Mỹ sẽ phải trả giá đắt như thế nào vì bỏ rơi người Kurd?

VietTimes -- Người Kurd cuối cùng phải đối mặt với số phận bị Mỹ bỏ rơi, nhưng họ cũng có cơ hội để trả thù các đồng minh cũ mà Mỹ không thể không thể đổ lỗi cho họ, bởi lấy oán trả oán là điều công bằng.
Việc Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria đã khiến lực lượng người Kurd quay sang liên minh với chính phủ Syria để chống lại cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: dân chúng người Kurd vui mừng chào đón quân đội chính phủ tiến vào thành phố.
Việc Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria đã khiến lực lượng người Kurd quay sang liên minh với chính phủ Syria để chống lại cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: dân chúng người Kurd vui mừng chào đón quân đội chính phủ tiến vào thành phố.

Theo Military Times (Mỹ) ngày 16/10, với việc ông Trump tuyên bố rút quân ra khỏi đông bắc Syria, người Kurd đã hoàn toàn cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ và quay sang “ôm chặt” Nga và chính phủ Syria. Hiện giờ chỉ có Nga và Syria mới có khả năng ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến về phía nam. Điều này sẽ dẫn đến một loạt các hậu quả nguy hiểm khó lường. Một trong số đó là người Kurd sẽ “không thể không” phải tiết lộ một số lượng lớn bí mật quân sự của quân đội Mỹ cho các đồng minh mới, dù sao đó cũng được xem là “món quà ra mắt” của họ để gia nhập “ngôi nhà” mới.

Syria và Nga sẽ khai thác từ người Kurd “kho thông tin tình báo” khổng lồ, đặc biệt là từ những người Kurd đã nhiều năm sát cánh chiến đấu bên cạnh các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ trước đây. Hơn ai hết, họ biết rõ nhất chiến thuật, kỹ thuật, trang thiết bị, trình tự thu thập tình báo, thậm chí tên tuổi từng người sử dụng loại vũ khí thiết bị gì của lực lượng tinh nhuệ nhất của Mỹ. Lực lượng đặc biệt Mỹ cũng sử dụng các phương pháp huấn luyện của riêng mình để giúp người Kurd xây dựng một lực lượng đặc biệt chống khủng bố với trang bị đồng bộ vũ khí thiết bị của Mỹ, bao gồm cả thiết bị quang học và kính nhìn ban đêm tiên tiến nhất. Một cựu quan chức tình báo quân đội Mỹ bày tỏ rất lo lắng về việc lực lượng vũ trang Kurd có thể tiết lộ số lượng lớn công nghệ và thông tin nhạy cảm của Mỹ, đây quả là một “rắc rối siêu lớn”.

Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria, từ chối giúp đỡ người Kurd chống lại cuộc tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria, từ chối giúp đỡ người Kurd chống lại cuộc tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài việc các bí mật về chiến thuật, kỹ thuật của lực lượng đặc biệt có thể bị người Kurd tiết lộ, danh sách các thành viên của lực lượng đặc biệt Mỹ cũng bị người Kurd nắm vững, có thể là một mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn khác. Thiếu tướng Thủy quân lục chiến Fred Calvin, người từng phụ trách thực thi nhiệm vụ “trinh sát và đột kích” ở Afghanistan, nói rằng: đối với các nhân viên lực lượng đặc biệt, bảo vệ thông tin cá nhân và bảo vệ bí mật về các kỹ năng chiến thuật “quan trọng như nhau”; nếu danh tính của các thành viên lực lượng đặc biệt bị tiết lộ, thì các thành viên gia đình họ có thể trở thành mục tiêu của kẻ thù nhắm đến. Thật khó để những chiến binh ưu tú này “tập trung tinh lực và sự chú ý của họ vào việc thực hiện nhiệm vụ”. Quân đội Mỹ đã từng hợp tác với nhiều đối tác, nhưng chưa bao giờ gặp phải một “sự phản bội nguy hiểm” như lực lượng vũ trang người Kurd.

Tuy nhiên, người Kurd phải đi những bước này cũng là “vạn bất đắc dĩ” và cũng đã thông báo trước cho người Mỹ. Theo mạng Sky News Network của Anh ngày 12/10, sĩ quan chỉ huy lực lượng vũ trang người Kurd ngày hôm đó đã đưa ra một tuyên bố, đầu tiên là chỉ trích Mỹ rút quân là hành động “đâm dao sau lưng” và cảnh báo: nếu Mỹ không ra tay ngăn chặn người Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang Kurd sẽ ngả sang phía Nga. Tư lệnh lực lượng vũ trang người Kurd Mazlum Kobani khi đối mặt với đặc phái viên Mỹ William Lubak đã cáo buộc Washington “đã bán đứng chúng tôi”. Nếu quân đội Mỹ không ra tay, người Kurd sẽ hợp tác với các đối thủ của Mỹ, cho họ vào khu vực đông bắc để ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cũng để Mỹ nếm mùi của việc bị phản bội.

Mỹ từng huấn luyện và trang bị cho lực lượng đặc biệt của người Kurd để chống khủng bố
Mỹ từng huấn luyện và trang bị cho lực lượng đặc biệt của người Kurd để chống khủng bố

Hai ngày sau, ngày 14 tháng 10 Mỹ đã đưa ra quyết định khó khăn, ông Trump ủy quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố rút hơn 1.000 lính Mỹ khỏi vùng Đông Bắc Syria, chỉ để lại hơn 150 lính Mỹ đóng tại căn cứ quân sự Altap ở phía nam Syria. Ông Esper nói, lý do rút quân đội Mỹ khỏi Syria là để tránh cho nước Mỹ “bị cuốn vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn”. Tuy nhiên, điều này đã mang lại cho Nga và Syria một cơ hội vàng ngàn năm mới có. Theo Military Times ngày 15, Đại tá Myles B.Caggins III, người phát ngôn Liên minh quân sự Quốc tế Hành động do Mỹ lãnh đạo nói: với việc quân đội Mỹ rút khỏi Syria, quân đội Nga và Syria “đang nhanh chóng lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ để lại sau khi rút đi”.

Đài truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon hôm 14/10 đưa tin, ngày hôm đó một số lượng lớn lực lượng chính phủ Syria đã vào thành phố Tabuka do người Kurd kiểm soát ở tỉnh Raqqa, được người Kurd mở cửa chào đón. Ngày 15/10, đài truyền hình nhà nước Syria xác nhận rằng lực lượng chính phủ Syria đã vào thành phố Manbji, một đô thị trọng yếu do người Kurd kiểm soát và đã hội quân với lực lượng Nga tuần tra ở đó, cũng là nơi quân Mỹ vừa rút. Rõ ràng, trong trường hợp Mỹ quyết định từ bỏ người Kurd, để “tự lực cánh sinh”, người Kurd đành phải hợp tác với các lực lượng liên minh Syria - Nga. Bản “báo công” để gia nhập liên minh mới của họ xem ra không chỉ hạn chế ở những thông tin bí mật về lực lượng đặc biệt Mỹ, mà cũng bao gồm số lượng lớn các địa điểm và căn cứ quân sự. Điều đó có nghĩa là chiến lược Syria của Mỹ đang sụp đổ hoàn toàn.

Những hình ảnh về "liên minh chiến đấu" giữa quân đội Mỹ và lực lượng vũ trang người Kurd đã trở thành dĩ vãng
Những hình ảnh về "liên minh chiến đấu" giữa quân đội Mỹ và lực lượng vũ trang người Kurd đã trở thành dĩ vãng

Một quan chức tình báo ẩn danh của Mỹ cho rằng lý do dẫn đến tình huống xấu xa này, nhìn bề ngoài là Mỹ đã từ bỏ sự hỗ trợ cho người Kurd; nhưng xét về bản chất, là Mỹ thiếu một chiến lược khu vực rõ ràng. Trong bối cảnh đó, sự hợp tác giữa Mỹ và người Kurd tất yếu sẽ kết thúc bằng “cuộc chia tay” và sự phản bội của người Kurd chỉ đơn giản là vì “bị ép buộc”. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo đến nơi, lính Mỹ chọn cách từ bỏ và rút đi; dựa trên những cân nhắc sinh tồn, người Kurd đành phải thỏa thuận với Nga và Syria; sự thất bại chiến lược của Mỹ ở Syria là không thể tránh khỏi.

Theo Sohu