So sánh điện thoại gập của Samsung và Huawei: Mèo nào cắn mỉu nào?

VietTimes – Huawei hôm 24/2 vừa qua đã trình làng một mẫu điện thoại thông minh có thể gập lại được với tên gọi là Mate X với mức giá 2.600 USD. Trước đó vài ngày, Samsung cũng ra mắt chiếc Galaxy Fold. Hai “chiến binh mới toe” trên thị trường di động này có những ưu và nhược điểm gì so với đối thủ?
(ảnh minh họa: Reuters)
(ảnh minh họa: Reuters)

Mới chỉ tháng Hai, nhưng có vẻ như các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã thiết lập xu hướng lớn nhất trong năm nay.

Trong khi xu hướng thiết kế năm 2017 là điện thoại điện thoại viền mỏng, năm 2018 tiếp tục gọt mỏng viền thì năm 2019 được định hình là năm của các mẫu điện thoại với màn hình mềm dẻo có thể gập lại được.

Samsung đã giới thiệu chiếc Galaxy Fold trong sự kiện ra mắt dòng sản phẩm Galaxy S10 vào tuần trước. Chỉ vài ngày sau, người khổng lồ điện thoại Trung Quốc Huawei đã tung ra chiếc Mate X. Cả hai thiết bị này đều có nguyên lý hoạt động giống nhau: khi gập đôi chúng là điện thoại và khi mở ra là máy tính bảng.

Tuy vậy, hai thiết bị vẫn có những sự khác biệt và đó chính là những lý do để người dùng lựa chọn điện thoại Samsung hay Huawei.

Màn hình điện thoại Huawei bao trùm thiết bị

ảnh: Reuters
ảnh: Reuters

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai thiết bị là ở màn hình của chúng khi gập lại. Màn hình của Huawei Mate X bao phủ gần như toàn bộ thiết bị. Cũng giống như tờ giấy gấp đôi, khi mở ra màn hình Mate X có một vết gấp ở giữa nhưng rất khó nhìn thấy.

Điện thoại Samsung mở ra như một cuốn sách

ảnh: Samsung
ảnh: Samsung

Galaxy Fold của Samsung sử dụng một cơ cấu bản lề ở giữa khiến cho nó giống như một chiếc vỏ sò. Khi mở, nó giống như một cuốn sách để lộ màn hình máy tính bảng lớn hơn bên trong thiết bị.

Thiết bị của Huawei có màn hình lớn hơn Samsung cả ở chế độ điện thoại và máy tính bảng

ảnh: Huawei
ảnh: Huawei

Khi gập đôi Huawei Mate X có màn hình 6,6 inch ở mặt trước và màn hình 6,38 inch ở mặt sau. Khi mở ra, nó trở thành một chiếc máy tính bảng có màn hình 8 inch.

Trong khi đó, Samsung Galaxy Fold có màn hình 4,6 inch khi gập lại và 7,3 inch khi mở ra.

Điện thoại Huawei có giá cao hơn do kích thước màn hình lớn hơn

ảnh: Reuters
ảnh: Reuters

Huawei Mate X có giá 2.600 USD, trong khi Samsung Galaxy Fold khởi điểm ở mức giá 1.980 USD.

Hai mẫu điện thoại không chỉ khác nhau ở kích thước màn hình và cơ chế gập đôi.

ảnh: Business Insider
 ảnh: Business Insider

Mate X của Huawei có một báng cầm bên cạnh dày hơn đáng kể so với các phần còn lại của thiết bị. Đây cũng là nơi chứa cổng sạc và camera của điện thoại.

Camera của Galaxy Fold nằm ở mặt sau của thiết bị, tương tự như vị trí đặt camera của các mẫu smartphone truyền thống hiện nay.

So với Galaxy Fold, Mate X có viền mỏng hơn nhiều khi ở chế độ điện thoại.

Bộ nhớ của Galaxy Fold lớn hơn Mate X

ảnh: Samsung
 ảnh: Samsung

Galaxy Fold có bộ nhớ lớn gấp đôi mẫu điện thoại Galaxy S10e. Với 12GB RAM, máy hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm mượt mà cho người dùng. Samsung định biến Galaxy Fold trở thành thiết bị có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn bất kỳ điện thoại hoặc máy tính bảng nào khác.

Huawei Mate X chỉ có 8 GB RAM, tương đương với Galaxy S10 và S10+.

Điện thoại của Samsung cũng có nhiều camera hơn Huawei

ảnh: Samsung
 ảnh: Samsung

Như các thiết bị Huawei trước đây, Mate X được trang bị máy ảnh với ống kính Leica, trong đó có 1 ống kính góc rộng với độ phân giải 40MP, một ống góc siêu rộng 16MP và một ống chụp tele 8MP.

Samsung Galaxy Fold có sáu camera, bao gồm hai camera selfie 10MP, một camera đo độ sâu 8MP, một camera tele 12MP, một camera góc rộng 12MP và một camera góc siêu rộng 6MP.

Hiện chưa thể biết được điện thoại nào chụp ảnh đẹp hơn do chưa ai được sử dụng và so sánh chúng.

Điện thoại của Huawei có pin lớn hơn Samsung

ảnh: Samsung
 ảnh: Samsung

Mate X của Huawei có pin 4.500 mAh, trong khi Galaxy Fold của Samsung có pin 4.380 mAh.

Cũng giống như máy ảnh, hiện khó có thể biết được chiếc điện thoại nào có khả năng cung cấp một thời lượng pin tốt hơn trong sử dụng hàng ngày, vì có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức sử dụng điện năng và cũng vì chưa ai có cơ hội cầm trên tay cả hai sản phẩm này.

Điện thoại của Samsung sẽ lên kệ sớm hơn Huawei

ảnh: Reuters
ảnh: Reuters

Samsung đã thông báo rằng Galaxy Fold sẽ được tung ra thị trường vào ngày 26/4, trong khi Mate X của Huawei được dự kiến phát hành vào giữa năm 2019.

Mặc dù điện thoại của Samsung sẽ ra mắt trong 2 tháng nữa, nhưng rất tiếc hãng này đã không cho nhà báo trải nghiệm một chút nào trong sự kiện Unpacked vào ngày 20/2 vừa qua.