Các triệu phú Hồng Kông đang đua nhau "tháo chạy" khỏi xứ Cảng Thơm

VietTimes -- Việc chính quyền Hồng Kông ban hành “Lệnh cấm che mặt” bị dư luận cho là một bước đi lớn đến gần với sự kết thúc của thể chế “một quốc gia, hai chế độ” và tác động trực tiếp đến thị trường tài chính Hồng Kông, đã đẩy nhanh tốc độ “tháo chạy” của các triệu phú xứ Cảng Thơm. Theo thống kê, kể từ đầu năm đến nay, số người Hồng Kông xin nhập cư Malaysia đã lên tới 7.500, tăng gấp bốn lần so với các năm trước.
Các cuộc biểu tình kéo dài suốt 4 tháng nay ở Hồng Kông đã gây nên bất ổn về chính trị.kinh tế và xã hội khiến nhiều người giàu có mang tài sản ra nước ngoài định cư.
Các cuộc biểu tình kéo dài suốt 4 tháng nay ở Hồng Kông đã gây nên bất ổn về chính trị.kinh tế và xã hội khiến nhiều người giàu có mang tài sản ra nước ngoài định cư.

Từ ngày 5/10, "Lệnh cấm che mặt” của chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông chính thức được thực thi, đã khiến nhiều người dân Hồng Kông xuống đường phản đối, nhiều vụ bạo lực đã diễn ra với quy mô và mức độ ngày càng gia tăng. Ngày hôm đó, ông Liêu Lân Hâm (Liao Linxin), Giám đốc điều hành Tập đoàn bất động sản quốc tế Dongsen của Đài Loan, nói tại Diễn đàn thuyết trình bất động sản Malaysia tổ chức ở Hồng Kông: “Tôi thấy các đường phố vô cùng vắng vẻ, ngay cả đường cao tốc ra sân bay và tàu điện ngầm cũng hoàn toàn tê liệt”.

Ông Liêu Lân Hâm mô tả tình hình hiện tại ở Hồng Kông như sau: người dân Hồng Kông đi làm và đi học bình thường từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, cứ đến cuối tuần, là gặp phải các cuộc biểu tình thị uy và phản kháng chính quyền. Trung tâm SOGO ở Vịnh Causeway tạm thời bị đóng cửa, các công ty Trung Quốc ở Hồng Kông bị hắt sơn, cửa kính bị đập vỡ, đường phố đầy dấu vết của việc đốt phá, dân chúng không thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra, vì vậy họ đều ẩn náu ở nhà, có thể nói rằng ai ai cũng thấy bất an.

Những hành động quá khích của người biểu tình ở Hồng Kông gây lo ngại cho các nhà đầu tư khiến họ mang vốn ra nước ngoài
Những hành động quá khích của người biểu tình ở Hồng Kông gây lo ngại cho các nhà đầu tư khiến họ mang vốn ra nước ngoài

Ông cũng nói, cuộc thuyết trình bất động sản vào ngày hôm đó, ban đầu có hơn 60 người đăng ký tham dự, nhưng do bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình gây ách tắc đường giao thông và tuyến tàu điện ngầm, nên chỉ có hơn chục người đến được, hơn nữa, những người Hồng Kông tới tham gia đều rất quan tâm đến bất động sản ở nước ngoài.

Theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, số người Hồng Kông xin nhập cư vào Malaysia đã lên tới 7.500, tăng gấp bốn lần so với năm trước. Chương trình Ngôi nhà thứ hai của Malaysia cho phép người nước ngoài được cấp thị thực cư trú 10 năm và cư trú vĩnh viễn tại Malaysia.

Ông Liêu Lân Hâm cho biết, nếu hết hạn 10 năm, chính phủ sẽ căn cứ biểu hiện (không có hồ sơ xấu, không phạm tội) để gia hạn visa, mà bất động sản Malaysia lại có những lợi thế như quyền sở hữu vĩnh viễn, không phải nộp thuế thừa kế, thuế quà tặng. v.v. Các biệt thự hay căn hộ của Malaysia khi bán đều đầy đủ nội thất, đồ gia dụng, v.v..người mua chỉ việc mở khóa vào ở. Hiện tại đã có hàng chục nhóm khách hàng Hồng Kông tổ chức thành các đoàn để đi xem nhà.

Chiến dịch biểu tình chống Luật Dẫn độ đã diễn ra được hơn bốn tháng. Tình hình Hồng Kông vẫn đang tiếp tục xấu đi. Với việc chính phủ Hồng Kông ban hành “Lệnh cấm che mặt” vào ngày 5/10, đây là một bước tiến lớn đến gần hơn sự kết thúc của chính sách “một quốc gia, hai chế độ” ở đây. Những người giàu có ở Hồng Kông cực kỳ nhạy cảm với tình hình ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội, nên đang đẩy nhanh tốc độ rời bỏ thành phố từng một thời là “Hòn ngọc Viễn Đông” ổn định và phồn vinh này.

Tranh biếm về tình hình những người giàu có chuyển tài sản ra khỏi Hồng Kông
Tranh biếm về tình hình những người giàu có chuyển tài sản ra khỏi Hồng Kông 

Ông Trần Bình (Chen Ping), người đã từ Trung Quốc Đại lục di cư đến Hồng Kông nhiều năm trước, hiện có tài sản đáng kể, nói: tình hình mang tài sản chạy khỏi Hồng Kông thực sự khá nghiêm trọng. “Chạy thôi! Ai có thể chạy được đều chạy. Quyền con người không được đảm bảo, quyền tài sản không được đảm bảo thì phải chạy thôi”, ông nói.

Ông Lưu Tế Lương (Liu Jiliang), nguyên cố vấn cho Ban Chính sách Trung ương của chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông, cũng xác nhận: không chỉ các doanh nhân giàu có của Hồng Kông mang theo tài sản rời đi, mà ngay cả một tập đoàn tài chính lớn của Hồng Kông chuẩn bị tiếp tục đầu tư quy mô lớn cũng đã lựa chọn rút khỏi Hồng Kông vì cục diện tình hình không sáng sủa.

Ông Lưu nói: “Có một tập đoàn tài chính vốn đã định đầu tư vào dự án xây dựng đường băng thứ ba tại sân bay Hồng Kông. Bây giờ họ đã từ bỏ do các vấn đề chính trị và kinh tế ở Hồng Kông, bất chấp khoản tiền 25 triệu đô la đã đặt cọc”.

Những khu phố mua sắm trước đây luôn chật ních khách du lịch giờ đây vắng vẻ bởi các cuộc biểu tình, bạo động diễn ra liên miên
Những khu phố mua sắm trước đây luôn chật ních khách du lịch giờ đây vắng vẻ bởi các cuộc biểu tình, bạo động diễn ra liên miên

Tờ Sunday Times của Anh đưa tin, trong hai tháng qua, khoảng 100 người Hồng Kông đã yêu cầu công ty bất động sản Bartra Capital của Ireland tư vấn cách đầu tư để nhập cư vào nước này. Đại diện tại châu Á của công ty cho biết trước khi xảy ra các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào tháng 6, chỉ có khoảng hai, ba người Hồng Kông quan tâm đến vấn đề di cư tới Ireland, cho thấy số lượng người quan tâm đã tăng mạnh bất thường.

Công ty Bartra Capital cũng nói, do tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Hồng Kông, đã có hơn 30 triệu phú Hồng Kông đang đẩy nhanh thủ tục xin lưu trú tại địa phương Ireland. Nếu các cuộc biểu tình tiếp tục leo thang, người ta tin rằng sẽ có thêm nhiều người di cư đến nước này.

Một công ty môi giới di cư ở Hồng Kông nói rằng, trước khi xảy ra làn sóng biểu tình chống Luật Dẫn độ Hồng Kông, hầu như không có ai xin tư vấn về việc đầu tư để nhập cư Ireland. Nhưng khi tình hình ở Hồng Kông xấu đi, số người xin nhập cư Đài Loan và Canada, thậm chí Bồ Đào Nha đã tăng vọt.

Một số công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản cho các gia tộc giàu có châu Á cho biết, gần đây đã nhận được nhiều yêu cầu tư vấn hơn từ các văn phòng gia tộc lớn. các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư về các vấn đề như làm thế nào để chuyển tài sản khỏi Hồng Kông. Một số trong đó đã thực hiện và đã chuyển tiền tới Ngân hàng Singapore.

Bloomberg News ngày 7/10 cũng đưa tin: các gia tộc giàu có và các quỹ phòng hộ Hồng Kông đang triển khai di chuyển tài sản từ Hồng Kông đến Singapore và một số đã chuyển tài sản trót lọt.

Ông Clifford Ng, đối tác quản lý của Công ty luật Trung Luân (Zhong Lun) Hong Kong, nói: việc khách hàng có ý định chuyển tài sản từ Hồng Kông sang Singapore là một điều chưa từng có. Ông mô tả ở Hồng Kông đã hình thành một “cơn bão nhỏ” giữa cơn lốc chống Luật Dẫn độ và các khách hàng muốn tránh được rủi ro.

Các nhà phân tích dự báo xu hướng này sẽ giáng đòn mạnh vào ngành dịch vụ tài chính vốn chiếm tới 1/5 GDP của Hồng Kông và có thể khiến Hồng Kông một lần nữa rơi vào suy thoái kinh tế kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Alan Cheong: về mặt văn hóa, ngoài Hồng Kông, Singapore là nơi gần gũi nhất với Trung Quốc nên các nhà đầu tư nhà đất Trung Quốc Đại lục đã bỏ Hồng Kông tìm đến Singapore.
Ông Alan Cheong: về mặt văn hóa, ngoài Hồng Kông, Singapore là nơi gần gũi nhất với Trung Quốc nên các nhà đầu tư nhà đất Trung Quốc Đại lục đã bỏ Hồng Kông tìm đến Singapore.

Ngày 13/10, hãng tin AFP đưa tin, các cuộc biểu tình trong hơn 4 tháng qua với hàng triệu người xuống đường đấu tranh và xung đột với cảnh sát đã khiến ngành du lịch tiêu điều, buộc các công ty sa thải nhân viên và bất động sản đã bị ảnh hưởng nặng nề. Cổ phiếu bất động sản Hồng Kông – nơi từng có giá nhà đất thuộc loại cao nhất thế giới – đã bắt đầu giảm kể từ tháng 6. Các hãng phát triển nhà ở buộc phải giảm giá cho các dự án nhà ở mới và giảm giá văn phòng cho thuê.

Trước đây, người Trung Quốc đại lục cho rằng đầu tư vào bất động sản ở Hồng Kông rất an toàn và đổ đến Hồng Kông để đầu tư nhà đất, đẩy giá nhà đất Hồng Kông tăng vọt đến nỗi người dân Hồng Kông phải kêu trời. Giải quyết vấn đề giá nhà đất tăng cao cũng đã trở thành một trong những yêu cầu của những người biểu tình Hồng Kông trong vài tháng qua. Nay thì do tình hình Hồng Kông bất ổn và bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ, những người mua nhà ở Đại lục đã chuyển mục tiêu đầu tư sang Singapore.

Theo số liệu của công ty tư vấn bất động sản OrangeTee & Tie của Singapore, doanh số bán căn hộ cao cấp tại Singapore đã tăng mạnh trong năm nay do các nhà đầu tư Trung Quốc Đại lục sang mua. Tuần trước, Goldman Sachs - một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Mỹ - ước tính rằng có tới 4 tỷ USD đã được chuyển từ Hồng Kông đến Singapore vào mùa Hè này. Ông Alan Cheong, một nhà phân tích tài chính Singapore, nói với hãng tin AP: do về mặt văn hóa, ngoài Hồng Kông, Singapore là nơi gần gũi nhất với Trung Quốc nên người mua Trung Quốc cảm thấy thoải mái.

Theo Creaders.net