Tình báo Mỹ sắp công bố báo cáo về UFO cho Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bản báo cáo về vật thể bay không xác định (UFO) sẽ được tình báo Mỹ cung cấp trước Quốc hội trong tháng 6 này. 
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Người dân Mỹ đã có lúc nhìn thấy những vật thể kỳ lạ trên bầu trời, nhưng không có một lời xác thực nào được đưa ra từ phía chính phủ. Nhưng điều này có thể thay đổi khi dự kiến một báo cáo về UFO sẽ được tình báo Mỹ trình bày trước Quốc hội nước này vào cuối tháng 6.

Trong nhiều năm qua, các phi công và quân nhân Mỹ đã gặp phải những điều kỳ lạ trên bầu trời mà chính quyền gọi là gọi là "hiện tượng trên không không xác định" (Unidentified Aerial Phenomena - UAP). Đây là khái niệm mà các chuyên gia sử dụng gần đây bởi một số vật thể lạ nay đã có thể giải thích là do hiện tượng môi trường hơn là các vật thể hữu hình thực tế.

Cựu lãnh đạo đa số trong Thượng viện Harry Reid đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu đặc biệt cho những sự kiện này. Vào năm 2007, ông đã gây quỹ cho một dự án ​​bí mật của Lầu Năm Góc. Được biết đây là Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không Vũ trụ Tiên tiến, đã được thành lập vào năm 2012.

Elizondo cũng trong năm 2017 đã tiết lộ ba đoạn video nổi tiếng về các cuộc chạm trán quân sự với UAP cho giới truyền thông và vào năm 2020, Hải quân Hoa Kỳ đã xác nhận tính xác thực của những đoạn clip này.

Sau khi Hải quân thừa nhận UAP vào năm ngoái, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida đã thêm một phần vào dự luật tài trợ, yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia làm việc với quân đội để gửi một báo cáo "về các hiện tượng không giải thích được và các vật thể quan sát trong không khí chưa được xác định".

Điều gì sẽ có trong báo cáo về UFO?

Dự kiến, báo cáo có thể cung cấp thông tin chi tiết về một số lần các phi công Hải quân Mỹ nhìn thấy UFO, bao gồm sự việc đã được New York Times đăng tải vào năm 2017 và sau đó được Lầu Năm Góc giải mã.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về nội dung của báo cáo vẫn còn rất ít. Vào tháng 3.2021, cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe trong một cuộc phỏng vấn đã đưa ra một số gợi ý rằng báo cáo sẽ mô tả các sự kiện từ “khắp nơi trên thế giới” và rằng “số lần chứng kiến UFO lớn hơn rất nhiều so với những gì được công khai”.

Đầu tháng 6, Trung úy Ryan Graves - cựu phi công Hải quân Mỹ - tiết lộ rằng ông "lo lắng" về những vật thể mà ông nói rằng các phi công huấn luyện đã "nhìn thấy mỗi ngày trong ít nhất một vài năm" ngoài khơi vùng biển phía đông.

Video: Cnet

Graves tuyên bố, phi đội máy bay chiến đấu của ông bắt đầu nhìn thấy UFO trên vùng trời hạn chế ở Virginia ngay sau khi họ cập nhật hệ thống radar của máy bay phản lực vào năm 2014, cho phép phát hiện mục tiêu bằng camera hồng ngoại.

Tuy nhiên nhiều nguồn tin lại cho rằng báo cáo này vẫn nhận định những sự kiện như vậy đều là những hiện tượng khoa học hay những cuộc bay thử nghiệm của tư nhân chứ không phải những chuyến thăm của sinh vật ngoài Trái Đất.

Mặc dù không có tiết lộ chấn động nào được mong đợi, nhưng báo cáo có thể bao gồm một số mẩu tin mới hấp dẫn và các mảnh ghép giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bí ẩn UAP.

Khi nào báo cáo sẽ được công bố?

Các báo cáo về UFO dự kiến sẽ được công bố trước tháng 6 và nhiểu khả năng sẽ là ngày 25/6. Từ lâu, người Mỹ bị thu hút bởi câu hỏi chính phủ đã cất giấu những thông tin gì về UFO và diễn tiến trong những năm gần đây đã khiến các nhà lập pháp thúc đẩy sự việc trở nên minh bạch hơn.

Theo Cnet