SMBC kiên quyết thanh lọc HĐQT Eximbank

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cho rằng HĐQT Eximbank (Mã CK: EIB) “đã cố tình lờ đi” việc triệu tập lại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường (EGM) do cổ đông này yêu cầu.

Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) kiên định với mục tiêu thanh lọc HĐQT Eximbank

Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) kiên định với mục tiêu thanh lọc HĐQT Eximbank

Nhấn mạnh rằng đây không phải lần đầu tiên cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản đưa ra đề xuất thanh lọc Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank.

Họ đã hơn một lần kiến nghị ban lãnh đạo Eximbank bổ sung các nội dung này vào chương trình nghị sự của các Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) trước đây. Họ thậm chí còn kiến nghị Eximbank tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường (EGM) để thanh lọc HĐQT.

Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cũng thể hiện sự bất tín nhiệm với chính những đại diện của mình và chấp nhận phế các “tướng ngoại biên” ngay giữa nhiệm kỳ.

Kiên trì kiến nghị hàng năm nay, hết lần này đến lần khác, nhưng chưa được thoả nguyện, hướng đến lần ĐHĐCĐ thường niên (AGM) mới nhất của Eximbank, SMBC lại kiến nghị. Lần này là đơn ký từ Tokyo được đồng kính gửi tới cả Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Phải nói rằng, các vấn đề SMBC yêu cầu HĐQT Eximbank bổ sung vào chương trình họp AGM 2020 triệu tập lần 3 trong lá đơn đề ngày 3/12/2020 là không mới. Nó cũng chẳng quá xa lạ đối với các cổ đông Eximbank.

Đó chính là những nội dung cho cuộc họp EGM mà SMBC đã kiến nghị nhiều lần song chưa được giải quyết vì bị trì hoãn trong thời gian dài, bất chấp việc SMBC đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong các thư từ trao đổi với Eximbank.

Cụ thể, SMBC tiếp tục yêu cầu bỏ phiếu “không bãi nhiệm” hay “bãi nhiệm” đối với từng thành viên HĐQT Eximbank hiện tại, cắt giảm quy mô HĐQT xuống còn tối đa 7 thành viên (tối thiểu 5 thành viên).

Đồng thời, SMBC cũng yêu cầu HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề tồn tại mà Uỷ ban Độc lập thuộc HĐQT đã nhận định và đưa ra kiến nghị khắc phục tương ứng “một cách đầy đủ và chính xác” cho các cổ đông để các cổ đông biết và đóng góp ý kiến tại cuộc họp ĐHĐCĐ 2020 – triệu tập lần 3.

“Trong hoàn cảnh HĐQT EIB đã cố tình lờ đi việc triệu tập lại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường mà chúng tôi yêu cầu nhiều lần, bằng văn bản này chúng tôi yêu cầu các vấn đề này được đưa vào chương trình họp của cuộc họp ĐHĐCĐ 2020 – triệu tập lần 3 để các cổ đông xem xét và quyết định” – công văn do đích thân ông Makoto Takashima (Chủ tịch kiêm CEO SMBC) ký, thể hiện nỗi bức xúc của cổ đông chiến lược SMBC.

Đồng thời, cổ đông này yêu cầu Eximbank, đặc biệt là HĐQT tôn trọng quyền cổ đông hợp pháp của mình và đưa các vấn đều họp nêu trên “một cách chính xác và không gây nhầm lẫn” trong suốt quá trình diễn ra AGM sắp tới để các cổ đông xem xét và quyết định tại cuộc họp.

SMBC cũng không quên “nhắc” Eximbank, cụ thể là HĐQT nhà băng này, chuẩn bị trước các phiếu biểu quyết để các cổ đông có thể bỏ phiếu đối với các vấn đề họp nêu trên, bao gồm các nội dung “Cắt giảm quy mô HĐQT hiện tại” và “Bỏ phiếu”Không bãi nhiệm” hay “Bãi nhiệm” đối với từng thành viên HĐQT hiện tại”.

Lưu ý rằng, SMBC cũng đã hợp pháp hoá lãnh sự đối với công văn gửi cho Eximbank.

Có thể thấy, SMBC đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt pháp lý, cũng như những chi tiết nhỏ nhất để ứng phó với các kịch bản khó lường ở phiên họp AGM được tổ chức vào ngày 15/12 sắp tới./.