Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa mua Su-57 thay thế F-35 nếu Mỹ ngăn chặn

VietTimes -- Ngày 02.06.2018, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn từ một quan chức trong ngành công nghiệp quân sự cho biết: Ankara có thể chọn máy bay tiêm kích Su-57 Nga thay thế máy bay chiến đấu F-35 Mỹ. Thông tin làm dấy lên làn sóng bình luận đa chiều của các chuyên gia trong lĩnh vực này.
Cuộc cạnh tranh F-35 và Su - 57 trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa Fort Russisn
Cuộc cạnh tranh F-35 và Su - 57 trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa Fort Russisn

Tờ Yeni Safak cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể lựa chọn những chiến đấu cơ Su-57 Nga để thay thế cho F-35 của Mỹ nếu Washington ngăn chặn việc cung cấp các máy bay này, theo lệnh trừng phạt việc mua hệ thống phòng không Nga S-400 trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin trong Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, thông tin này được xuất bản dựa trên nhận xét của các nhà phân tích và "không đại diện cho quan điểm chính thức của Ankara".

Nhưng nhà phân tích quân sự Nga Igor Korotchenko cho rằng một kịch bản như vậy là "rất thực tế" và cũng không loại trừ khả năng sẽ xảy ra. "Một vài năm trước không ai có thể tưởng tượng được, hệ thống phòng không S-400 có thể được bán cho Ankara, nhưng một hợp đồng như vậy thực tế đang được thực hiện", ông Korotchenko nói.

Nhưng nhà phân tích quân sự tin rằng thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhắm Su-57 vào thời điểm trên chỉ là một tín hiệu cho Washington.

“Trong thời gian này dường như chỉ là một tín hiệu - một thông điệp thông qua các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Thông báo một khả năng (mua máy bay chiến đấu Nga) , Thổ Nhĩ Kỳ đang cho Mỹ biết rằng, các biện pháp đe dọa sẽ không được chấp nhận”, nhà phân tích và giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí quốc tế cho biết.

Theo ông, Moscow có thể quyết định bán máy bay Su-57 để tăng cường quan hệ chiến lược với Ankara, nhưng chỉ có thể thực hiện được khi máy bay đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia và được biên chế đại trà vào lực lượng không quân vũ trụ Nga.

Tháng 12.2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký một hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng không S-400. Ankara sẽ nhận được 2 tiểu đoàn phòng không do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển. Các bên cũng đồng ý duy trì hợp tác công nghệ trong lĩnh vực phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đại diện Mỹ và NATO nhiều lần chỉ trích Ankara về hợp đồng vũ khí phòng thủ chiến lược – chiến thuật này với Moscow, nhưng Ankara đáp trả rất cứng rắn trong vấn đề S-400.

QA