China Times:

Thương chiến Mỹ - Trung gây hại kinh tế và ngành sản xuất toàn cầu

VietTimes -- Cuộc chiến thương mại dằng dai giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã gây tổn thương lẫn nhau trong thời gian qua. Từ ngày 23/8, căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng trở lại, được đánh giá sẽ gây tổn hại cho chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang trở lại sê gây tổn hại cho kinh tế thế giới và ngành sản xuất toàn cầu. Ảnh: China Times
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang trở lại sê gây tổn hại cho kinh tế thế giới và ngành sản xuất toàn cầu. Ảnh: China Times

Ngày 23/8, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng mức thuế trả đũa từ 5% đến 10% đối với số hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập của Mỹ. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump cũng lập tức tuyên bố vào cùng ngày, sẽ áp thuế suất tăng từ mức 25% hiện tại lên tới 30% kể từ ngày 1/10 đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ và sẽ tăng từ 10% lên 15% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ đô la kể từ ngày 1/9.  

Mặc dù Donald Trump không thể buộc các công ty Mỹ từ bỏ thị trường Trung Quốc ngay lập tức, nhưng ông đã ra lệnh cho các công ty Mỹ hành động rút khỏi Trung Quốc, biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trong năm thứ hai đi vào một bước ngoặt mới.

Sau đây là cái giá mà ông Trump phải trả cho việc tái cấu trúc các hoạt động thương mại toàn cầu với Trung Quốc và các đối tác thương mại lớn khác:

● Nền kinh tế toàn cầu

Công ty xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings ước tính rằng việc thuế quan Mỹ áp đặt lên Trung Quốc được mở rộng lên tới 300 tỷ đô la hàng hóa, sẽ làm giảm 0,4% sản lượng kinh tế toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng trước cho biết, thương mại toàn cầu quý I năm nay đã có mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2012 và nói rằng nếu Mỹ áp dụng mức thuế quan cao hơn, nền kinh tế thế giới sẽ đối mặt với rủi ro suy giảm nghiêm trọng.

Nông dân Mỹ được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thương chiến Mỹ - Trung do Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa lên nông sản Mỹ
Nông dân Mỹ được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thương chiến Mỹ - Trung do Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa lên nông sản Mỹ

● Nông nghiệp và năng lượng

Cho đến nay, nông dân Mỹ đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho nhiều loại cây trồng quy mô lớn ở Mỹ. Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa cho nông dân Mỹ vì họ đã bỏ phiếu cho Trump để giúp ông trở thành tổng thống.

Mức thuế mới của Trung Quốc cũng được áp với các sản phẩm bao gồm dầu thô của Mỹ, khiến giá dầu thô giảm mạnh. Dầu thô Mỹ giảm tới 3,47% xuống còn 53,40 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent chỉ giảm 2,27% xuống còn 58,56 USD/thùng.

● Công nghệ

Cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với chỉ số S & P 500 giảm 3,2% khi đóng cửa ngày 23/8 và Chỉ số bán dẫn Philadelphia (PHLX Semiconductor Sector) vốn dễ bị ảnh hưởng bởi áp thuế, giảm 4,4%. Cổ phiếu của nhà sản xuất chip đồ họa NVIDIA Corp. và công ty Apple Inc. lần lượt giảm 5,3% và 4,6%.

Một tuyên bố của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (Consumer Technology Association) gửi Đại diện thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 6 cho biết thuế quan khiến ngành công nghệ Mỹ mất đứt 1,3 tỷ đô la mỗi tháng. Hiệp hội này chỉ ra rằng kế hoạch tăng thuế của Mỹ sẽ khiến giá bán lẻ điện thoại di động tăng thêm trung bình 70 đô la/chiếc, giá máy tính xách tay thêm 120 đô la/chiếc và giá mỗi máy chơi game tăng thêm 56 đô la.

Các hãng sản xuất xe hơi Mỹ được cho là sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng nếu rời bỏ thị trường Trung Quốc
Các hãng sản xuất xe hơi Mỹ được cho là sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng  nếu rời bỏ thị trường Trung Quốc

● Ngành bán lẻ đang gặp khó khăn

Các nhà kinh doanh bán lẻ Mỹ cho biết mức thuế có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 và ngày 15 tháng 12, sẽ có tác động đặc biệt nghiêm trọng đối với người tiêu dùng.

Hiệp hội May mặc và Giày dép Hoa Kỳ (American Apparel & Footwear Association) ước tính rằng sau mức thuế mới 15% vào ngày 1 tháng 9, nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến số quần áo, giày dép và hàng dệt gia dụng Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá khoảng 39 tỷ đô la chiếm tới 77% thị trường Mỹ.  

● Ô tô và máy móc

Nếu các nhà sản xuất ô tô rời bỏ thị trường Trung Quốc, doanh số sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng.

Hãng General Motors Co. năm 2018 đã bán được hơn 3,64 triệu xe tại Trung Quốc, chiếm hơn 43% doanh số trên toàn cầu. Ford Motor Corp năm ngoái công bố doanh thu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của họ là 12,4 tỷ đô la. Tuy Ford không công bố con số doanh thu tại thị trường Trung Quốc, nhưng Trung Quốc chiếm phần lớn doanh số của Ford tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Công ty sản xuất thiết bị cơ khí nông nghiệp Deere & Co. tuần trước đã hạ dự báo lợi nhuận cả năm lần thứ hai trong vòng ba tháng và nói các nhà máy của họ ở các bang Illinois và Iowa sẽ phải giảm sản lượng trong nửa cuối năm nay.

Năm 2018, khách hàng Mỹ mua Thép và Nhôm nhập khẩu đã phải trả 5 tỷ USD tiền thuế
Năm 2018, khách hàng Mỹ mua Thép và Nhôm nhập khẩu đã phải trả 5 tỷ USD tiền thuế

● Các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng  

Vào đầu năm 2018, Mỹ đã đi đầu trong việc áp thuế đối với thép và nhôm, bao gồm các sản phẩm được nhập khẩu từ khắp thế giới. Điều này đã mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất thép của Mỹ nhưng không có lợi đối với cho các hãng gia công sắt thép.

Theo số liệu của Diễn đàn Hành động Mỹ (American Action Forum), năm ngoái những người mua thép và nhôm của Mỹ đã trả phải trả gần 5 tỷ đô la tiền thuế./.

Theo China Times