Tại sao Abu Dhabi trở thành "thiên đường" tài chính mới của giới tỉ phú?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hơn 5.000 tổ chức mục đích đặc thù (Special Purpose Vehicle - SPV) được cho là đã được thành lập tại Abu Dhabi, người đứng sau những SPV này đều là các tỉ phú có tiếng.

61fdb775ee9271092b5830809f887c10ff40948d.jpg
Tòa nhà văn phòng tại ADGM ở Abu Dhabi (Ảnh: Bloomberg)

Trong nhiều thập kỷ, nhiều người giàu nhất thế giới đã chọn cách bảo vệ tài sản của họ ở nước ngoài, từ Quần đảo Cayman cho đến Thụy Sĩ và Quần đảo Virgin của Anh. Nhưng một “thiên đường” mới đang trở nên cực kỳ phổ biến với các tỉ phú - tiểu vương quốc Abu Dhabi với những tòa nhà chọc trời.

Ông trùm tiền mã hóa Changpeng Zhao (CZ), gia đình Adani của Ấn Độ, tỉ phú quỹ phòng hộ Ray Dalio và ông trùm thép người Nga Vladimir Lisin nằm trong số các siêu giàu có tài sản khổng lồ đã thành lập tổ chức mục đích đặc thù (SPV) tại trung tâm tài chính quốc tế của Abu Dhabi trong năm nay, theo Bloomberg.

Hiện có hơn 5.000 SPV tồn tại ở Abu Dhabi Global Market (ADGM), so với chỉ 46 SPV vào năm 2016, theo dữ liệu do M/HQ. Không rõ các tỉ phú đã chuyển tài sản của họ từ đâu đến, hay tại sao họ làm như vậy. Tuy nhiên, làn sóng đổ về Abu Dhabi phản ánh những thay đổi toàn cầu về cách người giàu trên thế giới bảo vệ tiền của họ.

000e9f813c829bb3149d3176bfb29987e8ca11ff.jpg
Tỉ phú Ray Dalio (Ảnh: Bloomberg)

Được phổ biến bởi “vua trái phiếu rác” Michael Milken vào cuối những năm 1980, SPV là các thực thể pháp lý riêng biệt mà nay đã trở thành cấu trúc phù hợp cho các cá nhân có tài sản lớn muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro về tài chính. Nắm giữ các công ty quản lý tài sản, Abu Dhabi cho biết SPV của họ có thể chứa nhiều lớp tài sản như bất động sản và nguồn vốn đầu tư.

Dòng tiền đổ vào UAE đánh dấu một vai trò mới của nền kinh tế trị giá 509 tỉ USD của nước này, khi gia tộc Al Nahyan cầm quyền cố gắng đa dạng hóa nguồn thu, giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính từ dầu mỏ. Abu Dhabi cũng hưởng lợi từ việc một số "thiên đường thuế" như Quần đảo Virgin thuộc Anh và Quần đảo Cayman đang phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt hơn từ các quan chức trên khắp thế giới và chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong số lượng đăng ký doanh nghiệp mới.

“ADGM là một nơi tuyệt vời để thành lập SPV và nó đang tăng trưởng mạnh mẽ”, Bhaskar Dasgupta, cố vấn doanh nghiệp trước đây từng làm việc cho khu vực tự do Abu Dhabi, cho biết. “Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều cá nhân có tài sản lớn chuyển từ Virgin, Caymans, Mauritius và Singapore đến đây”.

Điểm đến mới của các tỉ phú

Theo Bloomberg, trung tâm kinh doanh ở Trung Đông hấp dẫn vì các biện pháp bảo vệ tài sản đến từ nước ngoài và khả năng hưởng lợi từ mạng lưới hiệp ước tránh đánh thuế hai lần của UAE.

Hiệp ước của UAE có thể giúp các cá nhân giàu có giảm thiểu hóa đơn thuế đối với các công ty nằm trong SPV, tùy thuộc vào việc các quốc gia nơi họ kinh doanh có thỏa thuận với quốc gia vùng Vịnh này hay không.

Các cố vấn tài chính và nhà đầu tư quốc tế cũng chỉ ra một loạt lợi ích mà tiểu vương quốc này mang lại.

Abu Dhabi và Dubai đã trở thành những thành phố toàn cầu thịnh vượng. Những người rót tiền đầu tư lớn ở đây đủ điều kiện để được cư trú dài hạn và thậm chí trong một số trường hợp có hộ chiếu của UAE. Thêm nữa, các quỹ tài sản nhà nước của Abu Dhabi, kiểm soát tài sản trị giá hơn 1 nghìn tỉ USD, và các công ty đầu tư tư nhân có ảnh hưởng cũng là lý do hấp dẫn.

Đối với một số nhà đầu tư, SPV cũng mang đến tiềm năng củng cố mối quan hệ cấp cao với hoàng gia Abu Dhabi giàu có.

Tỉ phú Dalio đã gây chú ý vào đầu năm nay khi thành lập SPV bên trong ADGM, trùng với kế hoạch mở chi nhánh văn phòng gia đình của ông ở tiểu vương quốc này, theo Bloomberg.

Tỉ phú Ai Cập Nassef Sawiris mới đây cho hay ông cũng đang chuyển văn phòng gia đình sang ADGM. Theo một người có liên quan trực tiếp về vấn đề này, nó cũng sẽ được đăng ký dưới dạng SPV.

6d571236106cfb8701ed5e825dbf2a77d94f3008.jpg
Changpeng “CZ” Zhao, ông trùm tiền mã hoá (Ảnh: Bloomberg)

Zhao, cựu CEO của sàn giao dịch tiền mã hoá Binance, đã mua căn nhà đầu tiên của mình ở Dubai vào năm 2021. Vào tháng 11, Binance và Zhao đã nhận tội vi phạm các quy định về chống rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ ADGM cho thấy tỉ phú này đã thành lập nhiều SPV tại Abu Dhabi trong năm nay, bao gồm Binary Finance Group Holdings, Alphanest Holdings và CZ Labs Holdings. Zhao có quốc tịch UAE và Canada, theo hồ sơ tòa án Mỹ.

“Rõ ràng chúng tôi nghĩ ADGM là nơi tuyệt vời để các công ty đặt trụ sở”, đại diện của Zhao nói trước phán quyết của Mỹ. “Cũng xin lưu ý, chúng tôi cũng có các công ty ở các khu vực khác”.

Khu vực tự do tài chính quốc tế, được thành lập vào năm 2015, cũng trở nên hấp dẫn trong những năm gần đây do UAE trì hoãn trừng phạt các nước như Nga trong khi Mỹ, Anh và EU tăng cường các lệnh hạn chế của họ. Trong khi đó, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và một số quốc gia Caribe cũng tăng cường trấn áp những người đang chịu lệnh trừng phạt của các nước khác.

Một cái tên đáng chú ý khác đang tìm đến ADGM là Lisin.

Người giàu thứ 4 ở nước Nga theo Bloomberg Billionaires Index đã thành lập 2 SVP là Serenity II Holdings và Nebula II Holdings trong tháng 5/2023. Điều thu hút Lisin là sàn giao dịch chứng khoán của Abu Dhabi, mối liên hệ của nó với các nhà đầu tư toàn cầu như Dalio, và sự ổn định về pháp lý và kinh tế.

Yann Mrazek, đối tác quản lý tại M/HQ, cho rằng cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza có thể khiến nhu cầu mở SPV ở ADGM tăng lên.

c5eb4237753aeb339465eeca189f6e84747dcf81.jpg
Hơn 5.000 SPV đã được thành lập tại AGDM (Ảnh: Bloomberg)

Những điều kiện hấp dẫn

Người phát ngôn của ADGM cho biết khu vực tự do này hấp dẫn vì một số lý do, bao gồm việc sử dụng Thông luật Anh, bảo vệ nhà đầu tư một cách mạnh mẽ và đánh thuế thấp. Đại diện cho biết các SPV của họ có nhiều lợi ích như không yêu cầu vốn cổ đông tối thiểu, không hạn chế về quốc tịch của cổ đông và dễ dàng chuyển nhượng cổ phần.

Các nhà cung cấp dịch vụ giúp thiết lập SPV cho biết, một phần sức hấp dẫn của ADGM là tính bảo mật được cấp cho những cá nhân giàu có. Họ cho biết, mặc dù cơ quan đăng ký của công ty liệt kê danh sách các giám đốc và cổ đông, nhưng có ít hạn chế hơn về kiểm toán và ít tiết lộ lợi ích cuối cùng của chủ sở hữu.

Con dấu phê duyệt của Abu Dhabi cũng có giá trị đối với các nhà giao dịch đang tìm cách thu hút đầu tư từ nước ngoài cũng như từ các quỹ tài sản của tiểu vương quốc.

91c1599db8b971987451b7fa3d3c41cf6beb17f2.jpg
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani (Ảnh: Bloomberg)

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani – từng hứng chịu một đợt bán khống cổ phiếu trong năm nay – cũng đã thiết lập một SPV bên trong ADGM có tên Ardour Investment Holding. Hồ sơ đăng ký của công ty cho thấy Ardour được thành lập vào tháng 8/2023. Cổ đông của nó là RVG Exim DMCC – một công ty được thành lập bởi người anh trai của ông, Vinod Adani, và được quản lý bởi Subir Mittra, người đứng đầu văn phòng của gia đình Adani.

Một tỉ phú khác cũng mới thiết lập SPV ở Abu Dhabi là Murtaza Kakhani, "trùm thương mại" Pakistan hiện là tâm điểm của hoạt động dầu mỏ toàn cầu của Nga, theo Bloomberg. Tháng 6 năm nay, Lakhani đã đăng ký một SPV có tên Kings Road Investments Holding Ltd, và ông là cổ đông duy nhất, theo hồ sơ của ADGM.

Trong khi đó, một số lãnh đạo có liên quan tới hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ Audemars Piguet cũng đã thành lập SPV của họ từ tháng 12/2021, theo hồ sơ của ADGM./.

Theo Bloomberg