Tàu du lịch chở hơn 800 người có cả du khách Ý xin nhập cảnh vào TP.HCM

VietTimes – Chiếc tàu du lịch Silver Spirit chở hơn 800 người từ nhiều quốc gia, trong đó có cả người Ý đang xin phép nhập cảnh vào TP.HCM ngày mai. 
Tàu du lịch Crystal Symphony nhập cảnh vào TP.HCM hôm 22/2 (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM)
Tàu du lịch Crystal Symphony nhập cảnh vào TP.HCM hôm 22/2 (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM)

Hôm nay, ngày 12/3, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM đề xuất lãnh đạo thành phố có ý kiến với Cảng vụ Hàng hải về việc tàu du lịch Silver Spirit chở hơn 800 người từ nhiều quốc gia, trong đó có cả người Ý, đang xin nhập cảnh vào TP.HCM ngày mai 13/3.

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP.HCM cho biết trước đó Trung tâm đã gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo đối với tàu khách Silver Spirit (quốc tịch Bahamas) có chở người đến từ Ý xin nhập cảnh vào TP.HCM.

Tàu du lịch Silver Spirit chở 826 người, trong đó có 403 thuyền viên, thủy thủ đoàn, cán bộ nhân viên phục vụ trên tàu và tổng số 423 hành khách đến từ nhiều quốc gia, xin nhập cảnh vào TP.HCM với lịch trình tham quan thành phố và ghé thăm các điểm du lịch.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cho biết chiếc tàu chở nhiều hành khách ghé thăm TP.HCM gần nhất là hôm 22/02/2020, tàu Crystal Symphony cập Cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Khởi hành từ San Francisco (Mỹ) Crystal Symphony đi qua các nước châu Mỹ đến khu vực châu Á (đảo Guam, Philippines, Singapore), ngày 19/02/2020 đến Đà Nẵng, Huế, đến TP.HCM vào ngày 22/02/2020.

Kiểm dịch y tế quốc tế đối với hành khách trên tàu du lịch (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM)
Kiểm dịch y tế quốc tế đối với hành khách trên tàu du lịch (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM)


Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM đã tiến hành kiểm dịch y tế đối với hành khách và đoàn thủy thủ trên tàu Crystal Symphony.

Trong thời gian ở TP.HCM theo chương trình du khách trên tàu Crystal Symphony đã tham quan bảo tàng lịch sử thành phố, chùa Bà Thiên Hậu, Chợ Bến Thành, Bưu điện thành phố, đi Mekong Delta – Củ Chi.

Tàu Crystal Symphony có 536 thủy thủ đoàn và 145 khách du lịch. Trên tàu có đội ngũ y tế thực hiện việc theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt du khách hàng ngày. Tàu cũng triển khai các biện pháp phòng lấy nhiễm COVID-19 và có phương án cách ly khi có hành khách nhiễm bệnh. Tàu Crystal Symphony rời đi ngày 24/02/2020.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là số ca nhiễm bệnh ở tâm dịch Ý đến hôm nay 12/3 đã gần 12.500 người, số người tử vong cũng càng lúc càng tăng cao, lên đến 827 người khiến Thủ tướng Ý phải ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Trước những diễn biến đó, lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và lãnh đạo Sở Y tế đồng thuận kiến nghị UBND TP.HCM đề nghị Cảng vụ Hàng hải TP.HCM không cho phép tàu du lịch Silver Spirit nhập cảnh vào TP.HCM, nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập Việt Nam.