Facebook đang nghiên cứu một tab tin tức chuyên dụng và sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các cơ quan báo chí

VietTimes -- Giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg cho biết công ty đang xem xét việc xây dựng tính năng Tin tức (news tab) và sẵn sàng trả tiền cho các cơ quan báo chí cho những nội dung chất lượng cao.

Đó là một sự thay đổi so với các ưu tiên mà Zuckerberg đã đưa ra vào năm ngoái, tập trung vào nội dung của bạn bè và gia đình trong nguồn cấp tin tức, tránh xa các loại bài đăng không đáng tin cậy khác. Ông chủ Facebook cũng cho rằng các nguồn tin tức chất lượng có thể giúp người dùng Facebook đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Nguồn: Arabianbusiness
Nguồn: Arabianbusiness

Giám đốc Zuckerberg khẳng định rằng Facebook không muốn trở thành "nhà xuất bản", hay được coi là công ty truyền thông, nhưng sẵn lòng trở thành đối tác trong lĩnh vực này. "Điều quan trọng đối với tôi là chúng tôi có thể giúp mọi người có được những tin tức đáng tin cậy và tìm ra giải pháp giúp các nhà báo trên thế giới tác nghiệp" ông Zuckerberg nhấn mạnh.

Nguồn: Arabianbusiness
Nguồn: Bloomberg

Trong cuộc đối thoại với Chủ tịch hãng truyền thông Axel Springer có trụ sở tại Đức Mathias Doepfner, ông Zuckerberg thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển sản phẩm tách riêng bảng tin cá nhân (news feed) hiện nay, qua đó đáp ứng nhu cầu của những người muốn tin tức chất lượng cao, đáng tin cậy từ truyền thông chuyên nghiệp. Ý tưởng này được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với các yêu cầu bồi thường vì vi phạm bản quyền khi không kiểm soát được việc người dùng đăng tải những bài báo, bài hát và video. Công ty cũng đang phải chịu chỉ trích vì để các thông tin sai lệch lan rộng.


Ý tưởng rằng Facebook sẽ trả tiền cho các cơ quan báo chí, xuất bản để lưu trữ các bài báo của họ trên mạng xã hội đã được các nhà điều hành truyền thông đề cập từ lâu. Giám đốc điều hành của News Corp - Robert Thomson đã kêu gọi Facebook trả tiền cho các cơ quan báo chí, xuất bản giống như cách một công ty truyền hình cáp trả tiền để thực hiện các kênh truyền hình cáp như ESPN hoặc CNN. 

"Chúng tôi hy vọng những tuyên bố của ông Mark sẽ được cụ thể hóa để thực sự tạo ra một mô hình kinh doanh mới và bù đắp doanh thu cho các bài báo chất lượng đã được đăng tải trên mạng xã hội", ông Thomson nhấn mạnh trong một phát biểu vào hôm thứ Hai (1/4).

Mặc dù sản phẩm này vẫn đang được nghiên cứu, song Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg khẳng định đây là cơ hội thực sự để giúp các cơ quan báo chí, xuất bản đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi sang nội dung số.

Theo Indianexpress