Thông điệp đầu Năm mới 2017 của Tổng thống Nga Putin

VietTimes -- Theo truyền thông Nga, khi chúc mừng nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước nhân dịp Năm mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi điện Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Tổng thống Nga Putin (ảnh minh họa)
Tổng thống Nga Putin (ảnh minh họa)

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, Mỹ và Nga sẽ cùng hành động trên tinh thần xây dựng và thực chất, tiến hành những bước đi thiết thực để khôi phục lại các cơ chế hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đẩy tương tác song phương Nga - Mỹ trên trường quốc tế tiến tới một tầm cao mới.

“Chúng ta đã đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu và khu vực lớn những năm gần đây. Điều đó khẳng định quan hệ Nga - Mỹ là yếu tố quan trọng để bảo đảm an ninh và ổn định trong thế giới hiện đại” -  Tổng thống Putin gửi ông Trump.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin đã không nhắc đến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama - người sẽ mãn nhiệm trong khoảng 20 ngày nữa để nhường vị trí cho ông Donald Trump.

Theo hãng tin CNN, ông Putin cũng gửi lời chúc năm mới đến một số nguyên thủ và lãnh đạo các nước như Nữ hoàng Anh Elizabeth 2, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Giáo hoàng Francis…

Những lãnh đạo về hưu như cựu tổng Mỹ George W. Bush và cha, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng có trong danh sách được ông Putin gửi điện chúc mừng. 

Gần đây nhất, nhà lãnh đạo Nga cũng có gửi lời chúc năm mới đến gia đình Tổng thống Barack Obama trong khi đưa phản ứng của Moscow trước việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao nước này.

Báo Nga đả kích ông Obama

Trong một động thái khác, trang báo Sputnik của Nga vào đúng ngày đầu năm 2017 đã đưa một bài báo với dòng title "mạnh" (không nhắc đến - PV) có lẽ để đả kích ông Obama.

Báo của Nga bình luận rằng có vẻ như ông Barack Obama đã quyết định làm theo nguyên tắc "ai ra sau cùng thì tắt đèn” và ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga nhưng phía Nga tiếp nhận điều đó với sự hài hước. 

Trang Sputnik đưa ví dụ trường hợp Đại sứ quán Nga tại Anh bày tỏ sự phản ứng với lệnh trừng phạt mới bằng hình ảnh một "chú vịt què" qua Twitter.