Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy 8 xe tăng Nga bằng Bayraktar TB2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ dự kiến sẽ viện trợ cho Ukraine 11,7 tỉ USD trong năm tài khóa 2023. Quân đội Ukraine tuyên bố bắn hạ 5 tên lửa Kalibr, phá hủy 8 xe tăng Nga bằng UAV Bayraktar TB2.
Một tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy tại thành phố Oleshky, tả ngạn vùng Kherson. Ảnh video Military Ukraine Portal.
Một tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy tại thành phố Oleshky, tả ngạn vùng Kherson. Ảnh video Military Ukraine Portal.

Hãng tin Bloomberg cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Quốc hội viện trợ thêm cho Ukraine.

Nhà Trắng đang kêu gọi viện trợ 11,7 tỉ USD trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, bắt đầu từ ngày 1/10. Số tiền này sẽ được sử dụng cho viện trợ quân sự và kinh tế, đáp ứng nhu cầu của Ukraine.

Yêu cầu tài trợ cho quý đầu tiên của năm tài chính 2023 là 7,2 tỉ USD cho Bộ Quốc phòng. Trong số đó, 4,5 tỉ USD được dành cho trang thiết bị cho Ukraine và bổ sung kho dự trữ của Lầu Năm Góc, 2,7 tỉ USD cho các hoạt động hỗ trợ quân sự, tình báo và quốc phòng.

Nhà Trắng hiện đang kêu gọi 4,5 tỉ USD để Bộ Ngoại giao và USAID tiếp tục hỗ trợ chính phủ Ukraine. Như đã đưa tin trước đó, năm 2022, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội phê chuẩn phân bổ nguồn ngân sách 40 tỉ USD cho Ukraine. Theo luật pháp Mỹ, những khoản tiền này phải được chi tiêu trước đầu năm tài chính tiếp theo.

Gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỉ USD cuối cùng được công bố vào tháng 8/2022.Gói ngân sách này bao gồm việc mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine.

Trang Military Ukraine, dẫn tuyên bố của Bộ Tư lệnh Vùng chiến thuật phía Đông cho biết, lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ tất cả các tên lửa hành trình mà hải quân Nga đã phóng vào vùng Dnipropetrovsk trong đêm.

Theo tuyên bố này, đêm 3/9, quân đội Nga đã phóng 5 tên lửa hành trình Kalibr vào thành phố Dnipro, tất cả các tên lửa này đều bị phòng không thành phố bắn hạ. Các mảnh vỡ rơi xuống gây ra một số vụ cháy. Lực lượng cứu hỏa đã kịp thời dập tắt. Lãnh đạo Cục quản lý quân sự khu vực Dnipropetrovsk Valentyn Reznichenko cho biết. Trên những bức ảnh xác tên lửa Kalibr có thể nhìn thấy các lỗ do mảnh của đầu đạn tên lửa phòng không phát nổ khi đánh chặn xuyên qua.

Một tên lửa hành trình Kalibr bị bắn rơi. Vùng Dnipropetrovsk, tháng 9/2022. Ảnh: Không quân Ukraine

Một tên lửa hành trình Kalibr bị bắn rơi. Vùng Dnipropetrovsk, tháng 9/2022. Ảnh: Không quân Ukraine

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết , trong 3 ngày qua, trên chiến trường Kherson, các máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã phá hủy 8 xe tăng Т-72 và các loại vũ khí khác của đối phương. Quân đội Ukraine đã sử dụng các UCAV Bayraktar TB2 tấn công sau khi máy bay chiến đấu không quân Ukraine phá hủy các hệ thống phòng không của quân đội Nga.

Quân đội Ukraine công bố một video, quay lại cảnh các UCAV Bayraktar TB2 tấn công phá hủy 1 xe tăng Т-72 của Nga ở vùng Kherson.

Quân đội Ukraine được cho là sử dụng UCAV Bayraktar ТВ-2 tấn công phá hủy xe tăng Nga. Video Military Ukraine.

Tuyên bố cho biết: “Trong vòng 3 ngày, từ ngày 31/8 đến ngày 2 /9, một biên đội UCAV Bayraktar ТВ-2 đã phá hủy thiết bị của đối phương với tổng chi phí lên đến 26,5 triệu USD.

Đó là 8 xe tăng Т-72 (giá ước tính từ 1 - 3 triệu USD), một pháo tự hành 2S3 Acacia (1,6 triệu USD), 1 xe chiến đấu bộ binh IFV (0,6 triệu USD) và 1 khẩu pháo (0,3 triệu USD). 5 xe tăng Т-72 và 1 xe IFV trị giá 1,85 triệu USD cũng bị hư hại ”.

Tổng chi phí của các thiết bị quân sự Nga bị phá hủy lên đến 28,35 triệu USD.

Trang Military Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã phá hủy 1 hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1 tại thành phố Oleshky, tả ngạn vùng Kherson. Video tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy được công bố trên mạng xã hội Youtube.

Một tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy tại thành phố Oleshky, tả ngạn vùng Kherson. Video Military Ukraine Portal.

Theo clip ghi lại, xe chiến đấu đã phát nổ và bốc cháy. Chỉ còn lại xác xe đổ sập ở phía bên phải. Vẫn chưa biết chính xác vũ khí nào đã phá hủy tổ hợp này. Có thể là tên lửa chống radar AGM-88 HARM hoặc đạn GMLRS của HIMARS.

Trang Ukraine Pravda tuyên bố: Quân đội Ukraine thu giữ 2 xe tăng T-62, một xe đổ bộ đường thủy, một xe thiết giáp BTR-82 và nhiều vũ khí trang thiết bị kỹ thuật.

Trong suốt ngày 2/9, không quân Nga thực hiện 8 cuộc không kích vào các vị trí của lực lượng Ukraine. Nhưng không quân Ukraine đã thực hiện 22 cuộc không kích; Các đơn vị pháo tên lửa Ukraine cũng thực hiện hơn 400 cuộc pháo kích, trong đó phá hủy 1 trạm quan sát và chỉ huy của Lữ đoàn bộ binh cơ giới Cossack số 205 ở Snihurivka, vùng Mykolaiv và một cầu phao của Nga gần Kozatske thuộc vùng Kherson, 2 điểm cung cấp đạn dược và 3 kho đạn ở quận Kherson và Beryslav vùng Kherson.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, trong ngày quân đội Ukraine vô hiệu hóa 106 binh sĩ Nga, phá hủy 60 thiết bị quân sự Nga, bao gồm:

14 xe tăng T-72 và T-62, 1 lựu pháo Msta-B, 1 hệ thống pháo và súng cối tự hành, 2 hệ thống pháo phản lực Uragan (Hurricane), 3 lựu pháo 152 ly, 1 súng cối cơ động 120 ly, 2 UAV, 35 xe thiết giáp các loại.

Bộ tư lệnh Tác chiến Chiến thuật miền Nam thông báo, quân đội Ukraine đang giành được ưu thế trên các khu vực chiến trường phía nam Ukraine.