Thêm gần 138.000 tên miền quốc gia ".VN" trong năm 2017

VietTimes -- Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến ngày 15/12/2017, số lượng tên miền ”.VN” phát triển mới đạt 137.909 tên miền, nâng tổng số tên miền không dấu ”.VN” hiện đang duy trì trên hệ thống lên 429.591 tên miền, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Lê Nam Trung - Phó Giám đốc VNNIC báo cáo công tác năm 2017. Ảnh: Khánh Huyền.
Ông Lê Nam Trung - Phó Giám đốc VNNIC báo cáo công tác năm 2017. Ảnh: Khánh Huyền.
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2018 của VNNIC diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội.
Đại diện VNNIC cũng cho biết, bên cạnh tên miền không dấu ”.VN”, tên miền tiếng Việt cũng có những thay đổi lớn trong mô hình quản lý. Kể từ ngày 01/01/2017, tên miền tiếng Việt chính thức được thu phí sử dụng với lệ phí đăng ký là 0 đồng, phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu (20.000 đồng/năm) nhằm đảm bảo bù đắp chi phí quản lý, không nhằm mục đích thương mại.
Công tác thúc đẩy phát triển thế hệ địa chỉ mới IPv6 của Việt Nam, tính đến đầu tháng 12/2017, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 10%, khoảng 4,3 triệu người sử dụng IPv6, đưa Việt Nam vượt lên đứng thứ 3 khu vực ASEAN (sau Malaysia, Thái Lan), đứng thứ 5 khu vực Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan) về ứng dụng IPv6 (nguồn APNIC).
Về mô hình quản lý, thay vì đăng ký và duy trì trực tiếp với VNNIC như trước đây, chủ thể đăng ý tên miền tiếng Việt sẽ được đăng ký và duy trì tại hệ thống các Nhà đăng ký tương tự như tên miền không dấu “.vn”. Điều này đã tác động lớn đến tình hình đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt tại Việt Nam trong năm. Tính đến 15/12/2017, số lượng đăng ký mới tên miền tiếng Việt đạt 6.960 tên, trong đó số tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng thực tế chiếm khoảng 47%. Có thể thấy, sự thay đổi về chính sách quản lý và biểu phí của tên miền tiếng Việt trong năm 2017 đã góp phần đưa việc đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt đi vào thực chất, thúc đẩy hiệu quả của thông tin thuần Việt trên môi trường Internet trong nước.
VNNIC vừa ra mắt logo chính thức cho tên miền quốc gia “.VN” với thông điệp “.VN nâng tầm thương hiệu Việt”.VNNIC vừa ra mắt logo chính thức cho tên miền quốc gia “.VN” với thông điệp “.VN nâng tầm thương hiệu Việt”.

Về hoạt động nổi bật trong năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt đánh giá cao việc triển khai thực hiện các quy định chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN” ra cộng đồng, chấm dứt tình trạng chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro và thất thu thuế của nhà nước (theo số liệu thống kê của VNNIC, kể từ ngày 01/6/2017 đến nay, đã có 651 tên miền chuyển nhượng thành công). Ngoài ra, điểm sáng mới trong công tác năm 2017 của VNNIC là việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương (các Sở Thông tin và Truyền thông) tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về thúc đẩy sử dụng về tên miền quốc gia “.vn” và thế hệ địa chỉ IPv6.