Thoái vốn tại Green Park Estate, VinaCapital thu về 54,2 triệu USD

VietTimes -- Thông qua 2 đơn vị thành viên, tổng số tiền mà VinaCapital thu về từ thoái vốn tại dự án Green Park Estate là 54,2 triệu USD. Ngoài ra, VinaLand - một thành viên của VinaCapital, cũng đang nhận được những khoản hoàn vốn cuối cùng từ việc thoái vốn tại dự án Garland.
VinaCapital đang tiến hành thoái vốn tại hai dự án Green Park Estate và Garland để tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn hơn.
VinaCapital đang tiến hành thoái vốn tại hai dự án Green Park Estate và Garland để tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn hơn.

Theo tờ Deal Street Asia, công ty chuyên đầu tư bất động sản VinaLand (VNL), một trong những thành viên của quỹ VinaCapital, vừa công bố thông tin về việc bán cổ phần trong 2 dự án bất động sản. Được biết, động thái này là một phần trong kế hoạch thanh lý của VinaLand, dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới.

Đáng chú ý, danh sách mà VNL tiến hành thoái vốn có tên dự án “Green Park Estate”. Đây là dự án chiếm tỷ trọng lớn nhất (86,4%) trong danh mục tài sản ròng (NAV) của VNL sau đợt thoái vốn nhiều dự án bất động sản hồi đầu năm 2018.

Như VietTimes đã đưa tin trước đó, dự án khu phức hợp Green Park Estate sẽ được xây dựng trên nền đất cũ của nhà máy dệt may, có diện tích 15,7 ha, với hơn 300m mặt tiền trên đường Trường Chinh, TP. Hồ Chí Minh. Khu đất này được VNL mua lại vào năm 2007 từ một nhà đầu tư địa phương là Công ty bất động sản Vạn Thành (Vạn Thành).

Và theo tìm hiểu của VietTimes, khuôn viên của dự án Green Park Estate chính là khu đất trên nền nhà máy cũ tại số 2 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quân Tân Phú của Công ty Cổ phần dệt may Thắng Lợi (Vigatexco).

Đọc thêm:

“Định vị” Green Park Estate – dự án có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của VinaLand

Quay trở lại với VNL, hiện công ty này đang tiến hành thoái vốn tại dự án Green Park Estate với giá trị ròng khoảng 35,3 triệu USD, bao gồm cả việc trả các khoản nợ cho cổ đông.
Phía VNL cho biết việc rút vốn sẽ đưa chỉ số IRR về mức 0,9% và giá trị tài sản được ghi nhận là 22,5% so với tổng NAV của công ty này (chưa kiểm toán) vào ngày 30/09/2018.

Bên cạnh đó, quỹ VinaCpaital cũng thâu tóm một phần dự án Green Park Estate thông qua một quỹ thành viên khác là Vinacapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF).

Quỹ VOF cho biết họ đang thoái toàn bộ cổ phần của mình trong dự án cho một nhà đầu tư trong nước với tổng số tiền ước tính là 18,9 triệu USD.

VinaCapital trước đó đã công bố chiến lược của mình nhằm giảm thiểu sự “tiếp xúc” trực tiếp của quỹ VOF trong việc quản lý các tài sản bất động sản. Với lần thoái vốn này, quỹ VOF đảm bảo việc không tiếp xúc trực tiếp với thị trường bất động sản.

Lý giải về điều này, Giám đốc điều hành quỹ VOF, ông Andy Ho cho biết: “Về mặt đầu tư, do sự biến động thị trường ở thời điểm hiện tại và mối đe dọa của chiến tranh thương mại toàn cầu, chúng tôi đang tìm kiếm nhiều cơ hội hấp dẫn hơn từ vốn cổ phần tư nhân và thương lượng với khu vực tư nhân trong các lĩnh vực được hưởng lợi từ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ của Việt Nam”.

Như vậy, thông qua 2 đơn vị thành viên, tổng số tiền mà VinaCapital thu về từ thoái vốn tại dự án Green Park Estate là 54,2 triệu USD.

Ngoài ra, VNL cũng thông báo rằng họ đã nhận được những khoản hoàn vốn cuối cùng từ việc thoái vốn khỏi dự án Garland tại TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị ròng là 0,9 triệu USD. VNL cũng cho biết mức giá này bằng với giá trị được ghi nhận trong danh mục tính NAV tại ngày 30/09/2018 của công ty.

“Việc thoái vốn hai dự án cuối cùng của VinaLand tuân thủ chính sách thoái vốn các dự án một cách có kiểm soát và theo thứ tự. Số tiền thu được từ các khoản thanh toán này, cùng với số tiền thu được từ các khoản thanh toán trước đó sẽ được sử dụng để phân phối cổ phiếu sau khi trích lập các khoản tiền chi trả cho các cam kết (bao gồm các chi phí hoạt động và thanh lý) đối với cổ đông của Vinaland” - Giám đốc điều hành VinaLand, ông David Blackhall chia sẻ.

Đáng chú ý, ông David Blackhall cũng cho biết công ty VNL sẽ tiến hành hủy niêm yết vào năm 2018, tiến tới việc thanh lý vào năm 2019./.