tống khỏi nhiệm sở. Họ đã làm tổn hại vị thế của chúng ta trên trường quốc tế và giờ đang đe dọa cuộc sống của chúng ta”.

Một nguồn tin Quốc hội cho hay, đảng Dân chủ có thể đưa ra một dự luật một lần để luận tội ông Trump vì kích động hoặc khuyến khích tình trạng bạo động, từ đó kích hoạt một cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, dự luật này khó có khả năng được thông qua ở Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.