Thêm nghi vấn đề thi Toán tốt nghiệp THPT rò rỉ trên mạng xã hội, Bộ GD&ĐT nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi rộ lên nghi vấn lộ đề Ngữ văn trước giờ thi, đề thi môn Toán cũng được đưa lên mạng xã hội trong thời gian làm bài, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã phối hợp với Bộ Công an để xác minh thông tin.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong buổi học báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 -chiều 8/7.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong buổi học báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 -chiều 8/7.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT kéo dài trong 2 ngày 7-8/7/2022 vừa kết thúc với nhiều thông tin trái chiều về nghi vấn lộ đề thi môn Văn và Toán. Tại cuộc họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra chiều tối nay (8/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về 2 vụ việc này.

Ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết, đối với nghi vấn lộ lọt đề thi môn Ngữ văn, Bộ khẳng định đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi, đồng thời, Bộ cũng đã chuyển vụ việc sang Bộ Công an để xác minh, làm rõ.

Ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng. ảnh 1

Ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng.

Còn đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, cũng theo ông Phong, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an để xác minh thông tin… Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ vụ việc để xử lý.

Trả lời báo chí về việc một số cá nhân đoán đúng tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" xuất hiện tại câu quan trọng nhất trong đề môn Ngữ văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - nêu quan điểm, với một số lượng người lớn người dự đoán thì xác suất một số ít người đoán trúng đề cũng là điều hết sức bình thường.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học. ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học.

“Tuy vậy, dù đoán trúng tác phẩm, thì cùng một tác phẩm đó nhưng có thể cách hỏi khác nhau. Trong khi, điều quan trọng của đề thi là câu hỏi đặt ra về tác phẩm đó như thế nào”.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là: 1.002.432 thí sinh. Số thí sinh vi phạm Quy chế thi: 50 thí sinh bị đình chỉ thi. Trong đó, môn Ngữ văn: 12 thí sinh, môn Toán: 10 thí sinh; môn Khoa học tự nhiên: 10; môn Khoa học xã hội: 11; môn tiếng Anh: 07 thí sinh. Trong đó có 6 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 43 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.