Startup Trung Quốc “đe dọa” nền công nghiệp xe hơi

Nguyên mẫu SUV chạy điện đầu tiên của hãng xe điện khởi nghiệp của Trung Quốc Human Horizons dành cho thị trường nội địa vừa được hé lộ có thiết kế ấn tượng và trang bị nhiều công nghệ hiện đại….
Human Horizons HiPhi 1.<
Human Horizons HiPhi 1.<

Có tên gọi HiPhi 1, mẫu xe này được giới thiệu là “SUV chạy điện lấy cảm hứng siêu xe cao cấp” có khả năng “hiện thực hóa ý nghĩa thực sự của xe thông minh”.

Sở hữu ngoại hình khá giống mẫu siêu xe điện Faraday Future FF91 từng ra mắt hồi năm 2017, HiPhi 1 có mặt trước được thiết kế đậm chất khí động học, đèn pha mảnh và một màn hiển thị tín hiệu thông minh. Ở phía sau, HiPhi 1 được trang bị một kính chắn gió cỡ lớn, mái dốc và các vây thẳng đứng phía trên hai bánh sau.

Bên cạnh đó, mẫu SUV chạy điện này còn được trang bị gương chiếu hậu kỹ thuật số và thiết kế cửa sau “NT” độc quyền. Trong đó, cửa sau “NT” là một dạng thiết kế kết hợp giữa cửa “tự sát” và cửa cánh chim. Kết quả, hai cửa trước mở như bình thường, trong khi cửa sau có một phần mở ngược và một phần mở lên trên.

Ở bên trong xe, khoang lái có thiết kế ấn tượng và nhiều màn hình kỹ thuật số. Chúng bao gồm một cụm công cụ kỹ thuật số, một hệ thống thông tin giải trí khổng lồ và một màn hình cỡ lớn dành cho hành khách ngồi ghế trước.

Mẫu xe HiPhi 1 trong một buổi trình diễn
Mẫu xe HiPhi 1 trong một buổi trình diễn

Human Horizons không đi vào chi tiết nhưng khẳng định HiPhi 1 có 6 ghế ngồi và hứa hẹn mang tới một không gian nội thất thoải mái tối đa cho người dùng. Các hàng ghế ngồi được bọc da đục lỗ, các chi tiết trang trí màu đen bóng và bằng kim loại tạo điểm nhấn cho khoang cabin.

HiPhi 1 được trang bị tới hơn 500 thiết bị cảm biến cùng hệ thống lái bán tự động cấp 3, công nghệ V2X 5G và một mạng neural network bao gồm 4 bộ điều khiển miền và 6 nền tảng máy tính kết nối bởi 1G Ethernet cung cấp tốc độ truyền cao hơn so với mạng lưới CAN truyền thống.

Hiện thông số kỹ thuật của HiPhi 1 vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, chuyên trang về xe Autocar cho biết mẫu SUV chạy điện của Trung Quốc này sẽ được cung cấp hai lựa chọn hệ dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh. Trong đó, phiên bản dẫn động 4 bánh sẽ có 2 motor điện và mỗi motor sản sinh 268 mã lực, cho phép chiếc SUV điện tăng tốc từ 0-100 km/h trong khoảng 3,9 giây.

Bên cạnh đó, Human Horizons cũng sẽ đưa ra nhiều lựa chọn cụm pin khác nhau và loại lớn nhất dự kiến sẽ có dung lượng 96 kWh, giúp xe di chuyển tới 644 km cho một lần sạc.

Dự kiến HiPhi 1 sẽ được mở bán vào năm 2021 với giá bán chưa được tiết lộ nhưng nhiều khả năng sẽ cao hơn mức giá trung bình của các mẫu xe điện tại Trung Quốc.

Theo Công an Nhân dân

http://cand.com.vn/danh-gia-So-sanh-PT/Startup-Trung-Quoc-de-doa-nen-cong-nghiep-xe-hoi-556076/