Syria lần đầu tiên sử dụng tên lửa phòng không S-300 bắn hạ 3 máy bay không người lái Israel, Tel Aviv dọa trả thù, Moscow cảnh báo chớ đùa với lửa

VietTimes -- 3 máy bay trinh sát điện tử không người lái của Israel đã bị nổ tung trên bầu trời Địa Trung Hải trong không phận của Cộng hòa Ả Rập Syria. 3 máy bay này đã bị hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria bắn hạ. Đây cũng là lần đầu tiên S-300 của chính phủ Syria được sử dụng kể từ khi nhận được từ Nga tháng 10 năm 2018.
Tên lửa S-300 của Syria lần đầu khai hỏa đã bắn hạ 3 máy bay không người lái của Israel mà đối phương không dám trả đũa.
Tên lửa S-300 của Syria lần đầu khai hỏa đã bắn hạ 3 máy bay không người lái của Israel mà đối phương không dám trả đũa.

Theo trang mạng Syria al-Watan (Tổ quốc), ngày 1 tháng 11, 3 quả đạn tên lửa S-300 triển khai trên bờ biển Địa Trung Hải của Syria đã được phóng lên và 3 máy bay trinh sát không người lái Israel xâm phạm không phận nước này bị bắn hạ. Tin nói, 3 máy bay trinh sát không người lái được không quân Israel cử vào không phận Syria để tiến hành hoạt động trinh sát thường xuyên, không nghĩ rằng chúng bị lực lượng phòng không mặt đất Syria phát hiện và bắn rơi! Theo các nguồn tin, cả 3 chiếc máy bay của Israel này đều bị rơi xuống biển Địa Trung Hải. Chúng có nhiệm vụ thực hiện kế hoạch tiến hành trinh sát điều tra vùng bờ biển Địa Trung Hải của Syria!

Các trận địa S-300 của Syria bố trí ven bờ Địa Trung Hải
Các trận địa S-300 của Syria bố trí ven bờ Địa Trung Hải

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria nhiều lần đưa tin, kể từ tháng 10 đến nay các máy bay chiến đấu F-16 của Israel nhiều lần thực hiện các vụ oanh kích ở tỉnh Quneitra ở miền nam Syria khiến hàng chục cơ sở địa phương bị hư hại, nhưng không có thương vong về người! Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, các tên lửa không đối đất do máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã nhằm vào lực lượng chính phủ và dân quân thân chính phủ Syria.

Bên cạnh đó, kể từ tháng 5 năm nay, miền Nam của Syria và tỉnh Homs ở miền Trung đã phải chịu các cuộc không kích thường xuyên của Israel và hơn 50 người đã thiệt mạng. Lý do cho các cuộc không kích của Israel vào Syria vẫn là  Israel cáo buộc Iran mở rộng sức mạnh quân sự ở Syria, nói rằng họ không thể dung thứ Iran sử dụng Syria làm căn cứ tiền tiêu để chống lại Israel! Về vấn đề này, cả Iran và Syria đều phủ nhận việc Iran có quân đồn trú ở Syria.  

Máy bay chiến đấu của Israel oanh kích miền Nam Syria
Máy bay chiến đấu của Israel oanh kích miền Nam Syria

Hồi cuối tháng 6 năm nay, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái đắt nhất của Hải quân Mỹ. Tuy Mỹ đã không áp đặt sự trả đũa quân sự đối với Iran vì nhiều lý do, nhưng Israel - đồng minh trung thành của Mỹ tại khu vực Trung Đông - ngày 1 tháng 7 đã tung ra các cuộc không kích vào Syria được cho là lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2015. Israel đã cử hai phi đội F-16 và nhiều máy bay chiến đấu F-35, bắn hàng trăm tên lửa và tiêu diệt 12 mục tiêu của Iran ở Syria. Các nguồn tin còn khẳng định 120 binh sĩ Iran đã bị thương vong. Các hệ thống phòng không mặt đất của Syria chống trả quyết liệt, nhưng vì lực lượng không quân Israel thực sự rất mạnh đã tiến hành gây nhiễu điện tử, các tên lửa phòng không kiểu cũ S-200 của Syria sau khi bị tiêu diệt phần lớn, chỉ chặn được một số lượng nhỏ tên lửa của Israel! Theo báo cáo, có 2 hệ thống tên lửa 9K37 Buk nằm cận kề căn cứ tên lửa S-300 cũng bị không quân Israel phá hủy, tuy nhiên các tên lửa S-300 của Syria vẫn không được sử dụng bỏ mặc “đồng minh” bị xóa sổ!

Máy bay Israel từ trước đến nay nhiều lần không kích Syria
Máy bay Israel từ trước đến nay nhiều lần không kích Syria 

Khi đó đã xuất hiện rất nhiều tin đồn xung quanh việc Syria không sử dụng tên lửa S-300. Nhiều người nghĩ rằng S-300 không phải là thứ vũ khí lợi hại như đã tuyên truyền, nên Syria không dám sử dụng trước một lực lượng không quân hùng mạnh của Israel! Theo các nguồn tin, thực tế hiện nay quân đội Syria đã làm chủ hệ thống tên lửa phòng không tương đối tiên tiến này sau hơn nửa năm huấn luyện bởi chuyên gia quân sự Nga. Hiện tại, S-300 đã đang trong tình trạng sẵn sàng và đã ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu phòng thủ quốc gia!

Cuối cùng, ngày 1 tháng 11 vừa qua, tên lửa S-300 đã bắt đầu được người Syria sử dụng. Ngay lần phóng đầu tiên, 3 máy bay trinh sát không người lái của Israel đã bị nổ tung! Phía Israel ngay lập tức đáp trả bằng cách tuyên bố rằng họ “cần phải phá hủy căn cứ tên lửa phòng không S-300 đã bắn hạ máy bay không người lái của chúng ta!”. Tuy nhiên, người ta lấy làm lạ rằng Không quân Israel vốn luôn luôn rất mạnh mẽ và kiên quyết, sau khi tuyên bố tiêu diệt các căn cứ tên lửa phòng không S-300 để trả đũa lại nhưng lại không ngay lập tức hành động như cách họ thường hành xử!

Khoảng cách từ căn cứ S-400 của Nga tới căn cứ S-300 của Syria chỉ có 1,3km
Khoảng cách từ căn cứ S-400 của Nga tới căn cứ S-300 của Syria chỉ có 1,3km

Theo các nguồn tin, nguyên nhân là do phía Nga đã thông qua các kênh đặc biệt để gửi tới Israel lời cảnh báo rằng Nga coi việc máy bay không người lái Israel xâm phạm không phận Syria là một thực tế xâm lược không thể chối cãi, Syria có quyền bắn hạ; nếu Israel trả đũa, các hệ thống tên lửa S-400 triển khai xung quanh và máy bay chiến đấu Su-35 của Nga sẽ không ngồi yên! Bên cạnh đó, quan trọng nhất, trong các căn cứ tên lửa phòng không S-300 của Syria hiện đang có các nhiên viên quân sự Nga. Nếu ra tay tấn công tiêu diệt các hệ thống S-300 của Syria, Israel có thể phải hứng chịu nguy cơ xung đột quân sự với Nga.

Đó có lẽ là lý do khiến Israel bị Syria giáng cho một đòn đau mà không dám trả đũa.

Theo Sohu