Thượng Hải đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ cao, có 1000 doanh nghiệp công nghệ đặt trụ sở

VietTimes – Được biết, Thượng Hải hướng đến mục tiêu đào tạo các doanh nghiệp sáng tạo và nhân tài trong lĩnh vực y tế, công nghệ thông minh, năng lượng và các ngành công nghệ cao khác.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Thượng Hải, trung tâm tài chính và sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, đã tuyên bố tham vọng trở thành trung tâm “công nghiệp của tương lai” trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang gia tăng và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của Covid-19.

Theo một kế hoạch được chính quyền Thượng Hải công bố hôm thứ Ba, thành phố đang hướng tới việc đào tạo các doanh nghiệp sáng tạo và nhân tài trong các lĩnh vực bao gồm y tế, công nghệ thông minh, năng lượng và vật liệu. Đến năm 2030, thành phố muốn trở thành trụ sở của 1.000 doanh nghiệp công nghệ cao với tổng sản lượng sản xuất 500 tỉ nhân dân tệ (70 tỉ USD).

Thượng Hải, thủ đô tài chính và kinh doanh của Trung Quốc, đã bất ngờ nổi lên như một cơ sở sản xuất cao cấp trong những năm gần đây nhờ chính sách hỗ trợ hào phóng. Thành phố này hiện là nơi sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đóng góp một phần tư sản lượng giá trị bán dẫn quốc gia.

Một số công ty sản xuất chip lớn của Trung Quốc, chẳng hạn như Semiconductor Manufacturing International, có trụ sở chính tại Thượng Hải. Các công ty khởi nghiệp như Biren Technology và Iluvatar CoreX cũng đã thiết lập trụ sở tại thành phố này.

Tuy nhiên, tương lai của thành phố đang bị che mờ bởi chính sách Covid-19 của đất nước cũng như cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung.

Một làn sóng bùng phát coronavirus mới kể từ tuần trước đã khiến các quan chức địa phương tiến hành kiểm tra hàng loạt và đưa hàng nghìn người vào diện cách ly, khơi gợi lại ký ức tồi tệ về phong tỏa toàn bộ thành phố của Thượng Hải vào hồi tháng 4 và tháng 5.

Chính phủ mới đây cho biết rằng họ muốn xây dựng năm trường học cho các công nghệ tương lai và 15 trung tâm đổi mới để thu hút các nhà khoa học và doanh nhân cấp cao.

Tham vọng công nghệ của Thượng Hải đã bị đe dọa nhiều hơn sau khi Washington vào tuần trước bắt đầu hạn chế “người Mỹ” hỗ trợ các công ty chip Trung Quốc, điều này có khả sẽ làm một số doanh nghiệp rơi vào tình trạng bấp bênh.

Thượng Hải, trong lịch sử là một thương cảng thu hút các doanh nhân nước ngoài, là một trong những điểm đến hàng đầu của các doanh nhân và giám đốc điều hành người Mỹ gốc Hoa.

Được biết, Thượng Hải có kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp máy tính thông minh, thực tế mở rộng, công nghệ lượng tử và 6G, tuy nhiên tất cả các dự tính này đều có thể bị ảnh hưởng bởi các hạn chế công nghệ của Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch, đến năm 2035, thành phố đặt mục tiêu phát triển một số cụm công nghiệp công nghệ tiên tiến.

Thượng Hải không phải là thành phố duy nhất của Trung Quốc đặt cược tương lai của mình vào công nghệ cứng. Tuần trước, trung tâm công nghệ phía nam của Thâm Quyến đã công bố một kế hoạch kinh tế dự thảo, hứa hẹn sẽ hỗ trợ và có phần thưởng tiền mặt cho các doanh nghiệp bán dẫn đăng ký đặt cơ sở sản xuất tại thành phố này trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip địa phương.

Theo SCMP