Thông điệp từ hình ảnh ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi thiêng

VietTimes -- Ông Kim Jong-un thường đến thăm ngọn núi thiêng Paektu của Triều Tiên trước khi đưa ra những quyết sách quan trọng về chính trị, ngoại giao.
Hình ảnh ông Kim Jong- un cưỡi ngựa trắng trên núi Paektu được KCNA đăng tải
Hình ảnh ông Kim Jong- un cưỡi ngựa trắng trên núi Paektu được KCNA đăng tải

Những hình ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố ngày 16/10 cho thấy, ông Kim Jong-un một mình cưỡi bạch mã băng qua những cánh đồng và khu rừng phủ đầy tuyết trắng trên núi Paektu, ngọn núi thiêng liêng với người Triều Tiên.

Theo KCNA, cuộc diễu hành trên lưng ngựa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở núi Paektu là một sự kiện có tầm quan trọng lớn trong lịch sử cách mạng Triều Tiên. 

"Được chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời của ông trên đỉnh Paektu, tất cả quan chức đi cùng đều bị thuyết phục với cảm xúc dâng trào và vui mừng cho rằng sẽ có một "hoạt động vĩ đại", đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc cách mạng Triều Tiên", KCNA viết.

Hiện chưa rõ "hoạt động vĩ đại" được nhắc đến là gì, nhưng ông Kim thường đến ngọn núi linh thiêng trước thời điểm có những quyết sách lớn về chính trị và ngoại giao.

Các nhà phân tích cho biết, hàm ý của biểu tượng này là Triều Tiên sẵn sàng đương đầu với trừng phạt quốc tế và sức ép lên đối với chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của họ.

Vào cuối năm 2017, ông Kim đến thăm núi Paektu, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của mình, và trước khi ông có bài phát biểu quan trọng trong năm mới. Từ bài phát biểu này, Triều Tiên mở ra cơ hội gắn kết với Hàn Quốc

Năm 2018, ông Kim đưa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đỉnh núi Paektu, một phần trong chương trình Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai bên. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai miền nguội lạnh sau đó, liên quan đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông Kim tuyên bố chỉ đợi đến cuối năm nay để Mỹ hạ bớt quan điểm về đàm phán hạt nhân. Nếu không, Triều Tiên sẽ đi theo con đường mới. 

Một số chuyên gia cho rằng, phần lớn những lời đẹp đẽ trong bản tin của KCNA xoay quanh nền kinh tế, và họ cho rằng Triều Tiên có thể sớm tiến hành một vụ phóng vũ trụ, để phô trương sức mạnh kinh tế và công nghệ, nhưng ít khiêu khích hơn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Paektu, ngọn núi dạng núi lửa nằm ở biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc, có độ cao gần 2750 mét. Ngọn núi này xưa nay giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử và văn hóa Triều Tiên. Đây được cho là nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il, thân sinh của Chủ tịch Kim Jong-un.