Mỹ tặng vắc xin cho Đài Loan có thể làm giảm tình trạng thiếu chip toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc Hoa Kỳ tài trợ vắc xin COVID-19 cho Đài Loan có thể giúp quốc gia này sớm ổn định và mở cửa những nhà máy sản xuất chip bị đóng cửa trước đó.
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Hoa Kỳ hiện đang tài trợ 750.000 liều vắc xin COVID-19 cho Đài Loan trong một chương trình phân phối trên toàn thế giới. Động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá rằng có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra.

Được thông báo tại sân bay Songshan ở Đài Bắc trong khuôn khổ chuyến thăm của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Christopher Coons, số tiền quyên góp sẽ là một phần của đợt liều thuốc đầu tiên được quyên góp ở các nước nằm ngoài Hoa Kỳ như một phần của chương trình.

"Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ khiến Đài Loan được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vắc xin vì chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp thiết của nước bạn và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này", Duckworth nói tại một cuộc họp báo theo Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã cảm ơn sự tài trợ của Hoa Kỳ, trước khi tuyên bố "Trong khi chúng tôi đang cố gắng hết sức để nhập khẩu vắc xin, chúng tôi phải vượt qua những trở ngại để đảm bảo rằng những loại thuốc cứu sống này được chuyển đến mà không gặp rắc rối từ Bắc Kinh".

Trong khi Trung Quốc cung cấp vắc xin do quốc gia này sản xuất, Đài Bắc lại bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn của chúng. Luật pháp Đài Loan cũng cấm nhập khẩu vắc xin từ Trung Quốc.

Khoản quyên góp của Hoa Kỳ theo sau một hành động tương tự của Nhật Bản, cũng đã quyên góp 1,24 triệu liều vắc xin vào thứ 6 tuần trước.

Tính đến Chủ nhật, khoảng 3% trong số 23,5 triệu người ở Đài Loan đã được chủng ngừa và phần lớn chỉ tiêm mũi đầu tiên trong hai mũi bắt buộc. Quốc gia này cũng đang trong giai đoạn gia tăng đột biến các trường hợp COVID-19.

Trước đó các vấn đề do ảnh hưởng của đại dịch ở Đài Loan được cho là đã khiến tình trạng thiếu chip toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, với việc hai nhà máy của nhà cung cấp chủ chốt của Apple là King Yuan Electronics phải đóng cửa. Nước này hiện đang ở mức cảnh báo COVID-19 cấp độ 3, một cấp độ khá nguy hiểm, có nguy cơ đóng cửa nhiều cơ sở hơn trên khắp cả nước.

Việc Mỹ quyên góp 750.000 liều vắc xin COVID-19 có thể giúp cải thiện tình trạng của quốc gia này và sẽ sớm mở lại những nhà máy sản xuất chip trên khắp Đài Loan - một trong những quốc gia có khả năng sản xuất chip lớn nhất toàn cầu.

Theo Apple Insider