Thách thức Bắc Kinh, Mỹ, Nhật, Ấn, Philippines tập trận trên Biển Đông

Trong một hành động mới nhằm phô trương sức mạnh trên biển trong vùng Biển Đông đang trong vòng tranh chấp, một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ hôm 16/5 đã tiến hành các cuộc tập trận với một tàu sân bay Nhật Bản, hai tàu hải quân Ấn Độ và một tàu tuần tra Philippines trên tuyến đường thủy nơi mà Trung Quốc từng tuyên bố là thuộc chủ quyền của nước này.
Một chiếc trực thăng MH-60S Sea Hawk thuộc Phi đội Hải chiến 12 lượn trên Tàu USS Blue Ridge của Hạm Đội 7 của Mỹ. Ảnh chụp ngày 19/4/2019 (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Mar'Queon A. D. Tramble). Ảnh: Tư liệu.
Một chiếc trực thăng MH-60S Sea Hawk thuộc Phi đội Hải chiến 12 lượn trên Tàu USS Blue Ridge của Hạm Đội 7 của Mỹ. Ảnh chụp ngày 19/4/2019 (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Mar'Queon A. D. Tramble). Ảnh: Tư liệu.

Trong khi các cuộc diễn tập tương tự đã diễn ra ở Biển Đông trong quá khứ, hình ảnh của bốn quốc gia kết hợp lại với nhau để tập trận, thể hiện một thách thức mới đối với Bắc Kinh trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng mức thuế đánh trên 200 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc.

Tư lệnh Andrew J. Klug, chỉ huy tàu khu trục USS William P. Lawrence, khẳng định trong một tuyên bố:

“Tham gia diễn tập chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực là những cơ hội để chúng tôi xây dựng và củng cố hơn nữa mối quan hệ hiện hữu vốn đã bền chặt, kiên cường.”

Nhật Bản đã gửi tàu sân bay Izumo, một trong hai hàng không mẫu hạm lớn của nước này, trong khi Ấn Độ triển khai khu trục hạm INS Kolkata và tàu chở dầu INS Shakti.

Kết thúc vào ngày hôm thứ Tư 8/5, cuộc diễn tập hỗn hợp kéo dài một tuần lễ diễn ra sau khi hai tàu chiến khác của Mỹ hôm thứ Hai tiến gần các đảo trong khu vực mà Trung Quốc đã tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, khiến Bắc Kinh lên tiếng phản đối, nói rằng cuộc tập trận vi phạm chủ quyền của họ.

Hải quân Hoa Kỳ nói họ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải như vậy ở các vùng biển quốc tế trên khắp thế giới, ngay cả trong những vùng biển mà các đồng minh của Mỹ tuyên bố chủ quyền, mà không phải cân nhắc tới các vấn đề chính trị.

Trong một thách thức riêng rẽ với Bắc Kinh trên các vùng biển ở châu Á, tàu USS William P. Lawrence và một khu trục hạm khác của Hoa Kỳ đã đi ngang qua eo biển Đài Loan hồi tháng Tư. Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ’ thuộc lãnh thổ Trung Quốc, đòi tách ly ra khỏi Hoa Lục.