Tình trạng thiếu cáp quang có thể gây ra thảm họa cho các công ty công nghệ

VietTimes – Do nhu cầu tăng đột biến cũng như sự thiếu hụt các thành phần chính trong quá trình sản xuất, tình trạng thiếu cáp quang có thể gây ra thảm họa cho các công ty công nghệ.

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Sự thiếu hụt nghiêm trọng của hệ thống cáp quang có thể tạo ra sự tắc nghẽn đáng kể trong các dự án cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng trên toàn thế giới.

Phân tích từ công ty tình báo thị trường Cru Group cho thấy giá cáp quang đã tăng 70% trong vòng 18 tháng qua, khi nhu cầu về các dịch vụ dựa trên internet tăng lên và các quốc gia thúc đẩy việc triển khai các hoạt động 5G tương ứng của họ.

Cru giải thích: “Do chi phí triển khai đã đột ngột tăng gấp đôi, nên hiện có nhiều câu hỏi xung quanh việc liệu các quốc gia có thể đạt được các mục tiêu đặt ra cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng hay không và liệu điều này có thể tác động đến kết nối toàn cầu hay không".

Mặc dù không được quan tâm nhiều như tình trạng thiếu hụt chip nhưng cáp quang là một thành phần cơ bản trong tất cả các dự án cơ sở hạ tầng lớn, từ băng thông rộng tốc độ cao đến 5G và cáp ngầm làm nền tảng cho các dịch vụ của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Các vấn đề hiện tại cũng sẽ tác động đến sự phát triển của các cơ sở trung tâm dữ liệu mới, cản trở các kế hoạch mở rộng giữa các công ty VPN, lưu trữ đám mây, lưu trữ web và những thứ tương tự.

Sự thiếu hụt đang diễn ra có thể là do một số yếu tố khác nhau, từ nhu cầu tăng mạnh (tiêu thụ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái) đến sự thiếu hụt các thành phần chính trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như khí helium và silicon tetrachloride.

CEO Corning, nhà sản xuất cáp quang lớn nhất thế giới, nói với Financial Times rằng ông “chưa bao giờ thấy điều gì giống như cuộc khủng hoảng lạm phát này”, đồng thời cho biết công ty của ông đang nỗ lực hết sức để tăng năng lực sản xuất.

Ngoài những biến động khó lường về giá cả, sự thiếu hụt cũng khiến thời gian bán hàng tăng lên đáng kể. Mặc dù các công ty lớn có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất có thể có thời hạn tốt hơn, nhưng các công ty nhỏ có ít ảnh hưởng được cho là phải đợi đến một năm để hoàn thành đơn đặt hàng.

Điều đáng chú ý duy nhất là những người trong ngành dường như tin rằng sự thiếu hụt chỉ là tạm thời - mang tính khủng hoảng hơn là vấn đề dài hạn - điều này sẽ hạn chế mức độ rủi ro mà hàng loạt doanh nghiệp phải chịu.

Theo Tech Radar