Tổ chức giáo dục hàng đầu của Mỹ đã cắt đứt mối quan hệ với Huawei và ZTE

VietTimes -- Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã cắt đứt quan hệ với hai công ty Huawei Technologies và ZTE Corp trong bối cảnh chính phủ Mỹ cáo buộc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt và có mối quan hệ mờ ám với chính phủ Trung Quốc.

MIT là tổ chức giáo dục hàng đầu của Hoa Kỳ đồng thời cũng là tổ chức giáo dục đầu tiên của Mỹ tháo gỡ các thiết bị viễn thông do Huawei và các công ty Trung Quốc khác thực hiện. Trước mối quan hệ căng thẳng giữa Huawei và chính phủ Mỹ, một số tổ chức giáo dục của Mỹ buộc phải lựa chọn hoặc là các thiết bị viễn thông của Huawei hoặc họ sẽ mất đi một khoản tài trợ từ liên bang.

Ảnh: NDTV
Ảnh: NDTV

Ngoài ra, Đại học Oxford của Anh cũng đã ngừng nhận tài trợ từ Huawei trong năm nay.


Bà Mạnh Vãn Châu, con gái người sáng lập Huawei đồng thời là Giám đốc tài chính của công ty đã bị bắt tại Canada vào tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ về tội gian lận trong ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã buộc ZTE ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái sau khi các quan chức của Bộ Thương mại cho biết họ đã phá vỡ một hiệp ước và bị phát hiện vận chuyển hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ đến Iran và Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ sau khi ZTE trả 1,4 tỷ USD tiền phạt.

Mỹ cáo buộc công ty công nghệ Huawei đã sử dụng thiết bị của họ để làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Phía Huawei lại khẳng định rằng các cáo buộc trên là không có cơ sở, thậm chí họ còn đâm đơn kiện ngược lại chính phủ Mỹ.

Theo Reuters