Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: Việc xây dựng Đô thị Thông minh phải gắn kết, không được tách rời việc phát triển chính quyền điện tử

VietTimes -- Phát biểu tại Hội thảo “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia” diễn ra chiều ngày 2/10/2019 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định: Việc xây dựng đô thị thông minh phải gắn kết, không được tách rời việc phát triển chính quyền điện tử.
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là một sự kiện nằm trong Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 (Industry 4.0 Summit 2019) do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam và một số bộ, ngành chủ trì được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 2-3/10.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Xây dựng Đô thị Thông minh (ĐTTM) là yêu cầu tất yếu để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ môi trường sống tiện ích, thân thiện, an toàn của người dân. 

Thứ trưởng đề nghị các địa phương: Với tư cách là bộ quản lý Nhà nước về CNTT, Bộ lưu ý các địa phương trong quá trình xây dựng ĐTTM cần có nhận thức đúng về ĐTTM, các điều kiện cần và đủ để từng bước xây dựng thành công ĐTTM tại địa phương, hết sức tránh đầu tư dàn trải, làm theo phong trào. Các địa phương cần quán triệt nguyên tắc xây dựng hạ tầng nền tảng dùng chung, dữ liệu được chia sẻ tập trung, và giám sát điều hành tập trung để bảo đảm hiệu quả đầu tư. Chẳng hạn đầu tư camera giám sát cần làm rõ đơn vị nào đầu tư Công an hay Giao thông hay thành phố đầu tư rồi các ngành dùng chung…

Thứ trưởng khẳng định Việc xây dựng ĐTTM phải gắn kết, không được tách rời việc phát triển chính quyền điện tử. Lấy chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng ĐTTM, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền. Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được giải đáp nhanh và thỏa đáng.    

Các địa phương cần căn cứ vào điều kiện và yêu cầu cụ thể để lựa chọn những lĩnh vực thiết yếu cần ưu tiên triển khai khi xây dựng ĐTTM, tránh rập khuôn, đầu tư tràn lan. Thứ trưởng khẳng định tầm quan trọng của công tác phát triển nguồn nhân lực, nhất là vai trò của người đứng đầu: “Một ĐTTM không thể thông minh nếu thiếu người lãnh đạo có tầm nhìn, nếu thiếu nguồn nhân lực có đủ trình độ để hoạch định, xây dựng, quản lý và vận hành đô thị đó”.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng lưu ý các địa phương về công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng ngay từ giai đoạn đầu của việc thiết kế xây dựng, triển khai ĐTTM cần được đặc biệt chú trọng, nhất là cần có công cụ để đo lường, đánh giá kết quả thực hiện. Phải lựa chọn các DN công nghệ có đủ năng lực để tổ chức triển khai tốt công việc quan trọng này.