Tấn công thị trấn trọng điểm miền Bắc Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh thiết lập căn cứ mới

VietTimes -- Các lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh đồng minh đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội vào một thị trấn trọng điểm ở tỉnh Raqqa, phía bắc Syria. Cuộc tấn công diễn ra sau cuộc tấn công xuyên biên giới hơn một tháng trước với mục đích xóa bỏ các căn cứ của phiến quân người Kurd (YPG).
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại một vị trí ở phía Đông thị trấn Ra’s al-Ayn, bên cạnh một chiếc xe tăng đang bắn vào các vị trí do SDF nắm giữ vào ngày 28/10/2019 (Ảnh: PressTV)
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại một vị trí ở phía Đông thị trấn Ra’s al-Ayn, bên cạnh một chiếc xe tăng đang bắn vào các vị trí do SDF nắm giữ vào ngày 28/10/2019 (Ảnh: PressTV)

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin cuộc tấn công nhằm vào các khu dân cư ở Ayn Issa, cách thành phố Raqqah khoảng 45 km về phía Bắc. Lực lượng tấn công đã sử dụng đạn pháo, tên lửa và súng cối gây thiệt hại nặng nề cho người dân và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng công cộng. Nhiều người dân địa phương đã phải chạy trốn khỏi thị trấn để bảo đảm tính mạng. Hiện chưa có báo cáo cụ thể về thương vong.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho hay các chiến binh của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, với thành phần chủ yếu gồm các chiến binh YPG đang cố gắng ngăn chặn các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân đồng minh tiến về thị trấn.

Cũng theo SANA, ở một số địa điểm thuộc tỉnh Hasakah, phía đông bắc Syria, một nguồn tin địa phương giấu tên nói rằng lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang thiết lập một căn cứ mới ở ngoại ô thành phố Ra's A-Ayn và các phương tiện quân sự của họ đang san lấp địa hình và xây dựng các bức tường kiên cố.

Các nguồn tin địa phương cũng cho biết hàng chục gia đình, mặc trang phục giống như các thành viên của nhóm khủng bố Daesh Takfiri, đã định cư ở khu vực phía nam của Ra's al-Ayn.

Trước đó vào ngày 9/10, các lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh được Ankara hậu thuẫn đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới ở phía đông bắc Syria trong một nỗ lực tuyên bố “đẩy phiến quân YPG ra khỏi khu vực biên giới”.

Lâu nay, Ankara xem YPG do Mỹ hậu thuẫn là một tổ chức khủng bố gắn liền với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vẫn đang tìm kiếm một khu vực do người Kurd tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Vào ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một biên bản ghi nhớ rằng các chiến binh YPG phải rút khỏi "vùng an toàn" do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở phía đông bắc Syria trong vòng 150 giờ, sau đó, Ankara và Moscow sẽ điều hành chung tuần tra quanh khu vực. Thông báo trên chỉ được đưa ra vài giờ trước khi một thỏa thuận ngừng bắn trong 5 ngày do Mỹ làm trung gian giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd lãnh đạo đã hết hạn.

Theo PressTV