Thổ Nhĩ Kỳ trình làng máy bay không người lái tấn công mới Bayraktar TB3 dùng cho tàu sân bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 27/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức cho ra mắt mẫu máy bay không người lái tấn công mới Bayraktar TB2 được phát triển trên cơ sở mẫu Bayraktar TB2 rất nổi tiếng.
Máy bay không người lái Bayraktar TB3 chính thức ra mắt (Ảnh: Baykar).
Máy bay không người lái Bayraktar TB3 chính thức ra mắt (Ảnh: Baykar).

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Công ty Quốc phòng Baykar (Baykar Defence)) của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã trở nên nổi tiếng sau nhiều lần lập công lớn trong các cuộc Chiến tranh Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan năm 2020 và Chiến tranh Nga-Ukraine hiện nay. Dựa trên mẫu Bayraktar TB2, công ty này đã phát triển mẫu UAV vũ trang Bayraktar TB3 có thể cất hạ cánh trên tàu sân bay. Ngày 27/3 chiếc Bayraktar TB3 đã lộ diện lần đầu tiên với cấu hình lớn hơn so với mẫu Bayraktar TB2 trước đó. Có tin nói Bayraktar TB3 đã được tăng thêm khả năng chống nhiễu trong chiến tranh điện tử và có hệ thống định vị vệ tinh. Nó cũng được thiết kế đôi cánh có thể gập lại, có thể được sử dụng làm máy bay không người lái trên tàu sân bay cho các tàu tấn công đổ bộ.

Cận cảnh chiếc Bayraktar TB3 (Ảnh: Baykar).

Cận cảnh chiếc Bayraktar TB3 (Ảnh: Baykar).

Trang tin quân sự Ukraine Defence Express đưa tin, chiếc Bayraktar TB3 dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong thời gian tới, ngoài khả năng trinh sát, chiếc máy bay không người lái "tích hợp trinh sát và tấn công" này còn có thể lắp các loại tên lửa và bom dẫn đường bằng laser.

Theo Defence Express, hai loại Bayraktar TB3 và máy bay chiến đấu phản lực không người lái thế hệ thứ hai (MIUS) mang tên “Kizilelma” (Táo đỏ), cũng được Công ty Baykar Defence phát triển và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, sẽ trở thành các loại máy bay chủ lực trên tàu đổ bộ đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ tự chế tạo mang tên "TCG Anadolu". Được biết, dù chưa bay thử nhưng đã có 16 quốc gia trên thế giới đặt hàng mua Bayraktar TB3.

Máy bay không người lái phản lực thế hệ hai “Kizilelma” do Baykar Defence phát triển đã thử nghiệm lần đầu tiên tháng 12/2022 (Ảnh: Baykar).

Máy bay không người lái phản lực thế hệ hai “Kizilelma” do Baykar Defence phát triển đã thử nghiệm lần đầu tiên tháng 12/2022 (Ảnh: Baykar).

Theo các báo cáo, Bayraktar TB3 có cánh gấp lại để tiết kiệm không gian trên tàu và mặc dù bề ngoài rất giống với Bayraktar TB2, nhưng nó mạnh hơn và có kích thước lớn hơn, với sải cánh tăng từ 12 mét lên 14 mét chiều dài máy bay tăng từ 6,5 mét lên 8,35 mét.

Trọng lượng cất cánh tối đa của Bayraktar TB3 là 1.450 kg (Bayraktar TB2 là 750kg), trọng tải là 280 kg, (Bayraktar TB2) là 130 kg; động cơ được thay đổi từ "Rotax 912" 100 mã lực sang loại PD170 do Công ty Engine Industries (TEI) của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, và công suất tăng lên 172 mã lực.

Hình mô phỏng Bayraktar TB3 cất cánh trên tàu tấn công đổ bộ "TCG Anadolu" do Thổ Nhĩ Kỳ tự đóng (Ảnh: Baykar).

Hình mô phỏng Bayraktar TB3 cất cánh trên tàu tấn công đổ bộ "TCG Anadolu" do Thổ Nhĩ Kỳ tự đóng (Ảnh: Baykar).

Theo Hãng thông tấn Nga Sputnick, ông Selcuk Bayraktar, Giám đốc kỹ thuật của Baykar Technologies, cho biết máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều quốc gia phải xem xét lại các khái niệm quân sự của họ. Ông hy vọng Bayraktar TB3 sẽ thành công hơn.

Ông cho biết chiếc máy bay không người lái này có thể được điều khiển từ xa thông qua vệ tinh và có phạm vi hoạt động hàng nghìn km.

Máy bay không người lái loại Bayraktar TB2 tiền thân của Bayraktar TB3 có thể bay liên tục trên không trong hơn 12 giờ và có thể mang theo 4 tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser UMTAS, hoặc bom lượn có điều khiển MAM-C và MAM-L có thể tấn công các mục tiêu mặt đất cố định và di động với tầm bắn tối đa là 8 km.