'So găng' Apple - General Electric: Sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của 'táo khuyết'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá cổ phiếu của Apple 'dậy sóng' sau khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của gã khổng lồ công nghệ này được công bố. Chỉ sau 1 phiên giao dịch, vốn hóa của Apple tăng tới 111 tỉ USD - cao hơn cả vốn hóa thị trường của General Electric.

Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc khiến kết quả kinh doanh của Apple vượt kỳ vọng (Ảnh: Reuters)
Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc khiến kết quả kinh doanh của Apple vượt kỳ vọng (Ảnh: Reuters)

"Kẻ nổi người chìm"

Sự trỗi dậy của Apple và sự suy yếu của General Electric (GE) – từng là "ông hoàng" vốn hoá trên thị trường chứng khoán Mỹ – nói lên rất nhiều điều, không chỉ riêng 2 công ty này, mà cả đối với nền kinh tế Mỹ, theo Barron's.

Theo Dan Ives, chuyên gia phân tích đến từ Wedbush, Apple đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng. Cụ thể, doanh số bán iPhone và doanh số của Apple tại Trung Quốc đều vượt mức kỳ vọng của các nhà phân tích. Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) ở mức 1,52 USD/cp, cao hơn khá nhiều so với dự báo của các chuyên gia.

Mặt khác, Apple mới đây cũng ra mắt dịch vụ tiết kiệm lãi suất cao. Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm mà không cần duy trì số dư tối thiểu.

Cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 4,5% vào sáng ngày 5/5 (theo giờ địa phương), trong khi chỉ số S&P500 và Nasdaq lần lượt tăng khoảng 1,4% và 1,5%. Điều này đẩy giá trị vốn hoá thị trường của Apple tăng thêm 111 tỉ USD, lên khoảng 2,75 nghìn tỉ USD.

Trước Apple, General Electric (GE) - ở giai đoạn đỉnh cao - cũng từng thử sức triển khai một số dịch vụ ngân hàng

GE từng giữ 'ngôi vương' về vốn hóa trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo dữ liệu giá đã được điều chỉnh, cổ phiếu GE đạt mức cao kỷ lục 363,30 USD/cp vào tháng 8/2000, với vốn hóa ở mức 520 tỉ USD.

Từ 2002 đến 2006, trước thềm cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, GE Capital từ chỗ tạo ra khoảng 45% thu nhập ròng cho GE, đã lỗ hàng tỉ USD trong cuộc khủng hoảng và trong thập kỷ sau đó. Larry Culp, người đảm nhiệm vị trí CEO của công ty vào cuối năm 2018, cũng chẳng thể thay đổi tình hình.

Vào năm 2008, Apple chỉ thu về chưa tới 1 tỉ USD nhờ doanh số bán iPhone mỗi quý. Nhưng trong quý đầu tiên năm 2023, doanh số bán iPhone đã đạt khoảng 51 tỉ USD, tương đương với mức tăng trưởng thường niên khoảng 30%.

Thị phần của GE trong lĩnh vực động cơ máy bay vẫn ấn tượng (Ảnh: CNBC)
Thị phần của GE trong lĩnh vực động cơ máy bay vẫn ấn tượng (Ảnh: CNBC)

Bài học kinh doanh là gì?

Một trong những sự 'sáng tạo' trong ngành tài chính là việc tạo ra các loại chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) – một sản phẩm góp phần gây ra khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong khi đó, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ mang tới cho con người máy tính và iPhone.

Mặt khác, các nhà đầu tư cũng ưa thích những công ty có tiềm năng mở rộng thị phần, thị trường.

Apple đơn giản là bên chiến thắng bởi công ty này tạo ra một thị trường tăng trưởng hơn 1 nghìn tỉ USD mỗi năm. Hiện nay, Apple vẫn giữ được vị trí vững chắc xét về doanh số bán smartphone trên toàn cầu.

GE tuy vẫn giữ được thị phần ấn tượng trong lĩnh vực động cơ máy bay, nhưng thị trường máy bay thương mại toàn cầu chỉ có giá trị khoảng 100 tỉ USD một năm. Và các loại động cơ máy bay chỉ chiếm một phần trong đó.

Một điểm quan trọng khác là xu hướng số hoá đang ngày càng phát triển trên toàn cầu. Do đó, phần mềm và dịch vụ sẽ được đánh giá cao hơn so với phần cứng. Điều này khiến Apple có lợi thế hơn GE, dù cho các sản phẩm của GE như động cơ máy bay hay turbine có vẻ ấn tượng hơn rất nhiều.

Và cuối cùng, bài học mà Apple có thể rút ra được từ GE là, họ cần phải cực kỳ thận trọng khi lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính./.

General Electric (mã chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán New York: GE) là tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ, được thành lập tại Schenectady, New York và có trụ sở chính tại Fairfield, Connecticut. Công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm Năng lượng, Công nghệ, Cơ sở hạ tầng, Vốn tài chính và Tiêu dùng công nghiệp. Từ một công ty nhỏ được thành lập vào cuối thế kỷ 19, GE đã phát triển và đạt doanh thu cả năm 2004 lên đến 152,4 tỷ đô la Mỹ. Năm 2011, tạp chí Fortune xếp hạng GE là công ty lớn thứ 6 ở Hoa Kỳ và đứng thứ 14 về nếu xét về lợi nhuận.

Theo Barron's