Thêm 17 ca nhiễm COVID-19 mới, dư luận Trung Quốc lo ngại dịch tái bùng phát

VietTimes – Sáng 11/5, theo trang web chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, ngày 10/5, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 17 trường hợp mới bị bệnh, 10 trong số đó là các trường hợp ở nội địa (5 ở Vũ Hán, 3 ở Cát Lâm, 1 ở Liêu Ninh, 1 ở Hắc Long Giang) và 7 trường hợp được nhập cảnh từ Nga (đều ở Nội Mông).
Nhân viên phòng dịch phun thuốc khử trùng khu dân cư sau khi phát hiện các ca bệnh mới ở Vũ Hán (Ảnh: Guancha).
Nhân viên phòng dịch phun thuốc khử trùng khu dân cư sau khi phát hiện các ca bệnh mới ở Vũ Hán (Ảnh: Guancha).

Tính đến sáng 11/5, Trung Quốc đã ghi nhận tổng số 82.918 người bị bệnh, tử vong 4.633 người, hiện đang điều trị 141 người và đang cách ly theo dõi y tế 5.501 người.

Dư luận Trung Quốc lo ngại ba tỉnh Đông Bắc lại “thất thủ”

Theo trang tin Đông Phương ngày 11/5, khi mà dịch COVID-19 ở Trung Quốc đại lục đã giảm bớt, các vụ dịch lại liên tiếp xảy ra ở Hắc Long Giang và Cát Lâm và lan rộng đến thành phố Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, gây lo ngại trong dư luận Trung Quốc về tình hình phòng chống dịch bệnh ở ba tỉnh Đông Bắc. Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia đã công bố vào thứ Hai (11/5) có thêm 17 trường hợp bị bệnh mới được xác nhận tại Trung Quốc đại lục, bao gồm 3 trường hợp nội địa mới ở thành phố Cát Lâm, tất cả đều là những người tiếp xúc gần gũi với các trường hợp được xác nhận tại thành phố Thư Lan, nơi vừa bị phong tỏa vì xuất hiện ổ dịch lây lan trong cộng đồng. Mức độ rủi ro dịch bệnh của quận Phong Mãn, thành phố Cát Lâm từ ngày 11/5 sẽ được nâng từ nguy cơ thấp lên thành nguy cơ trung bình.

Nhân viên y tế khử trùng cho học sinh nội trú khi đi học trở lại (Ảnh: CNS).
Nhân viên y tế khử trùng cho học sinh nội trú khi đi học trở lại (Ảnh: CNS).

Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Cát Lâm cho biết, 3 trường hợp mới được xác nhận gồm 2 nam và 1 nữ. Trong đó một bệnh nhân nam và một bệnh nhân nữ đều sống ở quận Phong Mãn của thành phố Cát Lâm. Họ là những người tiếp xúc gần gũi với các trường hợp được xác nhận bị bệnh gần đây tại thành phố Thư Lan và đã bị phát hiện thông qua sàng lọc để xét nghiệm axit nucleic rồi xác nhận; một bệnh nhân nam khác thì sống ở thành phố Thư Lan và có liên hệ chặt chẽ với các trường hợp được xác nhận bị  nhiễm bệnh ở đây.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, mức độ rủi ro của thành phố Thư Lan đã tăng từ trung bình lên cao vào Chủ nhật (10/5). Đồng thời, việc đóng cửa thành phố đã được triển khai; trừ vận chuyển vật tư dùng cho nông nghiệp và hàng hóa phục vụ đời sống, tất cả các phương tiện và người đều bị hạn chế đi lại. Các làng xã, khu dân cư đều bị quản lý khép kín. Việc xét nghiệm kiểu cuốn chiếu sẽ được tiến hành cho tất cả mọi người dân trong thành phố, trọng điểm tập trung vào sàng lọc xét nghiệm những trở về từ các khu vực trọng điểm dịch  ở Trung Quốc và nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài ra, những học sinh cuối cấp đã đi học trở lại cũng ngay lập tức đình chỉ đến các lớp học và chuyển sang chế độ dạy và học trực tuyến.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh ở Vũ Hán sau khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới (Ảnh: CNS).
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh ở Vũ Hán sau khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới (Ảnh: CNS).

Vũ Hán: cả 5 người mới nhiễm bệnh đều thuộc cùng tiểu khu

Theo trang tin Guancha, Ủy ban Y tế và sức khỏe tỉnh Hồ Bắc sáng 11/5 đã công bố có thêm 5 trường hợp nhiễm bệnh mới ở Vũ Hán, tất cả các bệnh nhân đều sống trong một cộng đồng ở quận Đông Tây Hồ, có thêm 11 trường hợp mới bị nhiễm bệnh không triệu chứng. Đến nay, cả tỉnh đã ghi nhận 68.134 trường hợp được xác nhận COVID-19 và tổng cộng 4.512 ca tử vong. Theo tin tức từ chính quyền quận Đông Tây Hồ, do kiểm soát dịch bệnh kém, hai ông Bí thư và ủy viên Ủy ban công tác phố Thanh Nhai đã bị cách chức.

Các trường hợp mới được chẩn đoán đều sống ở tiểu khu Tam Dân, phố Thanh Nhai; bao gồm 4 nữ, 1 nam, tuổi từ 29 đến 81. Trừ người phụ nữ 81 tuổi và 72 tuổi được xác định lây bệnh từ chồng (đã thông báo bị bệnh hôm trước), 1 cặp vợ chồng và 2 người còn lại tạm thời chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Như thế là, trong 2 ngày 9 và 10/5 Vũ Hán đã liên tiếp phát hiện 6 ca bệnh mới, chấm dứt kỷ lục 35 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh nào.