Sự kiện Ethereum Merge đẩy giá GPU của Trung Quốc xuống "mức thấp nhất"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau sự kiện hợp nhất của đồng Ethereum, làn sóng khai thác tiền mã hóa đã dừng lại. Điều này khiến mức giá của card đồ họa bị giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian qua.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Bộ xử lý đồ họa (GPU) đã chứng kiến mức giảm giá xuống "thấp nhất từ trước đến nay" ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác sau khi Ethereum thực hiện điều chỉnh cách khai thác đồng coin này.

Trước đó, do sự khan hiếm của card đồ họa cùng nhu cầu cao từ các thợ khai thác tiền mã hóa đã khiến mức giá của chúng đã bị đội lên gấp ba lần so với mức giá được đề xuất. Tuy nhiên, thời kỳ này có thể đã kết thúc.

Trước đó với mô hình khai thác Proof of work của đồng ETH đòi hỏi nhiều năng lượng và máy tính mạnh mẽ, khiến cho các GPU cao cấp rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, giờ đây thị trường đã thay đổi, card RTX 3080 đã giảm mạnh từ khoảng 8.000 nhân dân tệ (1.140 USD) xuống còn 5.000 nhân dân tệ chỉ trong ba tháng, theo một thương gia tên Peng.

Ông Peng cho biết: “Khi làn sóng khai thác Bitcoin lên đến đỉnh điểm, nhân viên từ các công ty khai thác tiền mã hóa bước vào cửa hàng với tiền mặt và mua tất cả các loại card đồ họa mà chúng tôi có. Nhưng bây giờ hãy nhìn vào các cửa hàng thật sự ế ẩm, không ai mua máy tính mới vì đại dịch và cơn sốt tiền số cũng đã qua đi.”

Nhiều người bán tại Buy Now, một trong những địa điểm bán lẻ thiết bị điện tử nằm ở quận Xuhui, Thượng Hải , đã ngồi không yên trong cửa hàng bên cạnh những chiếc hộp chất đầy card đồ họa chưa bán được.

Giá card tại các sàn bán hàng online cũng đang giảm, nhưng với tốc độ chậm hơn. Trên các nền tảng thương mại điện tử JD.com và Taobao nhiều thương nhân đã giảm giá card RTX 3080 vài trăm nhân dân tệ so với 3 tháng trước.

Các nhà bán lẻ card đồ họa đã phải đối mặt với một vài năm khó khăn ở Trung Quốc. Năm ngoái, cuộc đàn áp khai thác bitcoin của Bắc Kinh đã khiến giá card đồ họa giảm mạnh. Diễn biến thị trường tiền điện tử trong năm nay đã chứng kiến ​​bitcoin và ether đều giảm 72% so với mức cao của chúng vào tháng 11 năm ngoái xuống còn khoảng 19.000 USD và 1.300 USD, điều này cũng làm giảm nhu cầu đối với card đồ họa.

Trong khi đó, Trung Quốc đang phải vật lộn với nhu cầu tiêu dùng yếu hơn trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Trong quý 2, các lô hàng máy tính cá nhân trong nước đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2013, theo dữ liệu từ viện nghiên cứu thị trường Canalys.

Trong vài năm điều hành cửa hàng của mình, ông Peng đã chứng kiến ​​card đồ họa đi từ một trong những thành phần máy tính được mua nhiều nhất đến đối mặt với tình trạng dư thừa, ế ẩm.

Wang Lei, một thương gia khác tại trung tâm Buy Now chuyên về card đồ họa của Asus, cho biết giá GPU đã giảm đến mức chạm đáy.

“Nó đã ở mức thấp nhất mà tôi từng thấy,” anh nói.

Trong khi đó, Nvidia cũng đang vật lộn với lệnh mới của Mỹ hạn chế công ty bán cho Trung Quốc các GPU tiên tiến thường được sử dụng để đào tạo AI. Tuy nhiên, Wang cho biết ông chưa thấy bất kỳ tác động nào từ tin tức này. Ông nói, những GPU cao cấp này chủ yếu được thiết kế cho khách hàng doanh nghiệp, không dành cho game thủ và thợ đào bitcoin.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến Ethereum Merge sẽ còn nặng nề hơn khi các thợ đào tiền mã hóa sẽ bán số lượng lớn card đồ họa cũ của họ. Điều này sẽ khiến các cửa hàng linh kiện điện tử còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong tương lai.

Peng cho biết: “Những card đồ họa này đã hoạt động hết công suất khi thực hiện các công việc khai thác, vì vậy chúng có khả năng gặp một số vấn đề như sự cố hệ thống đột ngột. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ người dùng PC nào nên mua chúng, nhưng nhìn từ bên ngoài rất khó để biết liệu đó có phải là card đồ họa đã được sử dụng cho việc khai thai hay chưa.”

Theo SCMP