Tel Aviv đồng ý cho NATO cung cấp vũ khí có các bộ phận do Israel sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Tel Aviv cho phép các quốc gia NATO, đặc biệt là Anh cung cấp vũ khí có chứa các bộ phận do Israel sản xuất cho Ukraine, bao gồm cả trong các hệ thống điều khiển hỏa lực và quang điện tử.
Israel đồng ý cho NATO cung cấp vũ khí có nguồn gốc từ Israel. Ảnh Military Ukraine.
Israel đồng ý cho NATO cung cấp vũ khí có nguồn gốc từ Israel. Ảnh Military Ukraine.

Theo trang Haaretz Israel, trước sức ép của Mỹ, Israel đã đồng ý tài trợ cho tiến trình mua sắm các “vật chất chiến lược” trị giá hàng triệu USD cho các hoạt động quân sự của quân đội Ukraine.

Các phóng viên, nhận được nguồn tin từ giới ngoại giao phương Tây cho biết, các cơ quan chính trị - an ninh cao nhất ở Jerusalem đã đạt được thỏa thuận sau khi chính quyền Biden yêu cầu Israel cung cấp nhiều hơn là viện trợ nhân đạo cho Kiev.

Theo những nguồn tin ngoại giao, có liên hệ với nhà báo Yossi Melman, các vật chất chiến lược quân sự này sẽ được chuyển cho một trong những quốc gia NATO, cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Những vật chất chiến lược này có thể là gì?

Những loại sản phẩm quân sự chính mà Israel bán cho các nước khác từ lâu là máy bay không người lái (UAV) trinh sát. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, trong giai đoạn 1985-2014, 60,7% tổng số UAV xuất khẩu trên thế giới được sản xuất tại Israel. Ngoài ra, những hệ thống vũ khí trang bị khác do Israel sản xuất cũng nổi tiếng trên thị trường vũ khí thế giới, đó là các module vũ khí điều khiển từ xa, radar và cảm biến điều khiển từ xa. Israel cũng đang hiện đại hóa các phương tiện đường không và tăng thiết giáp từ thời Liên Xô.

Những vũ khí trang bị nổi tiếng của Israel, bao gồm cả nâng cấp MiG-29 Liên Xô. Ảnh Military Ukraine.

Những vũ khí trang bị nổi tiếng của Israel, bao gồm cả nâng cấp MiG-29 Liên Xô. Ảnh Military Ukraine.

Nền công nghiệp quốc phòng Israel cung cấp các dịch vụ bảo trì và hiện đại hóa trang thiết bị quân sự, hiện đang có nhu cầu lớn. Thị trường thế giới cũng có nhu cầu rất lớn đối với đạn dược và trang thiết bị của Israel cho các hỏa điểm, radar và các tổ hợp hệ thống radar khác nhau, hệ thống quan sát, giám sát quang điện tử, hồng ngoại và quang ảnh nhiệt. Trang thiết bị của Israel rất phổ biến trên khắp thế giới.

Theo Military Ukraine