Số lượng việc làm mới ở Mỹ chạm đáy 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dữ liệu việc làm mới cung cấp cho Fed thêm bằng chứng về thị trường lao động hạ nhiệt do môi trường lãi suất cao.

Sau nhiều năm sôi động, thị trường lao động Mỹ đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn khó khăn (Ảnh: Getty)
Sau nhiều năm sôi động, thị trường lao động Mỹ đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn khó khăn (Ảnh: Getty)

Trong tháng 10, các doanh nghiệp Mỹ đã đăng tuyển tổng cộng 8,7 triệu vị trí việc làm, giảm so với con số 9,6 triệu trong tháng 9, theo Khảo sát về cơ hội việc làm và luân chuyển lao động do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Ba. Đây là mức việc làm đang tuyển dụng thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Dữ liệu mới về thị trường lao động cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Mỹ nhằm giảm nhu cầu bằng lãi suất cao đang có hiệu quả - mặc dù các quan chức khẳng định việc cắt giảm lãi suất sẽ không được thực hiện trong thời gian tới.

Theo khảo sát của LSEG, các chuyên gia kinh tế - những người coi số liệu về việc làm là một thước đo đại diện cho nhu cầu lao động - trước đó đã dự đoán con số 9,3 triệu cơ hội việc làm.

Nhu cầu lao động tăng cao trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, nhưng cơ hội việc làm phần lớn có xu hướng giảm kể từ năm 2022. Sự sụt giảm trong tháng 10 chủ yếu là do số lượng việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hoạt động tài chính và bán lẻ suy giảm.

Trong khi số liệu về cơ hội việc làm có thể biến động, tỷ lệ lao động bị sa thải duy trì ở mức ổn định khoảng 1,6 triệu và số lượng công nhân bỏ việc không thay đổi ở mức 3,6 triệu - một chỉ số khác cho thấy thị trường lao động đang suy yếu.

Nick Bunker, một nhà kinh tế học làm việc tại chuyên trang việc làm Indeed, cho biết số lượng cơ hội làm việc giảm mạnh kết hợp với hoạt động tuyển dụng ổn định cho thấy thị trường lao động đang “tái cân bằng” về mức độ trước đại dịch.

“Sau nhiều năm sôi động, thị trường lao động Mỹ đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn khó khăn”, ông nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm từ trước khi báo cáo việc làm được công bố, sau khi một quan chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết khả năng tăng tiếp tục lãi suất ở khu vực đồng euro là "khá khó xảy ra", khiến trái phiếu Mỹ tăng giá. Sau khi số liệu về việc làm được công bố, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 4,19%.

Nhu cầu trên thị trường lao động Mỹ yếu đi, điều này được coi là một tín hiệu tích cực đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hiện tại, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn đang thảo luận về mức độ cần siết chặt chính sách kinh tế để kiểm soát lạm phát. Họ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu về bảng lương hàng tháng, được công bố trong hôm 8/12.

Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất tham chiếu ổn định trong khoảng 5,25%-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm khi tổ chức cuộc họp vào cuối tháng này.

Trước khi Fed xem xét về việc cắt giảm lãi suất, họ cần phải đảm bảo rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu dài hạn 2%. Để làm được như vậy, Fed cần đảm bảo rằng thị trường lao động sẽ tiếp tục hạ nhiệt./.

Theo Financial Times