Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C

VietTimes – Bộ Quốc phòng Sudan được cho là đã bắt đầu các cuộc đàm phán để mua lại máy bay chiến đấu J-10C của Trung Quốc.

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất Châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C (Ảnh: Military Watch Magazine)

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất Châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C (Ảnh: Military Watch Magazine)

Bộ Quốc phòng Sudan được cho là đã bắt đầu các cuộc đàm phán để mua lại máy bay chiến đấu J-10C của Trung Quốc, sau nhiều năm không chắc chắn về sự lựa chọn của quốc gia Đông Phi đối với thế hệ máy bay chiến đấu mới của họ. Sudan trước đó được cho là đang thảo luận về việc mua các máy bay chiến đấu hạng nặng Su-35S và Su-30SM của Nga. Việc Sudan mua lại Su-30 có khả năng xảy ra cao vào những năm 2020. Chính phủ Sudan đã tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế với Nga từ năm 2017, khi Tổng thống khi đó là Omar Al Bashir tuyên bố rằng các nước phương Tây đang có âm mưu chia cắt Sudan và ông cho rằng sự hỗ trợ của Nga sẽ rất quan trọng để ngăn chặn. Tuy nhiên, việc lật đổ chính phủ Sudan hai năm sau đó trong một cuộc đảo chính quân sự do phương Tây hậu thuẫn, đã dẫn đến một thời gian dài bất ổn, siêu lạm phát và suy giảm kinh tế mạnh khiến định hướng của chính phủ mới ở Khartoum đã thay đổi.

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C ảnh 1
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Sudan (Ảnh: Military Watch Magazine)

Không quân Sudan hiện dựa vào hai lớp máy bay chiến đấu - cụ thể là các biến thể cải tiến của MiG-29 Nga trang bị tên lửa không đối không R-77 hiện đại và máy bay chiến đấu tấn công tầm xa hơn là Su-24 được mua từ Belarus. Sudan cũng sử dụng máy bay phản lực tấn công mặt đất Su-25 của Nga và tiếp tục là khách hàng chính của các máy bay trực thăng Nga bao gồm Mi-24 và Mi-35.

Tuy nhiên, loại máy bay gần đây nhất mà không quân Sudan mua lại là máy bay chiến đấu JL-9 của Trung Quốc, loại máy bay được cho là hiện đại nhất trong phi đội của họ. Sudan đã đặt hàng JL-9 vào năm 2017 và được vận hành như một máy bay tấn công hạng nhẹ. Lực lượng không quân Sudan đã đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực chống nổi dậy vào những năm 2000 chống lại lực lượng dân quân chống chính phủ ở các khu vực phía tây và phía nam. Khoảng thời gian sau đó, JL-9 của Không quân Sudan được cho hoạt động với các máy bay chiến đấu khác của phương Tây trong phi đội, được nâng cấp một số thiết bị liên lạc cho phù hợp, khi các tài sản bao gồm các biến thể trinh sát của máy bay chiến đấu cường kích Su-24 được triển khai để hỗ trợ liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu ở Yemen.

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C ảnh 2

Tiêm kích JL-9 của Không quân Sudan (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trong khi Sudan nổi lên dưới sự lãnh đạo của Al Bashir với tư cách là một trong những cường quốc hàng không và nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu châu Phi, sự chậm trễ trong việc thực hiện các thương vụ mua mới đã khiến vị thế của nước này bị suy yếu, với việc nước láng giềng Ai Cập đã mua các máy bay chiến đấu MiG-29M tiên tiến hơn trong khi Ethiopia ký hợp đồng với Trung Quốc, mua lại máy bay chiến đấu L-15 vào tháng Giêng. Những sự chậm trễ này phần lớn là do Sudan không tiếp cận được Su-30 với giá ưu đãi như một phần của thỏa thuận cấp cho Nga quyền xây dựng các cơ sở hải quân trên Biển Đỏ, với cuộc đảo chính tháng 4 năm 2019 đã làm gián đoạn thỏa thuận. Sau khi cuộc đảo chính thứ hai diễn ra vào tháng 11/2021, chính phủ ở Khartoum mới lại ở vị trí có thể xem xét nghiêm túc việc mua máy bay chiến đấu mới và mở rộng quan hệ quốc phòng với Trung Quốc hoặc Nga.

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C ảnh 3

Tiêm kích J-10C của Không quân Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)

Khác với F-35 của Mỹ, J-10C được nhiều người coi là máy bay chiến đấu một động cơ có khả năng hoạt động tốt nhất trên thế giới kể từ khi nó được đưa vào trang bị vào năm 2018. Máy bay chiến đấu này đang được sản xuất trên quy mô lớn hơn bất kỳ loại máy bay nào khác ngoại trừ F-35, với riêng Trung Quốc ước tính đã có hơn 200 chiếc trong khi Pakistan bắt đầu thành lập đơn vị đầu tiên vào tháng 2 năm 2022. Một số tính năng được đánh giá cao nhất của máy bay chiến đấu bao gồm radar AESA mạnh mẽ và khả năng tiếp cận tên lửa không đối không PL-15. Tên lửa tầm ngắn PL-10 được trang bị trên J-10C cũng là một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí dẫn đầu thế giới.

Bản thân J-10C cũng được hưởng lợi từ khả năng tác chiến mạng và điện tử đáng gờm. Thực tế những máy bay J-10C được bán cho Pakistan, nơi phụ thuộc rất nhiều vào máy bay chiến đấu của phương Tây như F-16, cho thấy rằng J-10C có thể có các tùy chọn cho phép nó dễ dàng kết nối với các đơn vị đồng minh như F-15 của Ả Rập Xê Út hoặc Máy bay F-16 của UAE. Mức độ tùy biến cao cho các biến thể xuất khẩu cũng đã được đồn đoán rộng rãi sau khi khung máy bay J-10 sửa đổi với phần khung được mở rộng, có thể được trang bị các thiết bị tác chiến điện tử. J-10C cũng có khả năng không đối đất đáng gớm, với khả năng tiếp cận một loạt tên lửa phòng không như YJ-91 cũng như các bệ tên lửa để tấn công ở độ cao thấp, có thể khiến nó trở thành sự thay thế khả thi cho Su-24 hoặc Su-25 của Sudan.

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C ảnh 4

Tiêm kích J-10C được trang bị các loại tên lửa hiện đại (Ảnh: Military Watch Magazine)

Nếu được Sudan mua lại, J-10C sẽ là ứng cử viên cho danh hiệu máy bay chiến đấu có khả năng nhất trên lục địa châu Phi, đặc biệt là khi Ai Cập dường như đã đình trệ kế hoạch nhận máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga và các máy bay chiến đấu Rafale của họ không được trang bị tên lửa không đối không Meteor. Sự vượt trội về cảm biến, thiết bị điện tử và tên lửa của J-10C so với máy bay Nga có thể đã được chứng minh trong các cuộc tập trận đối đầu với Su-35, loại máy bay một động cơ gấp đôi kích thước so với J-10C, với chi phí vận hành cao hơn nhiều. J-10C sẽ cách mạng hóa khả năng tác chiến trên không của Sudan, đồng thời đưa hệ thống điện tử hàng không và khả năng tác chiến mạng của Sudan lên các tiêu chuẩn mới nhất hiếm khi được trang bị ở Châu Phi. Về mặt chính trị, việc mua J-10C sẽ không ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến phương Tây vào thời điểm căng thẳng NATO-Nga đang ở mức cao.

Sudan sẽ trở thành quốc gia có phi đội bay mạnh mẽ nhất châu Phi nếu mua thành công tiêm kích J-10C ảnh 5

Tiêm kích Su-25 (phía trước) và MiG-29 của lực lượng Không quân Sudan (Ảnh: Military Watch Magazine)

Nơi mà các phiên bản trước đó của J-10 được coi là không có gì nổi bật và đi sau các tiêu chuẩn của các đối thủ cạnh tranh gần nhất của Nga và phương Tây, thì những cải tiến rất đáng kể của biến thể J-10C đã khiến nó trở thành một cột mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng của Trung Quốc, dẫn đến sự quan tâm của thị trường nước ngoài. Sự quan tâm của Sudan có thể chỉ là dấu hiệu đầu tiên của việc mở rộng thị phần máy bay chiến đấu có người lái của Trung Quốc, sau khi nước này nổi lên như một nhà xuất khẩu máy bay chiến đấu không người lái hàng đầu trong những năm 2010 và có khả năng thay thế cả Nga và các cường quốc phương Tây trong nhiều lĩnh vực quốc phòng. . Bộ Quốc phòng UAE đã đưa tin vào tháng 2 về kế hoạch mua máy bay chiến đấu đầu tiên của Trung Quốc - 48 máy bay phản lực L-15 - và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng thêm các thị trường mới trên khắp châu Phi và đặc biệt là Trung Đông.

Theo Military Watch Magazine