Áp thuế tối thiểu toàn cầu với giới siêu giàu: Các tỉ phú thế giới có thể mất 250 tỉ USD mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc áp dụng mức thuế 2% đối với tài sản của 2.750 tỉ phú trên thế giới có thể đem lại khoản tiền 250 tỉ USD mỗi năm, theo một nghiên cứu.

Áp dụng mức thuế 2% đối với tài sản của 2.750 tỉ phú trên thế giới có thể thu được khoảng 250 tỉ USD mỗi năm (Ảnh: Bloomberg)
Áp dụng mức thuế 2% đối với tài sản của 2.750 tỉ phú trên thế giới có thể thu được khoảng 250 tỉ USD mỗi năm (Ảnh: Bloomberg)

Chính phủ các nước nên áp dụng một mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu đối với những người siêu giàu, tương tự như một hệ thống đã được thống nhất dành cho các công ty đa quốc gia, nhằm tăng đáng kể nguồn thu từ thuế, theo EU Tax Observatory, cơ quan theo dõi thuế của châu Âu.

Nghiên cứu được mạng lưới các học giả độc lập có trụ sở tại trường ĐH Kinh tế Paris cho biết việc áp dụng mức thuế 2% đối với tài sản của 2.750 tỉ phú trên thế giới có thể đem lại khoản tiền 250 tỉ USD mỗi năm.

“Những gì chúng tôi từng yêu cầu các tập đoàn, nay cũng được đưa ra với các tỉ phú. Đã đến lúc thiết lập mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người siêu giàu”, nhà kinh tế học Joseph Stiglitz nhận định.

Nghiên cứu này đã củng cố thêm những lời kêu gọi tăng thuế đối với giới siêu giàu. Năm 2020, hai Thượng nghị sĩ Mỹ, Elizabeth Warren và Bernie Sanders, khi tham gia cuộc đua ứng viên Tổng thống cho Đảng Dân chủ, đã đề xuất việc tăng thuế đối với tài sản tích lũy của những người giàu nhất nước Mỹ.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất nâng thuế với phạm vi hẹp hơn, dựa trên thu nhập và những khoản lợi nhuận chưa thực hiện. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ không phê duyệt đề xuất này, và rất khó để nó được xem xét lại một khi đảng Cộng hòa còn kiểm soát Hạ viện.

1.png
Doanh thu thuế từ mức thuế hiện tại (xanh), so với doanh thu nếu thuế tăng lên 2% tài sản của các tỉ phú (Ảnh: EU Tax Observatory)

Nhiều nhà kinh tế học cùng các tổ chức phi chính phủ cũng từng kêu gọi các lãnh đạo nhóm G20 tạo ra những cơ chế mới ở cấp độ quốc gia và quốc tế để đánh thuế người giàu.

Ở Mỹ, thậm chí còn có một nhóm những người siêu giàu có tên "Những triệu phú yêu nước" (Patriotic Millionaire) được thành lập vào năm 2010 với mục đích yêu cầu ngừng giảm thuế. Các thành viên nổi bật của nhóm này bao gồm người thừa kế hãng Walt Disney Abigail Disney và nhà sáng lập Men’s Wearhouse George Zimmer.

EU Tax Observatory, cơ quan từng vận động áp dụng mức thuế tối thiểu với các công ty đa quốc gia lớn nhất, ước tính rằng các tỉ phú hiện chỉ phải đóng mức thuế suất hiệu quả từ 0-0,5% tài sản của họ. Dựa trên con số thống kê năm 2021, nếu mức thuế được nâng lên 2%, tiền thuế mà những tỉ phú này phải trả cho chính phủ sẽ tăng thêm 214 tỉ USD so với con số hiện tại là 44 tỉ USD.

Theo các nhà nghiên cứu, các tỉ phú thường phải trả thuế suất hiệu quả thấp một phần là bởi họ có thể tận dụng các công ty cổ phần để tránh thuế thu nhập. Ví dụ như ở Pháp, Mỹ và Hà Lan, họ cho rằng điều này góp phần gây ra mức giảm mạnh ở tỷ lệ đóng thuế trung bình của những người có thu nhập cao nhất.

Đặt ra một mức thuế tối thiểu thống nhất trên toàn cầu dựa trên tài sản sẽ là điểm tham chiếu tốt nhất, bởi dòng chảy thu nhập không được xác định một cách rõ ràng như giá trị thị trường của tài sản, theo EU Tax Observatory.

Hệ thống này cuối cùng có thể bao gồm những người giàu khác, nhưng cần phải bắt đầu với những tỉ phú dễ dàng được áp thuế hơn trong bước đầu tiên. Việc áp thuế với các tỉ phú cũng có thể đơn giản hơn so với áp thuế các công ty, bởi có ít sự bất đồng hơn về cơ quan nào sẽ thu khoản thuế.

Phải mất nhiều năm đàm phán để mức thuế tối thiểu 15% được áp dụng cho các công ty đa quốc gia, và thậm chí đến hiện tại, vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan tới việc thực thi nó trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, việc áp dụng mức thuế tối thiểu dựa trên tài sản cũng đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là khó khăn trong việc định giá doanh nghiệp tư nhân, theo thông tin từ EU Tax Observatory.

Tuy nhiên, mạng lưới các học giả vẫn tỏ ra lạc quan. “Các quốc gia có thể đạt được sự đồng thuận về việc áp thuế với các tập đoàn đa quốc gia, vậy thì thỏa thuận về mức thuế tối thiểu cho người giàu không phải là điều bất khả thi”, mạng lưới này cho hay./.

Theo Bloomberg